9 hoạt động hằng ngày làm giảm chất lượng tinh trùng

237

1/ Thoa kem chống nắng

Thoa kem chống nắng khi đi ra ngoài giúp bảo vệ làn da trước sự tấn công của tia tử ngoại, phòng tránh bệnh ung thư da, nhưng nó cũng có khả năng làm giảm chất lượng tinh trùng của đàn ông. Theo nghiên cứu của tạp chí Khả năng sinh sản và Môi trường, các hóa chất được tìm thấy trong kem chống nắng có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới khoảng 30%.

Các hóa chất giúp lọc và ngăn sự xâm nhập của tia UV theo kem chống nắng hấp thụ qua da, can thiệp vào hormone của cơ thể đàn ông. Vì vậy, để tình trạng này không xảy ra, bạn nên mách anh xã rửa sạch vùng da đã thoa kem chống nắng khi vừa bước vào nhà, công ty, để hạn chế khả năng hoạt động của các hóa chất lọc tia.

2/ Ăn thực phẩm chế biến

Điển hình đó là xúc xích và thịt xông khói, 2 món ăn hấp dẫn nam giới này có thể gây hại đáng kể đến chất lượng tinh trùng. Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Harvard phát hiện ra rằng những người đàn ông ăn nửa khẩu phần thịt chế biến mỗi ngày chỉ có 5.5% lượng tinh binh khỏe mạnh, ít hơn 2.5% so với những người ăn ít hơn. Cũng trong nghiên cứu này, họ xác nhận ăn cá có thể giúp nâng cao chất lượng tinh trùng. Bớt ăn thịt chế biến lại, và ăn cá nhiều hơn nhé các quý ông!

tang-cuong-chat-luong-tinh-trung

3/ Thói quen xem tivi

Nghiên cứu từ tạp chí Y học thể thao thường niên, Anh, thói quen xem tivi làm giảm chất lượng tinh trùng ở đàn ông. Tỷ lệ người xem khoảng 20 tiếng tivi hằng tuần có lượng tinh binh thấp hơn 44% so với những người không xem hoặc xem ít. Thay vì dành thời gian “dán mắt” vào tivi, các quý ông nên luyện tập thể dục thể thao để cải thiện chất lượng tinh trùng.

4/ Uống rượu, bia

Bụng bia không chỉ là tác hại duy nhất khi anh xã mê “cồn”. Uống rượu, bia có thể làm suy giảm nồng độ testosterone, từ đó ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh binh. Vì vậy, bớt rượu bia lại nhé!

5/ Không quan hệ tình dục thường xuyên

Trung tâm Y khoa, đại học Soroka, Israel, công bố nghiên cứu cho thấy kiêng quan hệ tình dục có thể gây ra tình trạng chất lượng tinh trùng kém. Vì vậy nếu đang có ý định thụ thai, anh xã không nên tiết kiệm tinh binh cho ngày “màu mỡ” ở phụ nữ. Thay vào đó, duy trì tần suất “yêu đương” đều đặn để nhanh chóng có tin vui.

6/ Căng thẳng và áp lực

Stress nhìn chung chỉ mang lại những ảnh hưởng tiêu cực, về cả tinh thần lẫn thể chất, ngay cả chất lượng tinh trùng cũng không ngoại lệ. Đặc biệt, áp lực kéo dài có thể gây trở ngại cho việc sản xuất testosterone, làm giảm khả năng hoạt động của đội quân tinh binh.

7/ Dùng các chế phẩm từ đậu nành

Theo nghiên cứu từ trường Y tế công cộng Harvard, chỉ với một nửa khẩu phần đậu nành mỗi ngày cũng đủ để gây hại cho việc sản xuất tinh trùng. Isoflavone trong đậu nành chỉ có lợi cho khả năng sinh sản ở phụ nữ mà thôi.

Thói quen làm giảm chất lượng tinh trùng

8/ Máy tính, điện thoại làm giảm khả năng thụ thai

Nếu anh xã nhà bạn là dân “nghiện” công nghệ, điều này cũng đồng nghĩa chất lượng tinh trùng của anh chàng đang trong nguy cơ báo động. Nhiệt tỏa ra từ máy tính xách tay làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, làm giảm khả năng sản xuất tinh binh. Năm 2008, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa việc sử dụng điện thoại di động và chất lượng tinh trùng. Đàn ông có thói quen nói chuyện qua điện thoại khoảng 4 giờ mỗi ngày có lượng tinh binh yếu hơn hẳn.

9/ Chế độ ăn chay không hề tốt cho tinh binh của chàng

Trường đại học Y Loma Linda, Mỹ, công bố kết quả nghiên cứu: So với chế độ ăn thịt, chế độ ăn chay làm giảm số lượng tinh trùng với con số khá khủng: 20 triệu. Đàn ông ăn chay cũng sở hữu những “anh chàng tinh binh” lười hoạt động, chỉ 1/3 trong đội quân đó phát huy khả năng thật của mình.

(Theo MB)