Bà bầu làm gì thì làm chớ GIẶT GIŨ, CỌ RỬA kẻo hóa chất TẤN CÔNG thai nhi gây DỊ TẬT

1480


Em đang có bầu, do không biết nên vẫn rửa chén, lau nhà, giặt đồ bình thường. Bạn bè có khuyên rằng bầu làm việc nhà thì nên tránh rửa bát, giặt đồ vì tiếp xúc với chất tẩy rửa rất hại cho thai nhi.

Kết quả hình ảnh cho mẹ bầu làm việc nhà

Nghe thấy vậy em hoang mang lắm. Nhưng việc thì vẫn chất đấy chẳng bớt đi được gì. Em có tìm hiểu thì thấy 1 bác sĩ nói như thế này: Chất tẩy rửa ít nhiều sẽ gây hại cho mẹ bầu, tuy nhiên nếu bà bầu biết sử dụng đúng cách thì cũng không cần phải quá lo lắng.

Cụ thể như sau:

1. Các hóa chất tẩy rửa có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

Kết quả hình ảnh cho mẹ bầu tẩy rửa

Nếu mẹ bầu chọn những sản phẩm từ các thương hiệu thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên trên thực tế tồn tại hai dòng sản phẩm rõ ràng:

– Với các sản phẩm tẩy rửa nhẹ như nước rửa chén, bột giặt…: Mẹ có thể dùng được nhưng nên hạn chế, khi dùng phải nhớ luôn mang găng tay, rửa thật sạch chất tẩy rửa với nước.

– Với các sản phẩm tẩy rửa mạnh như nước lau nhà, nước tẩy rửa nhà vệ sinh: Các chất tẩy mạnh sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé khi hít phải hay chạm trực tiếp. Do đó mẹ bầu không nên tiếp xúc với chất tẩy rửa này khi mang thai.

ba-bau-lam-viec-nha-can-tranh-dieu-gi-de-khong-gay-hai-cho-thai-nhi-01

Các chất tẩy mạnh sẽ ảnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé (Hình minh họa)

2. Những sai lầm mẹ bầu cần tránh khi sử dụng chất tẩy rửa

– Lau rửa một cách vội vàng

Nếu mẹ phun chất tẩy rửa và ngay lập tức lau rửa ngay, rất có thể vi khuẩn vẫn chưa bị tiêu diệt. Cần có khoảng thời gian tối thiểu để tiêu diệt những vi khuẩn và vi sinh vật nhỏ khác. Mặc dù một số sản phẩm như xà phòng chỉ cần 2 đến 3 phút để làm sạch vi khuẩn và chất bẩn, nhưng có chất tẩy rửa yêu cầu ngâm 60 phút hoặc hơn. Một số chất tẩy vết bẩn vật nuôi có thể cần vài ngày, trong khi hầu hết các chất tẩy rửa bề mặt chỉ cần 60 giây.

Kết quả hình ảnh cho mẹ bầu tẩy rửa

Tuy nhiên cho dù là chất tẩy mạnh hay nhẹ, bà bầu vẫn có thể bị ngộ độc khí hoặc mùi của chất tẩy rửa. Điều này không tốt đến sức khỏe mẹ bầu và từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

– Kết hợp nhiều chất tẩy rửa

Kết hợp 2 hay nhiều chất tẩy rửa nào đó có thể gây hậu quả nguy hiểm. Thuốc tẩy khi tiếp xúc với axit tạo ra khí clo, một chất có độc tính cao hay hỗn hợp chất tẩy trắng với nước tiểu, có thể gây viêm đường hô hấp và gây hại niêm mạc phổi. Nếu chẳng may mẹ bầu trộn lẫn các chất tẩy rửa với nhau, mẹ có thể hít phải và ngất xỉu.

– Không dùng găng tay cao su

Kết quả hình ảnh cho mẹ bầu tẩy rửa

Cho dù làn da có khỏe mạnh tới đâu nhưng khi bà bầu là m việc nhà vẫn nên đeo găng tay kẻo bị nhiễm hóa chất từ các sản phẩm tẩy rửa.

Một số chất dung môi phổ biến được gọi là ete ethylene glycol có thể gây tổn hại các tế bào hồng cầu, thận và gan, có thể gây ung thư và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

3. Một số giải pháp thay thế chất tẩy rửa

Nếu không muốn sử dụng chất tẩy rửa, mẹ bầu dọn dẹp nhà cửa có thể thử thực hiện một số phương pháp sau:

– Trộn giấm với nước để lau chùi bàn và bếp.

– Sử dụng baking soda thay vì thuốc tẩy để chà vết bẩn.

– Hàn the cũng là một hóa chất rất hữu ích để loại bỏ bụi bẩn và khử mùi.

– Nước oxy già cũng loại bỏ vết bẩn rất hiệu quả.

– Dùng dầu ô liu để đánh bóng đồ gỗ.

Mẹ hãy thử các giải pháp làm sạch tự nhiên này để tránh những hóa chất độc hại khi mang thai nhé. Ngoài ra mẹ cũng nên làm việc nhà vừa phải, đừng để việc dọn vệ sinh nhà cửa khiến mẹ quá mệt mỏi trong thời gian này, hãy nhờ bố giúp nhé!

Theo WTT