Cày Phim Đêm

Bà mẹ mô tả sự “tàn khốc” của trầm cảm sau sinh chỉ với một bức ảnh

270

Một người mẹ đã chia sẻ bức ảnh “tàn khốc” chụp lại cuộc đấu tranh của mình với chứng trầm cảm sau sinh nhằm khuyến khích người khác chia sẻ kinh nghiệm của họ.

Theo tổ chức Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh, trầm cảm sau sinh thường xuất hiện trong vòng một năm sau khi sinh và nó ảnh hưởng đến một trong số 10 phụ nữ hiện nay.

Mặc dù tỉ lệ người gặp phải vấn đề này không ít nhưng lại hiếm khi được đưa ra thảo luận công khai hay có phương án phòng chống, chữa trị triệt để.

Tuy nhiên, gần đây, một bà mẹ đã thực hiện nhiệm vụ nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng vủa việc đối phó với “kẻ giết người” thầm lặng này.

ba me mo ta su "tan khoc" cua tram cam sau sinh chi voi mot buc anh - 1

Tori thường xuyên chia sẻ những hình ảnh vui vẻ về hành trình làm mẹ.

Tori Block (sống tại California, Mỹ) là một bà mẹ mới sinh. Cô thường xuyên chia sẻ hành trình mang thai, sinh con và nuôi con của mình lên mạng xã hội với cảm xúc dạt dào tình yêu thương và niềm tự hào.

Vậy nhưng bức ảnh gần đây nhất của cô thì không thể hiện điều đó. Trong bức ảnh đó, cô đang cho con bú nhưng khuôn mặt giàn dụa nước mắt thể hiện sự đau khổ tột cùng.

“Đây là bức ảnh tôi đã cố giấu nhẹm trong một thời gian dài. Đây là tôi, vào thời điểm bị hành hạ bởi trầm cảm sau sinh.

Tôi đã yêu cầu Shiloh (chồng Tori) chụp lại khoảnh khắc này để tôi có thể nhớ lại về những khó khăn mình đã gặp phải và cách tôi đối chọi với nó. Lúc đó, tôi cảm thấy thất vọng như chưa từng thất vọng, đến mức tôi không còn là chính mình nữa”, Tori chia sẻ.

ba me mo ta su "tan khoc" cua tram cam sau sinh chi voi mot buc anh - 2

Chỉ đến khi bức ảnh này được đăng tải, nhiều người mới biết cô đã từng có thời gian bị hành hạ bởi trầm cảm sau sinh.

Mặc dù đã may mắn vượt qua được chứng trầm cảm sau sinh nhưng Tori tâm sự cô không bao giờ quên được nỗi đau cô đã phải trải qua vì hội chứng này.

“Nhìn lại bức ảnh này, tôi cảm nhận được những nỗi đau, sự sợ hãi của bản thân khi phải thức dậy mỗi ngày. Sự đau đớn từ tâm can đã hành hạ đầu óc tôi mỗi ngày. Tôi chưa bao giờ biết rằng cảm xúc của con người lại có thể mạnh mẽ đến thế, nó lây lan khắp cơ thể như một căn bệnh và chôn vùi tôi hoàn toàn.

Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi trầm cảm sau sinh là thế nào, hoặc ít nhất là thế nào đối với tôi”, Tori bộc bạch.

Trong phần chú thích của bức ảnh, Tori đã thẳng thắn mô tả cơn trầm cảm sau sinh của cô ấy trở nên trầm trọng đến mức nào và mức độ tổn thương nó gây ra cho cô.

“Tôi không muốn chết nhưng trong đầu luôn nghĩ rằng đó có vẻ như đó là cách duy nhất để thoát khỏi nỗi đau. Tôi không muốn nhưng tôi lại bị dồn ép đến mức suy nghĩ tồi tệ đó nảy ra trong đầu”, Tori chia sẻ.

ba me mo ta su "tan khoc" cua tram cam sau sinh chi voi mot buc anh - 3

Làm mẹ chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng.

Bài đăng trung thực, chi tiết của Tori đã thu hút được sự chú ý lớn của cộng đồng mạng. Hơn 3000 người đã cùng chia sẻ câu chuyện của riêng mình để cho thấy việc trầm cảm sau sinh đã ảnh hưởng đến họ thế nào.

“Đây là một bức ảnh quá chân thực. Tôi cũng đã từng như vậy. Đã có lúc tôi ước mình đừng làm mẹ, dù tôi vẫn luôn yêu con trai bé nhỏ của mình nhưng sức lực của tôi không đủ, cơ thể tôi, tâm trí tôi bất lực trước nhiệm vụ này”, một người bình luận.

Một người khác cho biết: “Bài đăng thật sự xúc động, nó đã mô tả một cách hoàn hảo tâm trạng của tôi. Trầm cảm sau sinh là thứ cực kỳ đáng sợ. Thật kinh khủng nếu phải chống trọi với nó một cách đơn độc. May mắn là tôi đã đánh bại nó và được tự do”.