Vụ BÀ NỘI chủ mưu giết cháu gái 20 ngày tuổi: Thầy bói cũng phải chịu trách nhiệm tội đồng phạm giết người

2796

Liên quan đến vụ án bé gái nghi bị bắt cóc rồi sát hại ở thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ngày 28/11, trao đổi với phóng viên, Trung tá Trình Hữu Thành, Trưởng Công an Thị xã Bỉm Sơn cho biết, qua điều tra xác định, nghi can giết cháu bé 22 ngày tuổi chính là bà nội.

“Không hề có vụ bắt cóc nào hết. Tất cả đều do bà Xuân thuật lại và tự dàn dựng. Qua điều tra đã xác định, bà Xuân là nghi can sát hại cháu bé 20 ngày tuổi. Hiện tại, cơ quan điều tra Công an thị xã Bỉm Sơn thông tin 2 nội dung chính thức. Thứ nhất, không hề có vụ bắt cóc nào xảy ra. Thứ hai, nghi can giết cháu bé đã xác định là bà Phạm Thị Xuân, tức bà nội cháu bé”, Trung tá Thành nói.

ba noi thua nhan chu muu giet chau gai 20 ngay tuoi o bim son, thanh hoa - 1

Bộ Công an vào cuộc cùng Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra vụ bé gái 22 ngày tuổi bị sát hại.

Như đã đưa tin trước đó, vào khoảng 19h tối 25/11 tại khu 1, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa con gái anh Lê Hữu Thuận (37 tuổi) mới 20 ngày tuổi bị hai kẻ bắt cóc ngay tại nhà riêng. Thời điểm trên mẹ cháu bé đang nấu cơm, bố cháu bé không ở nhà và cháu bé đang được bà Phạm Thị Xuân – bà nội cháu bé bế trên tay.

Nhận được thông báo của người dân, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường, điều tra, xử lý vụ việc, đến khoảng 10h sáng 27/11, khi cơ quan điều tra đang khẩn trương truy tìm, điều tra vụ án thì bất ngờ thi thể cháu bé bị bắt cóc được người dân tìm thấy tại một bãi rác trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn và đã tử vong.

Sau khi xảy ra sự việc nhận định ông an tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Viện Khoa học hình sự Bộ Công an phối hợp khám nghiệm để có cơ sở khoa học chứng minh đối tượng phạm tội.

Thầy bói sẽ bị xử lý ra sao?

Tại cơ quan công an, bước đầu, bà Xuân khai, nguyên nhân khiến bà sát hại cháu nội do nghe lời thầy bói. Một lần đi xem bói, thầy phán “bé gái là nghiệp chướng của gia đình” nên bà đã chờ cơ hội ra tay.

vu ba noi giet chau 20 ngay tuoi o thanh hoa: thay boi se bi xu ly ra sao? - 1

Ngôi nhà nơi xảy ra sự việc.

Đánh giá về hành vi giết người do tin vào phán xét cực đoan của thầy bói, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, nếu lời khai của nghi phạm là đúng, đánh giá về trách nhiệm của người thầy bói trong sự việc trên,cơ quan điều tra cần thiết làm rõ có hay không việc hành nghề mê tín dị đoan và xúi giục bà nội giết cháu bé hay không.

Nếu đủ căn cứ, đối tượng phải chịu trách nhiệm đồng phạm về Tội giết người với vai trò Người xúi giục kích động, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, nếu người này chỉ nói: Cháu bé sinh ra là nghiệp chướng, ảnh hưởng đến tính mạng của mình hay gia đình… rồi sau đó, chính bà nội vì mê tín đã sát hại cháu bé thì thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hành nghề mê tín dị đoan.

Trước đó, bà Xuân khai rằng khi đang bế cháu trên tay thì bị 2 kẻ lạ mặt cướp đi. Một trong hai đối tượng trên đã dí dao vào cổ và đẩy bà ngã. Hai ngày sau đó, thi thể bé gái được phát hiện tại một bãi rác của Bỉm Sơn, cách nhà hơn 10km khiến dư luận phẫn nộ.

Tội phạm và hình phạt hành nghề mê tín dị đoan được quy định tại Điều 247 Bộ luật hình sự.

1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.