Cày Phim Đêm

Bác sĩ chỉ cách chữa lẹo, chắp ở mắt cho trẻ bằng rau xanh

177

Phân biệt giữa chắp, lẹo

bac si chi cach chua leo, chap o mat cho tre bang rau xanh - 1

Chắp và lẹo là những bệnh thường gặp ở bờ mi mắt. (Ảnh minh họa)

Tư vấn và chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa

Theo chia sẻ của bác sĩ chính CK I Bạch Quốc Nam, Bệnh viện Mắt Hà Nội, chắp và lẹo là bệnh của mi, có một ranh giới rất nhỏ để phân biệt bởi từ chắp có thể viêm nhiễm, sưng nóng trở thành lẹo. Tuy nhiên, chắp mắt là mãn tính, không đau còn lẹo mắt là viêm cấp, gây đau cho người mắc phải.

Theo quan điểm Tây y, lẹo là viêm cấp tính của tuyến bờ mi với các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau.

Theo quan điểm Đông y, nguyên nhân chủ yếu gây chắp, lẹo ở trẻ nhỏ là do trẻ lười ăn rau, bị ứ trệ dẫn đến táo nhiệt, rối loạn hệ tiêu hóa, cản trợ sự hấp thu dinh dưỡng.

“Theo quan điểm ngày xưa, trẻ bị lẹo, chắp sẽ được chích, cho uống thuốc kháng sinh nhưng khi Việt Nam tham gia Công ước Quyền trẻ em, các bác sĩ không cho chích và không cưỡng ép vì chích đau, trẻ còn nhỏ sẽ không hợp tác.

Quan điểm cá nhân tôi trong điều trị là dùng thuốc kháng sinh để hết viêm cấp. Đến khi trẻ lớn lên ý thức lẹo xấu sẽ tự nguyện đi chích.

Khi dùng kháng sinh, kháng viêm, lẹo sẽ thành cục không đau mà chỉ bị sưng và bị chắp hóa.

Với lẹo viêm lan tỏa sẽ không làm mủ, để lại sẹo. Nhưng lẹo cư trú thường có mủ và sau khi dùng kháng, sinh kháng viêm sẽ xơ hóa thành bã đậu trở thành chắp”, bác sĩ Nam cho biết.

bac si chi cach chua leo, chap o mat cho tre bang rau xanh - 2

Để phòng tránh chắp, lẹo mắt ở trẻ, bố mẹ nên tăng cường tô màu hóa bát bột cho bé. Với trẻ lớn tăng cường ăn rau, củ, quả để bé không bị táo nhiệt. (Ảnh minh họa)

Cũng theo bác sĩ Nam, để phòng tránh lẹo, chắp mắt ở trẻ, bố mẹ cần tăng cường tô màu hóa bát bột, cho trẻ ăn nhiều rau xanh.

“Khi trẻ có biểu hiện, bố mẹ nên cho con đến ngay các cơ sở chuyên khoa mắt để được điều trị, tư vấn kịp thời.

Mặc dù bệnh thường tự khỏi nếu biết giữ gìn và vệ sinh đúng cách tuy nhiên bố mẹ không nên chữa chắp, lẹo bằng cách tự ý nặn mủ, tra thuốc không theo hướng dẫn.

Ngoài ra, bố mẹ nên tăng cường tô màu hóa bát bột cho bé. Với trẻ lớn tăng cường ăn rau, củ, quả để bé không bị táo nhiệt.

Theo quan điểm đông y, chắp, lẹo bản chất là ứ trệ vì vậy bố mẹ nên cho con uống nhiều nước cam, chanh

Bên cạnh đó, bố mẹ cần có chế độ sinh hoạt hợp lý cho bé, không nên lạm dụng công nghệ nhiều”, bác sĩ Nam cho biết.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)