Cày Phim Đêm

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo-CEO VietJet lọt Top 100 phụ nữ QUYỀN LỰC nhất thế giới, cao hơn Hillary Clinton, Taylor Swift

639

Trong bảng xếp hạng lần này, CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo đã tăng 7 bậc so với năm ngoái và xếp thứ 55 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes.

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách này. Theo Forbes, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet là nữ tỷ phú duy nhất ở Đông Nam Á, và là một trong 2 tỷ phú USD ở Việt Nam.

Forbes ước tính, bà Thảo, 47 tuổi đang sở hữu khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD.

Bà Thảo đánh dấu tên tuổi trong nền kinh tế Việt vào năm 2011 khi ra mắt hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam – Vietjet Air. Chỉ 5 năm sau, Vietjet Air đã chiếm thị phần 40% thị phần hàng không trong nước và đạt doanh thu 1,2 tỷ USD.

 

Các tiêu chí đánh giá của Forbes là tiền bạc (tài sản, doanh thu công ty, GDP quốc gia), độ hiện diện truyền thông, tầm ảnh hưởng và tác động của họ lên cả lĩnh vực của mình (truyền thông, kinh doanh, công nghệ,..) lẫn lĩnh vực bên ngoài.

Theo VietnamFinance, bà Thảo xếp thứ 55 trong bảng xếp hạng của Forbes, cao hơn cả thứ hạng của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (xếp thứ 65).

Ngoài ra, thứ hạng của vị CEO người Việt Nam cũng cao hơn nhiều người nổi tiếng khác như Arianna Huffington – nhà báo nổi tiếng, người đồng sáng lập kiêm chủ bút của tờ báo Huffington Post (xếp thứ 79) hay ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift, người từng nhận giành 10 giải Grammy (xếp thứ 85).

Đứng đầu danh sách năm nay là Thủ tướng Đức – Angela Merkel. Theo đó, bà Merkel đã 7 năm liên tiếp là người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh. Xếp sau “người đàn bà thép” này lần lượt là Thủ tướng Anh – Theresa May và bà Melinda Gates – vợ tỷ phú Bill Gates, Vnexpress đưa tin.

Chân dung bà Phương Thảo

Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, là một nữ doanh nhân, tỷ phú hiện trên cương vị là tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank. Được biết, sau khi học chuyên ngành Kinh tế và tài chính tại Nga vào những năm 1980, bà Thảo đã khởi nghiệp kinh doanh hàng hóa tại Đông Âu và châu Á. Bà quay lại Việt Nam từ 1 thập kỷ trước và bắt đầu đầu tư vào ngân hàng, trước khi tham gia vào các dự án bất động sản lớn tại TP Hồ Chí Minh và những khu nghỉ dưỡng ở miền trung.

Theo giới thiệu trên trang web của tập đoàn Sovico, doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo là Chủ tịch HĐQT – Cổ đông sáng lập của Tập đoàn Sovico Holdings; Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Hãng hàng không VietJet, đồng thời, là Phó Chủ tịch HĐQT Thường trực HDBank. Bà là Cử nhân Kinh tế và Tín dụng – Ngân hàng, Tiến sỹ Kinh tế, Ủy viên sáng lập Viện Hàn lâm Nghiên cứu Hệ thống Quốc tế Liên Bang Nga.

Theo thông tin đăng tải trên báo chí, tháng 12/2011, bà Nguyễn Thị Phương Thảo mở hãng hàng không giá rẻ đầu tiên tại Việt Nam mang tên Vietjet. Chỉ 5 năm sau đó, Vietjet Air đã hoàn thành thương vụ IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Sài Gòn và hiện họ chiếm hơn 40% thị phần hàng không trong nước và đạt doanh thu 1,2 tỷ USD.

Thành công của Vietjet Air đã giúp bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành nữ tỷ phú duy nhất của khu vực Đông Nam Á và là tỷ phú đô la thứ 2 của Việt Nam.