Cày Phim Đêm

8 lỗi lớn của mẹ ảnh hưởng cực xấu tới xương của bé

9747

1. Cho trẻ nằm ngửa liên tục dẫn đến biến dạng xương sọ

Trong dân gian thường khuyên nên cho trẻ nằm ngửa thật nhiều vì cho rằng như thế thì hai huyệt thái dương của trẻ sẽ lộ rõ, vầng trán trông cao hơn, giúp trẻ nhìn sáng sủa, thông minh hơn. Với bé trai, đó là phúc tướng! Còn với bé gái, sau này buộc tóc lên trông sẽ rất đẹp. Tuy nhiên, trên thực tế điều này không đúng khoa học, thậm chí lại gây hại không nhỏ vì có thể làm biến dạng xương sọ của bé.

Giải thích:

Trong quá trình phát triển của bào thai, em bé được nâng đỡ trong môi trường nước ối và tử cung nên ít phải chịu áp lực của trọng lực. Phần xương sọ phía sau hình cầu, đó là đặc điểm tự nhiên. Sau khi sinh ra khoảng 5-6 ngày, trẻ sẽ dần dần thích ứng với môi trường theo cách của mình. Lúc này, mẹ nên thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho con để bé cảm thấy thoải mái nhất. Nếu cho trẻ nằm ngửa quá lâu và nhiều sẽ khiến trẻ cảm thấy rất khó chịu, nguy hiểm nhất là xương sọ của con còn mềm nên dễ bị dẹt đầu. Trong khi xương sọ hình cầu giúp chứa đựng não tốt hơn, khi bị va chạm có thể bảo vệ não tốt hơn. Bởi vậy mẹ nhớ không đặt trẻ nằm ngửa quá nhiều nhé!

140225090455

Khắc phục:

Cho trẻ nằm gối mềm dành cho trẻ con, hạn chế giữ nguyên một tư thế nằm ở trẻ. Khi cho trẻ ngủ, cần chú ý thay đổi tư thế ngủ của trẻ, giúp xương sọ của trẻ không bị biến dạng và não trẻ phát triển bình thường.

2. Quấn tã chặt khi trẻ ngủ khiến phần hông phát triển không đều

Nhiều người cho rằng quấn chặt bé trong tã giúp tạo cho trẻ môi trường “yên ổn” như trong bụng mẹ, tránh trẻ quẫy đạp lung tung. Còn đối với trẻ đẻ ngược, phương pháp này giúp trị chân vòng kiềng. Tuy nhiên, thực tế lạm dụng việc này khiến máu lưu thông xuống chân sẽ kém đi nhiều, hạn chế việc hoạt động khớp của trẻ, thậm chí khiến trẻ bị thoát vị xương.

Giải thích:

Chân trẻ nếu được thoải mái vận động sẽ giúp các đốt xương được luyện tập, phòng tránh thoát vị xương.

Khắc phục:

Phương pháp này quả thực khiến trẻ thấy an toàn và dễ ngủ hơn, nhưng thực ra chỉ cần để tay trẻ áp sát vào thân trẻ là được, hoặc nếu quấn trẻ, không nên quấn quá chặt để chân trẻ được thoải mái hơn.

3. Cố định tư thế ngủ của trẻ suốt thời gian dài khiến trẻ dễ vẹo cổ

Nếu mẹ để trẻ ngủ quay về một phía trong thời gian dài hoặc để trẻ ngủ cố định ở một tư thế bất kì sẽ rất dễ khiến con bị vẹo cổ.

Giải thích:

Nếu để trẻ nằm ngủ quay về một hướng trong thời gian dài, trẻ sẽ hình thành thói quen nhìn về phía đó, lâu dần sẽ bị vẹo cổ. Nếu như trẻ chủ yếu chỉ nghiêng đầu sang một bên từ khi sinh ra, cần kiểm tra cổ trẻ xem có hạch bất thường không, khi đó nên đưa trẻ đi khám để xem trẻ có bị vẹo cổ bẩm sinh không.

