Bác sĩ cảnh báo CHÍNH thói quen này khi đi vệ sinh của nhiều người là nguyên nhân làm “HỎNG vùng kín” nghiêm trọng

6910

Khi đi vệ sinh, chúng ta luôn có những cách khác nhau để lau chùi vùng kín thật sạch sẽ. Thế nhưng, rất nhiều người đang mắc phải sai lầm tai hại khiến vùng nhạy cảm nhất trên cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng.

Dưới đây là những sai lầm mà hầu hết 90% chúng ta đều mắc phải khi làm vệ sinh cá nhân sau khi đi tiểu tiện, đại tiện đã vô hình phá hỏng “vùng kín” do Tiến sĩ Justin Sloane, một bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Abington, Pennsylvania chia sẻ nè mọi người ạ. Bỏ ngay trước khi quá muộn nhé.

Lau từ sau ra trước

Nhiều người nghĩ cứ dùng giấy hoặc khăn để vệ sinh sau khi đi tiêu là sạch sẽ? Điều này đúng nhưng nó cũng làm tăng hiểm họa nếu bạn dùng không đúng cách. Rất rất nhiều người có thói quen lau chùi từ sau ra trước mà không ngờ rằng đây lại là việc rất sai lầm.

Tuyệt đối không được lau từ sau ra trước đâu các chị ạ, vì như thế sẽ khiến vi khuẩn từ hậu môn vào niệu đạo (lỗ để đi tiểu), dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Cách tốt nhất là phải lau từ trước ra sau mỗi khi đi vệ sinh.

Không những thế, ở phụ nữ vì khoảng cách giữa hậu môn và niệu đạo rất ngắn nên vi khuẩn có thể dễ dàng đi vào bàng quang, gây nhiễm trùng tiểu. Cho nên, những ai đã từng bị UTI (nhiễm trùng đường tiết niệu) thì lại càng phải lưu ý hành động này. Và tốt nhất hãy thực hiện lau chùi đúng cách ngay từ bây giờ.

vung-kin-viem-nhiem Ảnh minh họa.

Lau mạnh

Đây là vùng khá nhạy cảm trên cơ thể và rất dễ bị tổn thương, cho nên hành động lau thô và mạnh khu vực vùng kín mỗi khi đi vệ sinh xong sẽ để lại hậu quả. Mỗi ngày chúng ta phải lau chùi khu vực này khá nhiều lần để làm sạch sau mỗi lần đi vệ sinh.

Nhưng nếu các chị quá mạnh tay, bộ phận nhạy cảm của phụ nữ có thể bị trầy xước, dẫn đến vi khuẩn phát triển và có thể gây viêm hoặc kích thích tại niệu đạo. Thay vì những hành động mạnh mẽ, các chị chỉ cần chấm nhẹ nhàng mỗi lần muốn lau rửa vùng kín.

Sử dụng giấy vệ sinh chất lượng kém

Rất nhiều phụ nữ thường ngày đều rất chú ý đến vệ sinh nhưng không hiểu tại sao lại bị viêm âm đạo. Thực ra, việc này có liên quan rất nhiều đến giấy vệ sinh mà các chị không biết đó thôi. Thực tế cho thấy vùng kín của nữ là phần rất mẫn cảm lại yếu, rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu như sử dụng giấy vệ sinh kém chất lượng đã bị nhiễm khuẩn, thì bệnh viêm âm đạo chính là từ “mầm tai họa” ấy mà ra.

Sử dụng dung dịch vệ sinh, giấy vệ sinh có mùi thơm

Chỉ vì lo sợ có mùi hôi mà nhiều chị em làm vệ sinh rất kĩ càng sau mỗi lần đi tiêu bằng cách sử dụng các loại vệ sinh có mùi thơm. Thực tế, đây lại là sai lầm. Hầu hết các sản phẩm vệ sinh, giấy vệ sinh có mùi thơ, đều có hóa chất và nếu sử dụng liên tục có thể ảnh hưởng và phá vỡ sự cần bằng pH bên trong “vùng kín”, dẫn đến kích ứng, gây ra ngứa, nổi mẩn.

Lau bằng giấy ướt

Nhiều người lại chọn giải pháp dùng giấy ướt thay cho giấy khô để có cảm giác được sạch hơn, nhưng lại là biện pháp không an toàn cho “vùng kín”. Vì bất kỳ loại khăn giấy ướt dành cho nữ hoặc khăn giấy dành cho em bé có chứa cồn hoặc glycerin. Đây là những thành phần có thể gây kích thích niêm mạc bề mặt âm đạo.

Nếu các chị muốn cảm giác lau bằng khăn ướt sạch hơn thì có thể dùng khăn lau ẩm mà được làm ẩm bằng nước hoặc nước muối. Và nên nhớ không được dùng những loại chất rửa có chứa một số các hóa chất có thể gây kích thích thêm vùng da nhạy cảm đấy nhé.

Các chị phải nên nhớ rằng một sự thay đổi nhỏ trong việc làm sạch có thể dẫn đến những sự thay đổi lớn cho sức khỏe bộ phận sinh dục của mình. Chỉ cần rửa với nước sạch và lau khô nhẹ nhàng bằng giấy sạch sau mỗi lần đi vệ sinh là đã có thể đảm bảo an toàn rồi ạ.