8 việc nhà bà bầu nên “nhường” cho chồng

3572

Bà bầu nên kiêng tiếp xúc với hóa chất độc hại, bố nhớ dành làm nhé

Để giữ an toàn cho cả mẹ và bé, bố nhớ dành làm những việc sau nhé!

1. Đổ rác

Thực tế, việc đổ rác sẽ không gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe mẹ và bé nếu mẹ bầu không phải cúi người xuống để cầm bịch rác. Tư thế cuối người này rất dễ làm bạn mất thăng bằng, lao người về phía trước, nhất là khi bịch rác khá nặng nề. Hơn nữa, việc tiếp xúc với chất bẩn có thể làm mẹ cảm thấy khó chịu, buồn nôn.

 2. Kê bàn, ghế, đồ đạc

Muốn tự tay dọn dẹp chuẩn bị phòng ốc đẹp xinh cho bé yêu? Rất đơn giản, mẹ có thể lên ý tưởng và bố sẽ đảm đương việc thực hiện. Kê lại bàn ghế, đồ đạc sẽ làm mẹ bầu mất nhiều sức, mệt mỏi. Chưa kể, áp lực của bàn ghế đè nặng lên bụng bầu có thể gây tác động tiêu cực đến bé cưng. Mẹ nhớ cẩn thận nhé!

3. Giặt giũ

Nếu chỉ cần bỏ quần áo vào máy, ấn nút, mẹ bầu hoàn toàn có thể đảm đương việc giặt giũ. Tuy nhiên, nếu giặt quần áo đồng nghĩa với việc ngồi xổm để giặt tay từng cổ áo sơ mi hay khệ nệ bê sọt quần áo, bầu nên “nhường” lại cho anh xã ngay nhé! Chắc hẳn bố cũng sẽ không ngại ngần giúp mẹ một tay đâu,

4. Đi chợ

Việc đi lại trong chợ, siêu thị sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu. Nhưng việc bê vác hàng hóa lại có thể. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mang vác quá nặng, hơn 11kg 10 lần/ ngày có thể làm tăng cơn đau vùng chậu. Hơn nữa, khi bê vác đồ nặng, nguy cơ mất thăng bằng, té ngã cũng sẽ cao hơn. Vì vậy, mỗi lần đi mua sắm, mẹ nên nhờ bố cùng đi hoặc tạm thời bàn gian công việc “cân não” này cho bố luôn mẹ ơi.

5. Lau màn cửa và quạt trần

Lau màn cửa, quạt trần hay những công việc nhà đòi hỏi phải leo trèo, đứng trên ghế đều không còn phù hợp với mẹ bầu. Khi mang thai, khả năng giữ thăng bằng của bạn sẽ kém đi nên các chuyện té ngã là rất dễ xảy ra. Hạn chế tối đa việc đứng trên bàn, ghế, thậm chí cả bậc tam cấp, mẹ nhé!

6. Tiếp xúc với hóa chất độc hại

Sử dụng hóa chất tẩy rửa, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, là những điều mẹ bầu nên tuyệt đối tránh trong thai kỳ. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, tình hình phát triển của thai nhi trong bụng cũng bị tác động tiêu cực không kém. Một số sản phẩm cần tránh xa: Thuốc xịt côn trùng, phân bón, sơn tường, mỹ phẩm chứa hóa chất độc hại,…

7. Chăm sóc thú cưng

Nếu nhà nuôi vật cưng, nhất là mèo, bạn nên nhường phần dọn dẹp “sản phẩm” của chúng cho anh xã nhé! Trong phân mèo chứa ký sinh trùng tên Toxoplasmosis, thâm nhập vào cơ thể thông qua sự tiếp xúc thông thường và có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

8. Rửa chén

Với những công việc yêu cầu duy trì một tư thế nào đó quá lâu, tốt nhất mẹ bầu nên nói không. Đứng quá lâu gây cản trở lưu thông máu, gây sưng và khó chịu mắt cá nhân, bàn chân, thậm chí chân bị phù nề… Hơn nữa, nước rửa chén cũng chứa hóa chất sẽ làm da tay mẹ bị khô.

(Theo Marrybaby)

>> Xem thêm:

Nhiệm vụ của các ông chồng khi vợ sinh nở

9 “Không” mọi ông chồng cần nhớ khi vợ mang thai