Khắc phục:

Đối với những trẻ phát triển bình thường, Khi cho trẻ bú, mẹ cần thay đổi qua lại giữa các bên. Điều này không chỉ giúp cho mẹ tiết sữa dồi dào, lượng sữa hai bên cân bằng mà còn giúp trẻ không bị vẹo cổ sang một bên. Khi trẻ ngủ, mẹ cũng cần thay đổi chỗ nằm qua hai bên của trẻ.

Nếu trẻ bị vẹo cổ bẩm sinh thì cần sớm can thiệp và chữa trị, tránh dẫn đến một loạt hậu quả khác như khuôn mặt trẻ bị mất đối xứng sau này.

4. Đứng quá lâu hoặc học đi quá sớm dễ khiến chân trẻ bị tật

Nhiều phụ huynh muốn “phổng mũi” một chút, cho trẻ tập đứng và tập đi khá sớm. Khi trẻ vẫn chưa được cứng cáp mà đã ép trẻ làm điều trái tự nhiên, bộ xương của trẻ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, nhất là khiến chân con bị vòng kiềng hoặc chân cong hình chữ X.

Giải thích: 

Xương trẻ vẫn chưa cứng cáp và hoàn thiện nên khó có thể chịu được sức nặng của toàn bộ cơ thể. Việc tập đứng, tập đi sớm dễ khiến xương bị biến dạng, bị cong khớp gối trong hoặc cong khớp gối ngoài.

Khắc phục:

Người lớn cần thoải mái tinh thần, đợi trẻ tự thực hiện khi đến các giai đoạn tự nhiên như lật, bò, tập đứng, tập đi…

Khi tựa cho trẻ đứng, nếu chân trẻ vẫn chưa thể tiếp đất hoàn toàn, nghĩa là chưa đến giai đoạn đi, đừng bao giờ ép trẻ học đứng khi mới biết lẫy. Điều này cực kì có hại cho xương chân và không có lợi cho sự phát triển chi dưới của trẻ. Cha mẹ cần tôn trọng quy luật phát triển tự nhiên.

5. Nắm tay trẻ không đúng cách dễ khiến trẻ bị trật khớp

Một trong những trò chơi thường thấy ở cha mẹ là nắm tay con kéo lên để con “bay” hoặc khi thay đồ cho trẻ, mẹ thường dùng lực mạnh lột áo qua vai và tay để cởi áo cho trẻ… Khi dắt trẻ tập đi, mẹ cũng thường hay nắm cổ tay trẻ… Mới đầu, ai cũng nghĩ những động tác đó là vô hại nhưng nếu không cẩn thận, ảnh hưởng tới trẻ là không nhỏ đâu, có thể khiến con bị trật khớp cổ tay hoặc khuỷu tay đấy!

Giải thích:

Hệ thống dây chẳng của trẻ vẫn còn yếu ớt, chưa phát triển hoàn toàn. Các khớp cũng còn non nớt nên khi gặp lực kéo mạnh hướng lên trên, vai đột ngột duỗi thẳng, trẻ sẽ dễ bị trật khớp cổ tay, khuỷu tay hoặc khớp vai.

Khắc phục:

Dắt tay trẻ đi nhẹ nhàng chứ đừng bao giờ kéo tay trẻ, hãy đảm bảo tay và vai trẻ ổn định ở một góc độ cố định. Bài học về việc để con đánh đu, nắm tay con kéo lên luôn được nhắc đi nhắc lại về hậu quả khôn lường, cha mẹ cần tránh xa.

6. Tư thế ngồi chữ “W” ảnh hưởng xấu tới xương khung chậu của bé

Khi đọc sách, chơi đồ chơi trên sàn nhà trẻ thường hay ngồi hình chữ “W”, bẻ cong chân ra sau. Người lớn làm tư thế này khó khăn nhưng dường như trẻ em nào cũng dễ dàng làm được. Tuy nhiên tư thế này không có lợi trong phát triển thể chất của trẻ, nếu không kịp thời điều chỉnh sẽ ảnh hưởng tiêu cực lâu dài tới hình thể, khả năng đi bộ và chạy của trẻ; khiến khung xương chậu và mu bàn chân phát triển không bình thường

bestie-ngoi-chu-w-20160629155702

Giải thích:

