9 vấn đề mẹ cần chắc chắn đã nắm rõ trước khi sinh

524

Phương pháp giảm đau

Có rất nhiều cách giúp bạn giảm đau khi chuyển dạ. Và bạn có thể cần nhiều hơn một phương pháp, tùy vào các giai đoạn khác nhau của quá trình chuyển dạ. Đó có thể là tập kỹ thuật hít thở, thư giãn với bồn tắm, gây tê ngoài màng cứng, gây tê tủy sống. Bạn cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa đối với những phương pháp này.

Cơn đau khi chuyển dạ

Kỹ thuật hít thở giúp ích rất nhiều cho sản phụ khi chuyển dạ

Nếu bạn phải sinh mổ…

Bạn cần biết tình huống nào cần sinh mổ, bạn có đủ điều kiện sinh mổ hay không và những ảnh hưởng của phương pháp này nếu bạn mới lần đầu làm mẹ.

Vết cắt tầng sinh môn

Đây là một biện pháp được áp dụng trong các ca sinh thường nhằm giúp bé chào đời dễ dàng hơn. Tuy vậy, không phải lúc nào thủ thuật này cũng cần thiết.  Mẹ nên hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ khi nào cần phải thực hiện và nếu có, bạn nên chăm sóc vết rạch tầng sinh môn như thế nào

Tư thế sinh con

Bạn cần hỏi xem bác sĩ có khuyến khích việc di chuyển tới lui trong quá trình chuyển dạ hay không. Bạn cũng có thể chọn hình thức sinh con mà mình muốn như sinh con trong nước, ngồi xổm…  Nhưng trước hết , thử kiểm tra xem bệnh viện có thể hỗ trợ những hình thức mà bạn mong muốn không.

Phòng sinh                                   

Ở một số bệnh viện, bạn sẽ được chờ sinh và lâm bồn trong cùng 1 phòng, trong khi ở nhiều bệnh viện khác, bạn được chuyển từ phòng chờ sinh sang phòng sinh và sau đó lại được đưa về một phòng khác sau khi sinh.

Đồng thời, bạn cũng cần hỏi xem khi nào mình sẽ được trở về nhà

Ai sẽ có mặt trong ca sinh

Một số bệnh viện cho phép người nhà tham dự ca sinh của bạn. Thử hỏi bác sĩ liệu ai có thể bước vào phòng sinh và chứng kiến thời điểm em bé chào đời: chồng bạn, mẹ của bạn, bạn thân của bạn… Đồng thời, bạn cũng có thể trao đổi thêm với bệnh viện về việc chụp ảnh/ quay lại thời điểm bé chào đời.

Bắt đầu việc cho bé bú

Vấn đề sức khỏe hay điều kiện khách quan nào có thể cản trở việc cho bé bú? Liệu bạn có thể bắt đầu ngay sau khi sinh 30 phút hay không? Đó là những điều bạn cần hỏi kỹ lưỡng trước ngày dự sinh.

Trường hợp cấp cứu

Dù đa số mọi ca sinh nở đều diễn ra trong an toàn, bạn vẫn nên cẩn thận hỏi về các trang thiết bị cấp cứu, đội ngũ nhân sự trực và quy trình cần chuẩn bị khi xảy ra trường hợp khẩn cấp.

Bé sẽ ở đâu

Đặt bé trong cùng phòng với mẹ sẽ giúp bạn thuận tiện hơn khi cho con bú, vì bé cần được tiếp thêm năng lượng mỗi 1-2 giờ. Ngoài ra, bạn cũng cần sắp xếp trước việc để 1 người thân ở lại cùng bạn trong phòng để hỗ trợ việc đi lại, ăn uống.

MarryBaby