Bác sĩ chậm mổ đẻ cho sản phụ khiến bé sơ sinh bị sặc ối, suy thai vừa ra đời đã tử vong

1899

Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo xác minh trường hợp trẻ sơ sinh tại bệnh viện phụ sản tỉnh Hải Dương vì theo gia đình sản phụ Phương (19 tuổi), bệnh viện đã không làm theo yêu cầu của gia đình, chậm mổ đẻ khiến cháu bé bị sặc ối, suy thai…

Theo đó, ngày hôm qua (28/2), một số trang thông tin đã đăng tải bài “sự thật thông tin bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ không làm theo yêu cầu của gia đình”, trong đó phản ánh thông tin sản phụ Phương đến bệnh viện phụ sản tỉnh Hải Dương sinh con, sau đó em bé đã tử vong. Nguyên nhân được cho là bác sĩ bệnh viện đã không làm theo yêu cầu của gia đình khi mổ đẻ cho sản phụ dẫn đến cháu bé chào đời được gần 1 ngày thì tử vong.

Trước thông tin này, Bộ Y tế yêu cầu sở Y tế tỉnh Hải Dương kiểm tra ngay trường hợp tử vong nói trên và nghiêm túc xử lý các sai phạm (nếu có) đối vác các cán bộ có liên quan theo đúng quy định hiện hành.

Đồng thời, yêu cầu bệnh viện Phụ sản tỉnh Hải Dương và cá đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện phụ sản tỉnh Hải Dương đối với ca mổ đẻ của sản phụ Phương, dẫn đến tử vong con của sản phụ. Sau khi có kết quả, đề nghị Sở Y tế gặp gỡ giải thích và thông báo kết quả tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế Hải Dương phải gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến và quy trình chăm sóc, xử lý của bệnh viện Phụ sản tỉnh Hải Dương đối với sản phụ Phương và cháu bé về Bộ Y tế.

benh-vien-phu-san-tinh-hai-duong-noi-con-cua-san-phu-phuong-tu-vong-01
Bệnh viện phụ sản tỉnh Hải Dương, nơi con của sản phụ Phương tử vong Bệnh viện không chẩn đoán được bệnh?

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh về một bé gái sơ sinh tử vong, nguyên nhân được cho là bác sĩ Bệnh viện Phụ sản tỉnh Hải Dương đã không làm theo yêu cầu của gia đình khi mổ đẻ cho sản phụ dẫn đến cháu bé chào đời được gần 1 ngày thì tử vong.

Theo báo Gia đình và Xã hội, anh Chiến, chồng sản phụ Phương xác nhận, sáng 19/3, chị Phương (SN 1999, vợ anh) có hiện tượng chuyển dạ đau bụng đẻ nên anh cùng bố là ông Nguyễn Văn Cân (SN 1974) đưa đến khoa khám bệnh của Bệnh viện Phụ sản Hải Dương, sau đó có nói với nhân viên y tế được yêu cầu mổ đẻ.

Khoảng gần 9h, chị Phương được chuyển lên phòng chờ đẻ và các bác sĩ đặt máy theo dõi. Sau đó đến khoảng 13h20, kíp trực thông báo cho người thân về tình trạng xấu và lúc này mới tiến hành làm thủ tục mổ cấp cứu và đưa bé gái nặng 2,9kg ra ngoài.

“Khi bác sĩ đưa ra ngoài, tôi thấy cháu được thở oxi, không có tiếng khóc và ít phút sau chuyển sang Bệnh viện Nhi Hải Dương cấp cứu. Tại đây, bác sĩ thông tin, cháu tôi bị sặc nước ối và phân su vàng dẫn đến hoại tử phổi và đến hơn 10h trưa hôm sau gia đình xin cháu về nhà, sau đó cháu mất”, ông Cân tâm sự.

Nói về nguyên nhân cháu bé tử vong, Phó giám đốc bệnh viện Phụ sản tỉnh Hải Dương cho biết: “Cháu bé bị suy thai cấp trên suy thai mãn, trong khi đó phương tiện của bệnh viện chưa phát hiện ra loại bệnh này, cho nên khi tiến hành khám không tìm thấy dấu hiệu bất thường”.

Đối với việc chị Phương nhập viện lâu mà không tiến hành mổ đẻ, ông Thơ thông tin, thời điểm sản phụ vào viện được khám 2 lần đều cho kết quả giống nhau, sản phụ không có dấu hiệu chuyển dạ, các thông số ổn định vì vậy không thể ra quyết định mổ đẻ. Cho nên, kíp trực tiến hành đặt máy theo dõi nhịp tim và co cơ cho đến khi phát hiện tình trạng bệnh nhân xấu.