Tư thế ngồi chữ “W” cần được sửa sớm, nhất là khi trẻ chuẩn bị học đi, cần sửa triệt để. Nếu ngồi tư thế này lâu dài sẽ ảnh hưởng tới hình dạng phát triển của xương chậu, dẫn đến mức độ mở rộng ra ngoài khác nhau, hơn nữa còn gây nên chuyển biến bên trong xương đùi và theo đó tạo nên sự chuyển biến bên trong khớp gối, nội chuyển của khớp gối, cuối cùng ảnh hưởng tới mu bàn chân và góc xoay bàn chân, khi trẻ đi bộ rất dễ tạo hình chữ bát.

Khắc phục:

Nhắc nhở trẻ duỗi chân về phía trước mỗi khi trẻ ngồi tư thế này. Nếu trẻ đã duy trì tư thế ngồi hình chữ “W” được một thời gian thì lúc này hai chân và cơ lưng trở lại cảm thấy bị căng, có thể thực hành tư thế ngồi thiền cho trẻ, hoặc ngồi khoanh chân bình thường là được.

7. Ngủ trên đệm quá mềm không tốt cho sự phát triển của cột sống

Người lớn vẫn nghĩ đệm mềm sẽ đem lại cho trẻ giấc ngủ êm ái hơn, tuy nhiên chưa chắc thế đã là tốt vì có thể khiến xương sống phát triển không bình thường.

Giải thích và cách khắc phục:

Giai đoạn sơ sinh là thời điểm mấu chốt với sự phát triển của cột sống. Nếu mẹ chăm sóc tốt sẽ có lợi cho việc hình thành độ cong ở cột sống và ngược lại. Cho trẻ nằm đệm quá cứng hay quá mềm đều dễ làm cho cột sống chưa phát triển của bé không đạt được độ cong “chuẩn”, thậm chí bị biến dạng. Mẹ nên chọn loại đệm chuyên dùng cho trẻ con có độ cứng vừa phải mới thực sự có lợi cho giấc ngủ khỏe mạnh của em bé, không ảnh hưởng tới sự phát triển cột sống của bé và giúp gia tăng tuần hoàn máu.

8. Thói quen nhìn xuống lâu quá lâu dễ khiến trẻ gù lưng và thoái hóa đốt sống cổ

Xem sách, chơi điện tử, cúi đầu sát bàn trong thời gian dài khi làm bài tập là thói quen của không ít trẻ nhỏ. Nó dễ dẫn đến chứng thoái hóa cột sống cổ sớm, gù lưng,…

Giải thích:

Xương cổ và các cơ ở phía trước, sau, trái, phải của xương cổ sẽ nâng đỡ đầu, duy trì sự cân bằng theo nguyên tắc dây cột điện giúp đầu không bị đổ lệch xuống. Động tác cúi đầu duy trì trong thời gian dài sẽ sẽ phá vỡ sự cân bằng các cơ xung quanh cột sống, lâu dần các cơ sau gáy bị mất độ đàn hồi, cổ thường bị mỏi và mẹ sẽ thấy xuất hiện một loạt các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ khác ở con.

Khắc phục:

Mẹ nhất định phải nhắc nhở trẻ và yêu cầu ngồi đúng tư thế khi chơi cũng như khi học, thực tế thì khi lưng trẻ gù lưng, cha mẹ vỗ nhẹ vào lưng thì trẻ sẽ có phản xạ ưỡn thẳng, nhưng cha mẹ cần liên tục nhắc nhở và đưa ra yêu cầu cho đến khi trẻ hình thành thói quen tốt. Mẹ cũng cần hạn chế trẻ dùng các sản phẩm điện tử để bảo vệ mắt.

Ngày nay, bệnh thoái hóa cổ có xu hướng xuất hiện sớm ở trẻ em là do tư thế hàng ngày của trẻ không đúng, chứ không riêng gì ở bộ phận “dân văn phòng” nữa. Vì vậy, cha mẹ nên nhận thức sớm về điều này, khuyến khích trẻ tập thể thao, hơn là chỉ ngồi một chỗ.

Tuyết Trang