9 điều bố mẹ đừng cấm con làm, đợi đến khi lớn lên chúng sẽ cảm ơn bạn

3620


Dưới đây là những vấn đề thường gặp trong quá trình phát triển của trẻ làm cha mẹ cảm thấy phiền lòng. Tuy vậy hãy cố gắng giữ bình tĩnh, đừng la mắng và cho bọn trẻ một chút cổ vũ. Khi lớn lên, chúng nhất định sẽ cảm ơn bạn.

1. Đặt câu hỏi

Trong nhiều trường hợp, các cha mẹ cảm thấy thật khó để trả lời hết tất cả thắc mắc của con trong một buổi tối, khi đã mệt nhoài sau một ngày làm việc. Tuy nhiên, thời gian dành cho con không chỉ giúp chúng phát triển, mà còn tạo ra sợi dây tình cảm chặt chẽ giữa bố mẹ và con cái. Sợi dây liên kết ấy thậm chí sẽ được duy trì, ngay cả khi các con đã trưởng thành.

2. Khóc

Trẻ nhỏ cảm nhận mọi thứ sâu sắc hơn người lớn. Vì thế, đừng cấm con khóc hay khiến chúng xấu hổ vì rơi nước mắt. Tốt hơn hết, bạn nên giúp con hiểu tại sao chúng khóc và tìm ra cách giải quyết vấn đề.

3. Ích kỷ

Con bạn có quyền có những thứ của chúng, cũng giống cách người lớn làm. Đừng bao giờ khiến con xấu hổ vì nói con tham lam hay ích kỷ.

4. Nói ‘không’

Con là thành viên của gia đình bạn và chúng cũng có quyền lợi riêng của mình. Cấm con nói “không” với bạn tức là bạn đang xâm phạm những đường biên của chúng. Thay vì cấm, bạn nên cố gắng tìm ra một sự thỏa thuận hay giải thích tại sao đôi khi con phải làm những gì chúng không muốn.

5. Gây ồn ào

Đừng phá hỏng thời thơ ấu của con bạn. Hãy để chúng hát những bài yêu thích và gây ồn ào. Đó là quãng thời gian duy nhất trong đời chúng được tự do làm như vậy.
6. Sợ hãi 

Trẻ có thể sợ bác sĩ hay một người thân nào đó chưa gặp bao giờ. Đó là điều bình thường. Đừng khiến con xấu hổ vì sợ hãi mà hãy cho chúng biết mẹ đang ở đây với con và chẳng có gì phải sợ cả.

7. Có bí mật

Càng lớn, con càng cần có sự riêng tư. Bạn nên biết chuyện gì đang diễn ra trong cuộc sống của con nhưng đừng xâm phạm. Niềm tin của con là vô giá và tốt nhất bạn không nên mạo hiểm đánh đổi niềm tin này khi đọc trộm nhật ký hoặc ép chúng tiết lộ bí mật.
8. Cảm thấy tức giận hoặc ghen tị

Trẻ con cũng là con người và chúng có quyền có cảm xúc tiêu cực. Mẹ nên nhớ rằng ý chí của chúng chưa đủ mạnh nên chúng có thể gặp khó khăn khi tự kiểm soát bản thân. Do đó, hãy để con bộc lộ cảm xúc tự nhiên, dù cho đó là cảm xúc tiêu cực.

9. Mắc lỗi

Cứ mỗi lần làm sai lại bị bố mẹ la rầy, cằn nhằn khiến trẻ lâu ngày trở nên sợ hãi và thất vọng. Một đứa trẻ có thể mắc đi mắc lại cùng một lỗi nhưng bạn cần kiên nhẫn để thực sự giáo dục con một cách lý trí.

Theo ĐKN