Cày Phim Đêm

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm “cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi

259

Mới đây, chia sẻ của chị Lê Thị Huệ (24 tuổi, Hà Nội) trên một diễn đàn về ăn dặm đã khiến rất nhiều mẹ phải bất ngờ. Một phần là vì thực đơn ăn dặmmà chị chuẩn bị cực kỳ phong phú, đa dạng và bắt mắt. Một phần là vì thành tích đáng nể của con trai chị: “Bé mới 8 tháng rưỡi nhưng đã biết bốc nhón tốt, biết dùng dĩa, cắn, nhai thức ăn rất điêu luyện và chuyển tay khéo léo. Mỗi bữa ăn đều hào hứng và cực kỳ vui vẻ, dù chưa có răng nhưng cứ nhai bỏm bẻm như bà già nhai trầu. Đôi lúc con ọe khi cắn to, nhưng ngay sau đó liền biết tự điều chỉnh, cắn nhỏ trở lại. Nhờ vậy nên con đi đâu cũng được, ăn gì cũng tốt”.

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 1.

Có lẽ thành tích của hai mẹ con nhà Kem là mong ước của rất nhiều bà mẹ khi cho con ăn dặm.

Được biết, từ khi mang bầu, chị Huệ đã nghiên cứu rất nhiều sách, video về phương pháp ăn dặm cho con. Và chị đặc biệt thích phương pháp ăn dặm chỉ huy (BLW) khi dựa trên tinh thần là con có thể được thỏa sức khám phá, tìm tòi, phát triển các giác quan một cách tối ưu nhất.

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 2.

Bí đỏ được mẹ Kem chế biến thành bánh trông rất hấp dẫn.

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 3.

Thực đơn phong phú với cả ớt chuông và mướp đắng.

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 4.

Mỗi bữa ăn đều đảm bảo đầy đủ các nhóm dinh dưỡng. Riêng với món canh, chị Huệ sẽ nghiêng bát cho con húp hết nước và nhón tay bốc rau sau.

Ngay từ khi bé Kem được 6 tháng tuổi, chị Huệ đã bắt đầu hành trình cho con ăn dặm theo phương pháp BLW. Ban đầu, bé Kem làm quen với những món như củ quả luộc trong mâm cơm khi ngồi ăn với cả nhà. Sau đó khi thấy con đưa vào miệng chính xác, cắn đồ ăn và cũng nhai chóp chép như người lớn thì mẹ bé đã quyết định cho con ăn dặm BLW hoàn toàn.

Thời gian đầu, hai mẹ con bé Kem phải đối mặt với những áp lực xung quanh khi mọi người sợ bé hóc. Nhưng rồi sau một thời gian khi thấy thói quen ăn uống của bé Kem tốt và hào hứng thì ai cũng ủng hộ nhiệt tình.
Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 5.

Bé Kem còn có thể ăn tốt cả món mướp đắng.

Khi được hỏi về bí quyết chế biến đồ ăn dặm cho con, chị Huệ chia sẻ: “Mình để ý từng bữa ăn của con để xem mức độ hứng thú của bé với các món ăn ra sao rồi điều chỉnh sang bữa sau. Mình cũng luôn chú trọng cân bằng dinh dưỡng để đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và rau củ, hoa quả. Mình thường nói đùa, cho con ăn dặm BLW là cho con ăn cả thế giới nên không ngại những món rất lạ với trẻ như ớt chuông, mướp đắng… để kích thích vị giác của con. Với những món chiên rán, mình sử dụng ít dầu nhất có thể, gần như chỉ là áp chảo và vặn lửa nhỏ nhất. Ngoài ra, mình cũng học nhiều trên mạng về cách trang trí đồ ăn thật bắt mắt cho con thêm hứng thú.”

Ban đầu, ở giai đoạn cầm nắm thì chị Huệ chuẩn bị món ăn cho con hầu hết đều cắt dạng que, kích thước bằng ngón tay trỏ. Các loại rau lá thì bỏ lá. Các loại củ quả trơn thì dùng dao lượn sóng cắt để giúp con dễ cầm hơn. Đến giai đoạn bốc nhón, chị sẽ cắt thức ăn nhỏ để con học bốc nhón.

Một điều chị cũng rất để ý khi mới cho con ăn thô là không nên cho con ăn nhiều hoa quả ngọt vì sẽ khiến con lệch về đồ ngọt, không chịu ăn củ quả khác có vị nhạt. Vậy nên chị chú trọng chọn các loại củ quả như cà rốt, su su, bí bầu… để con cân bằng được vị giác của mình hơn. Những loại rau củ cũng thường được chị chọn theo mùa để hạn chế tối đa thuốc trừ sâu và thuốc kích thích, bảo quản.
Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 6.Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 7.

Ngoài thực đơn phong phú, chị Huệ còn trang trí rất bắt mắt.

Để tránh hóc nghẹn cho bé Kem, chị Huệ luôn chú ý các nguyên tắc sau: “Để con ngồi thẳng, vững, không ngồi nghiêng ngả. Xem kỹ cách sơ cứu khi hóc nghẹn để kịp thời xử lý. Chế biến đồ ăn cho từng giai đoạn như cầm nắm, bốc nhón đúng kích thước. Cho con ăn cùng bố mẹ tạo thói quen và niềm vui ăn uống cho con. Không nô đùa, không hoảng hốt khi con có phản xạ ọe. Phân biệt rõ hóc nghẹn hay ọe phản xạ để can thiệp kiip thời. Để bé tự ăn, không hỗ trợ đút, nhồi ép bé ăn”.

Nhờ có mẹ định hướng ngay từ đầu nên việc ăn uống với bé Kem rất thoải mái. Hiện tại, bé 8,5 tháng, có thể đi ăn nhà hàng với bố mẹ cả buổi mà vẫn rất hào hứng ngồi ghế ăn để thưởng thức các món, không hề quấy khóc.

Dưới đây là thực đơn mẹ bé Kem chuẩn bị đồ ăn dặm cho con theo phương pháp BLW rất khoa học:

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 8.Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 9.

“Tác phẩm” cây thông dưới ánh mặt trời của mẹ.

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 10.
Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 11.

Bé Kem đặc biệt rất thích món kiwi.

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 12.Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 13.

Đồ ăn của bé chủ yếu vẫn là hấp và luộc.

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 14.Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 15.

Với những khẩu phần mà bé Kem ăn không hết, mẹ sẽ giúp con “giải quyết” nốt phần thừa.

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 16.Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 17.

Mẹ Kem thường cho con ăn song song với các thực đơn của người lớn

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 18.

Nguyên tắc của mẹ Kem là: Không ăn rong, không tivi và không ép.

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 19.Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 20.

Tôm bóc vỏ, ướp rồi chiên áp chảo.

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 21.
2.” src=”http://afamilycdn.com/thumb_w/660/2017/img20170706094413874.jpg” alt=”Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi – Ảnh 22.” width=”” height=”” data-original=”http://afamilycdn.com/2017/img20170706094413874.jpg” />

Thỉnh thoảng mẹ cũng đổi món một chút cho Kem với nui sốt thịt băm.

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 23.

Với món thịt viên, chị Huệ sẽ xay nhuyễn thịt, ướp với ít hành, muối, tiêu và rán áp chảo, cực ít dầu cho Kem.

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 24.Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 25.

Bé Kem luôn cực kỳ hào hứng với những khay thức ăn bắt mắt mà mẹ đặt lên bàn.

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cả thế giới” dù mới chỉ 8 tháng tuổi - Ảnh 26.
 Linh Anh / Theo Trí Thức Trẻ