9 câu đừng bao giờ nói với người đang mong con

180

“Bạn định khi nào mới sinh?”

Nhiều người thường áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác. Có thể bạn nghĩ một cặp vợ chồng đang ‘kế hoạch’ để tập trung vào công việc nhưng trên thực tế họ lại đang mong muốn và cố hết sức để có con nhưng chưa thành công. Hãy cân nhắc kỹ khi hỏi về cuộc sống riêng của ai đó. Nếu chưa đủ thân thiết để chia sẻ chuyện riêng, tốt nhất bạn nên nhớ câu “Đó không phải việc của bạn”.

“Mang thai khó vậy à?”

Trong các lớp dạy giáo dục giới tính, chúng ta được dạy là tinh trùng và trứng kết hợp là sẽ tạo thành bào thai. Nhưng thực tế, không phải cứ quan hệ tình dục không dùng biện pháp phòng tránh là có thể thụ thai. Dù bản thân cặp đôi không có bệnh gì nhưng việc thụ thai còn liên quan đến thời gian rụng trứng của phụ nữ, sự tương tác giữa trứng và tinh trùng. Vì vậy việc mang thai đơn giản hay không còn tùy vào từng người nên bạn đừng thắc mắc.

“Tôi thả một lần là có luôn”

Đây là câu không ít người vô tình nói ra, có khi không phải bản thân mà thay bằng “chị gái tôi/bạn tôi/em họ tôi”. Một lần nữa bạn cần nhớ, việc thụ thai của mỗi cặp đôi là khác nhau.

9 cau dung bao gio noi voi nguoi dang mong con - 1

Việc thụ thai của mỗi người đều khác nhau. (Ảnh minh họa)

Vậy hai người phải quan hệ thường xuyên nhỉ? Nghe vui đó”

Theo lý thuyết thì những cặp đôi yêu nhau mà quan hệ thường xuyên đương nhiên là điều tuyệt vời. Nhưng vấn đề là cặp đôi này đang mong có con. Chuyện quan hệ của họ không chỉ để hưởng thụ mà đôi khi là áp lực. Đôi khi họ thấy mệt mỏi, không muốn làm chuyện chăn gối nhưng vì đúng ngày rụng trứng nên vẫn phải cố gắng. Như vậy thì mọi chuyện không vui vẻ chút nào cả.

“Nó sẽ đến bất ngờ khi hai người ngừng cố gắng”

Nếu mọi chuyện dễ dàng như vậy thì bọn họ cần gì nỗ lực trong suốt thời gian qua. Câu nói này nghe giống một lời an ủi nhưng thực chất rất vô nghĩa. Nếu bạn không phải chuyên gia thì đừng nên bảo họ từ bỏ hy vọng.

“Có thai khổ chết”

Bạn có thể không thích quãng thời gian mang thai nhưng chỉ nên phàn nàn với những người đã từng mang thai. Bạn nên biết người đang trò chuyện với bạn chỉ mong được nếm trải ‘nỗi khổ’ đó ngay lúc này.

“Sao không thụ tinh trong ống nghiệm đi?”

Trước tiên, ai cũng mong muốn có được đứa con một cách tự nhiên. Nếu vẫn có cơ hội, họ chắc chắn không nghĩ đến việc thụ tinh trong ống nghiệm. Thứ hai, thụ tinh trong ống nghiệm có giá không hề rẻ và không đảm bảo thành công 100%. Vì vậy ai cũng cần suy xét trước khi đưa ra quyết định.

9 cau dung bao gio noi voi nguoi dang mong con - 2

Việc có con không phải do “ý trời” hay “cái số”. (Ảnh minh họa)

“Đây là ý trời rồi”

Hoặc “Thôi cái số nó thế” là những câu an ủi mọi người thường dành cho những người khó có con. Điều này sẽ khiến họ dằn vặt và nghĩ chuyện không có con là do lỗi của mình.

“Không nhanh có con thì mấy năm nữa già lắm rồi”

Ai cũng biết việc có con khi ngoài 35 tuổi là không tốt đối với bà mẹ và cả đứa bé. Tuy nhiên, hiện nay không ít người vẫn sinh con khi ngoài 40 và thậm chí là 50 tuổi. Vợ chồng họ vẫn đang cố gắng hết sức nên bạn đừng nói những lời dập tắt hy vọng của họ.