9 cấm kị mẹ bầu tuyệt đối không được làm sau khi ăn

2096

Khi mang thai, mẹ không chỉ cần chú ý đến dưỡng chất cần bổ sung cho cơ thể mà còn phải chú ý cả những hành động nhỏ nhất của bản thân, đặc biệt là những điều cần tránh khi mang thai. Trong đó có những điều cấm kỵ mẹ không được làm sau khi ăn no để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Nằm nghỉ

Sau khi ăn, nhiều mẹ bầu thường có thói quen nằm nghỉ để đỡ khó chịu. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không nên vì nó sẽ khiến máu dồn lên não, làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày.

Tắm

Tắm ngay sau khi ăn là việc vô cùng nguy hiểm cho mẹ bầu

Tắm sau khi ăn no sẽ rất có hại cho sức khỏe của mẹ bầu. Nó khiến mạch máu của mẹ bầu nở to, máu lưu thông mạnh, lưu lượng máu của đường tiêu hóa giảm, khiến chức năng tiêu hóa giảm thấp. Nghiêm trọng hơn là từ những biểu hiện trên, có thể dẫn đến việc hạ đường huyết một cách đột ngột. Do đó nếu muốn, bạn cần nghỉ ngơi khoảng một tiếng sau khi ăn mới nên tắm.

Đọc sách, báo

Đọc sách, báo làm tăng lượng máu lên não, kết quả là làm giảm tương đối lượng máu cung cấp cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự tiết dịch dạ dày. Theo thời gian, thói quen này gây ra chứng khó tiêu khi mang thai, đầy hơi, đau bụng và một số triệu chứng khác.

Ăn hoa quả

Một số mẹ bầu có thói quen tráng miệng bằng hoa quả sau bữa ăn. Song, ăn hoa quả ngay sau bữa ăn sẽ khiến đồ ăn ùn ứ trong dạ dày bởi lượng thức ăn trước đó vẫn chưa được tiêu thụ hết. Việc tắc nghẽn thức ăn quá lâu sẽ dẫn đến chướng bụng, tả, táo, lâu dần dẫn đến chức năng tiêu hóa rối loạn.

Nếu muốn ăn hoa quả, mẹ nên ăn trước 20-40 phút trước bữa cơm giúp ngăn ngừa chứng béo phì hiệu quả.

Uống trà

Uống trà sau khi ăn cơm làm loãng dịch tiêu hóa mà dạ dày phân tiết ra, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra trong lá trà chứa nhiều acid tannic khiến protein chưa kịp tiêu hóa trong dạ dày hòa quyện với acid này thành vật chất ngưng kết khó tiêu hóa, ảnh hưởng tiêu hóa và hấp thụ protein.

Tập thể dục mạnh

Mẹ tập thể dục mạnh sau khi ăn uống sẽ khiến lượng máu cần phục vụ cho việc tiêu hóa bị ít đi, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém hơn, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thức ăn của cơ thể.

Ngoài ra, tập thể dục mạnh còn khiến mẹ bị đau bụng, nôn mửa. Vì thế, mẹ bầu nên nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng nếu muốn đi bộ nhẹ nhàng hoặc áp dụng các bài tập thể dục cho bà bầu.

Đánh răng

Việc đánh răng sau khi ăn sẽ khiến men răng của mẹ bị ảnh hưởng, dễ dẫn đến các bệnh về răng, rất có hại cho cả mẹ và bé. Vì thế, mẹ chỉ nên súc miệng hoặc sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh sau khi ăn.

Uống sắt

Ăn no rồi uống sắt sẽ làm giảm lượng sắt hấp thụ được vào cơ thể. Mẹ nên đợi 1 tiếng sau mới uống và nên vận động nhẹ sau khi uống sắt để tránh kích ứng dạ dày.

Đi dạo

Việc đi dạo sau khi vừa ăn xong sẽ làm giảm lượng máu cần thiết cho hệ tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến chức năng hấp thu và tiết dịch, gây ra rối loạn chức năng của ruột và dạ dày. Tốt nhất, mẹ bầu chỉ nên đi dạo sau bữa ăn ít nhất khoảng 30 phút.

Theo Phunutoday