9 dấu hiệu sớm chứng tỏ ca sinh nở của mẹ đang đến rất gần

1585

Một ca sinh nở đánh dấu từ việc mẹ bắt đầu vỡ ối hoặc nhận thấy những cơn đau cho đến khi em bé chào đời. Thời gian này có thể kéo dài 12 giờ, 24 giờ thậm chí là 2-3 ngày. Việc quan trọng mà mẹ cần nhận biết được sớm những dấu hiệu chuyển dạ để có ca sinh thuận lợi, chủ động nhất.

9 dau hieu som chung to ca sinh no cua me dang den rat gan - 1

Việc nhận biết sớm các dấu hiệu chuyển dạ sẽ giúp mẹ chuẩn bị sẵn sàng cho ca vượt cạn đón con yêu chào đời. (ảnh minh họa)

Dưới đây là 9 dấu hiệu sớm báo ca sinh nở của mẹ đang đến rất gần:

Vỡ ối

Nhiều người nhầm tưởng rằng một khi vỡ ối là bé sẽ chào đời liền ngay sau đó. Tuy nhiên, đây chỉ là viễn cảnh trên phim. Thực tế, chỉ có một số ít bà bầu sinh ngay khi vỡ ối. Phần đông những phụ nữ khác thường mất tới vài giờ, có thể là cả ngày mới thực sự lâm bồn.

Giảm ợ nóng

Khi bụng của mẹ lớn lên sẽ đẩy dạ dày lên cao khiến axit trong dạ dày tràn vào khí quản gây ra chứng ợ nóng hầu như suốt thau kỳ. Tuy nhiên đến một vài tuần cuối, khi thai nhi tụt sâu xuống dưới, mẹ sẽ bớt thấy triệu chứng này hơn và đây được coi là một trong những dấu hiệu sắp sinhcon.

Đau lưng

Khi bạn chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh nở, bạn sẽ thường bị chuột rút đau ở hai bên háng, ngoài ra bạn còn bị đau ở phần lưng nhiều hơn. Đây là một trong những dấu hiệu báo hiệu trước cho bạn biết thiên thân nhỏ của bạn sắp chào đời. Đặc biệt nếu đây là lần đầu bạn sinh con thì sẽ có những biểu hiện rõ nét hơn. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

9 dau hieu som chung to ca sinh no cua me dang den rat gan - 2

Khi bạn chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh nở, bạn sẽ thường bị chuột rút đau ở hai bên háng, ngoài ra bạn còn bị đau ở phần lưng nhiều hơn. (ảnh minh họa)

Bung nút nhầy

Trong thời gian mang thai, chất nhầy ở trong cổ tử cung có nhiệm vụ “đóng nắp” bọc nước ối nhưng đến những ngày cuối thai kỳ, chấy nhầy này ít dính đi và nước ối dễ dàng rò rỉ hoặc vỡ hẳn. Chất nhầy này thường có màu hồng đỏ. Chính vì vậy, trong khoảng 1 tuần trước ngày lâm bồn, chị em thường thấy âm đạo xuất hiện dịch màu hồng đỏ.

Khi thấy xuất hiện triệu chứng này chứng tỏ cổ tử cung của bạn đã bắt đầu mở và quá trình sinh nở diễn ra trong 1-2 ngày tới hoặc cũng có thể lên đến 1 tuần.

Rò rỉ sữa non

Triệu chứng này không xuất hiện ở tất cả mọi bà bầu nhưng cũng khá phổ biến. Mặc dù sữa non đã có sẵn trong bầu ngực từ khi mang bầu nhưng đến một vài tuần cuối có thể tiết ra và đây được coi là dấu hiệu mẹ sắp đón con chào đời.

Tiêu chảy

Đây là một trong những hiện tượng thường gặp ở hầu hết các mẹ bầu chuẩn bị sinh con. Hiện tượng này là do các cơ trong tử cung của bạn đang dãn ra. Để chuẩn bị cho việc sinh nở nó sẽ làm cho toàn bộ cơ trong cơ thể bạn cũng được “nghỉ ngơi”, trong đó có cả vùng trực tràng. Điều này có thể làm bạn bị tiêu lỏng hơn, hơi khó chịu một chút nhưng điều này là hoàn toàn bình thường và đây là một dấu hiệu sắp sinh tốt giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu. Lúc này bạn nên uống nhiều nước, tránh ăn những thức ăn khó tiêu và không nên ăn quá no.

Âm đạo sưng lên

Mang thai sẽ khiến mẹ sưng ở nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm cả sưng môi âm hộ và âm đạo. Đến tuần cuối thai kỳ, khi em bé đã tụt sâu xuống dưới, mẹ sẽ có cảm giác vùng này sưng phù hơn, đó là một trong nhứng dấu hiệu báo ngày sinh sắp đến.

9 dau hieu som chung to ca sinh no cua me dang den rat gan - 3

Đến tuần cuối thai kỳ, khi em bé đã tụt sâu xuống dưới, mẹ sẽ có cảm giác vùng kín sưng phù hơn. (ảnh minh họa)

Đi tiểu thường xuyên hơn

Đi tiểu thường xuyên là do áp lực của thai lên bàng quang mẹ tăng lên. Một vài người mẹ xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng, kèm theo chứng tiêu chảy. Chị em bầu nhớ là đừng nhịn tiểu sẽ làm không chỉ mẹ khó chịu mà còn ảnh hưởng đến con nữa.

Giàu năng lượng

Gần cuối thai kỳ, bạn thường thấy cơ thể cồng kềnh, uể oải và không muốn nhấc mình lên tý nào. Nhưng một buổi sáng thức dậy bạn cảm thấy khỏe mạnh lại bình thường và bắt đầu đi lại dọn dẹp, nấu ăn, rửa chén bát, như thể đang chuẩn bị dọn dẹp “tổ” đón đứa con sắp chào đời. Tuy nhiên, bạn cần nhẹ nhàng với bản thân, đừng để kiệt sức vì dọn nhà trước khi đón em bé ra đời. Hãy tạm dừng những công việc hàng ngày và nghỉ ngơi khi thấy mệt.

Xuất hiện các cơn co thắt

Co thắt cũng là biểu hiện tự nhiên báo hiệu sắp sinh, gây ra cảm giác khó chịu hoặc đau nhói nhẹ ở vùng bụng dưới hay lưng khi khung chậu phải chịu nhiều áp lực đè nén hơn. Có thể những cơn co thắt bắt đầu xuất phát từ lưng, rồi lan sang vùng bụng hoặc ngược lại.

Khi đó, mẹ bầu không nên suy nghĩ quá nhiều vì chúng, thay vào đó cần hướng đến những điều tích cực, thư giãn. Tuy nhiên, đó cũng là lúc bạn chuẩn bị dần mọi thứ thật đầy đủ để tới bệnh viện để lâm bồn. Càng gần thời điểm sinh nở, cơn co thắt càng kéo dài và thường xuyên hơn.