Ăn uống sau sinh thế nào cho đúng để tốt mẹ, khỏe con

994

Việc ăn uống sau sinh rất quan trọng với cả mẹ và bé. Bản thân người mẹ nếu có chế độ ăn uống khoa học , điều độ thì cơ thể phục hồi cũng nhanh hơn và tránh được các loại bệnh tật sau này. Đối với bé, nhất là với bé đang bú mẹ, thì thức ăn mẹ tiêu hóa hàng ngày cũng ảnh hưởng đến lượng sữa bé bú. Bởi thế sau sinh mẹ cần chú ý đến những kiêng khem trong ăn uống sau đây.

1. Tránh ăn thực phẩm cay nóng

Sản phụ sau sinh cần tuyệt đối tránh ăn những món cay nóng. Bởi những món này khiến nhiệt độ cơ thể tăng, gây nóng trong, đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra những món này cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của mẹ, khiến mẹ dễ nổi nóng và tức giận. Bên cạnh đó đồ cay nóng tăng nguy cơ bị táo bón cho mẹ. Trong khi đó bé cũng bị ảnh hưởng nhiều từ những thực phẩm cay nóng như bị nóng trong, nổi rôm sẩy. Vì vậy chú ý không ăn cay trong giai đoạn hậu sản.

2. Tránh ăn mặn

Sau sinh nên nấu nhạt, không được phép ăn mặn sẽ khiến cơ thể bị phù nề. Hơn nữa khi ăn mặn, gan thận phải làm việc nhiều, nhất định sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú. Ngoài ra có quan niệm dân gian cho rằng sản phụ ăn mặn sẽ dễ bị tê tay tê chân sau này. Tuy chưa có chứng minh khoa học nhưng vẫn nên kiêng để cơ thể khỏe mạnh và nhanh hồi phục.

Ăn uống sau sinh thế nào cho đúng để tốt mẹ, khỏe con
Ăn uống sau sinh ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và số lượng sữa mẹ.

3. Hạn chế ăn vặt

Những món ăn vặt như khoai tây chiên, gà rán, bim bim…là những món nhiều dầu mỡ, chất bảo quản và phụ gia thực phẩm. Ăn những loại này sẽ gây béo phì, tích mỡ, đầy bụng, khó tiêu, táo bón và đặc biệt là giảm chất lượng sữa. Ngoài ra mẹ cũng không nên ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ gây tiêu chảy cho bé.

4. Tránh ăn đồ chua

Mẹ sau sinh thường bị nhạt mồm nhạt miệng và thích ăn đồ chua. Tuy nhiên ăn nhiều đồ chua sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé. Hơn nữa còn có thể gây ê buốt răng cho mẹ sau này.

5. Tránh ăn socola

Trong socola có chất gây khó tiêu đầy bụng, mất ngủ cho trẻ đang bú mẹ. Mẹ ăn nhiều socola sau sinh cũng khiến con dễ quấy khóc và khó tính hơn.