Cày Phim Đêm

Bất ngờ với sự thật về những hạt li ti trên quầng vú bà bầu

3349

Tuyến nhờn là những hột nhỏ li ti nằm trên quầng vú, khi mang thai các hột này có xu hướng phình to và nổi hằn lên. Đã bao giờ bạn tự hỏi những hột nhỏ li ti này có ý nghĩa gì chưa? Trên thực tế, chúng có rất nhiều chức năng, thậm chí còn là một trong những dấu hiệu báo có thai sớm. Một số điều thú vị về những hột nhỏ li ti dưới quầng vú – hay còn gọi là tuyến nhờn sẽ giúp bạn hiểu thêm về nó.

Có ít nhất 9 tuyến nhờn mỗi bên quầng vú

Trung bình một phụ nữ có ít nhất 9 tuyến nhờn tại mỗi bên vú, nằm ngay dưới quầng vú. Một số người không có tuyến nhờn nào và một số phụ nữ khác có tuyến nhờn lên tới con số 38.

Các tuyến nhờn phát triển hơn khi mang thai

Khi mang thai, các tuyến nhờn này phát triển, phình to hơn về kích cỡ để hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ sau khi em bé chào đời.

Giúp làm mềm vú

Tuyến nhờn tiết ra bã nhờn làm mềm vú, tránh cho quầng vú và núm vú bị khô, nứt nẻ.

Chúng giảm nguy cơ viêm nhiễm tuyến vú

Tuyến nhờn tiết bã nhờn có chứa các yếu tố chống nhiễm khuẩn giúp bảo vệ vú trước nguy cơ viêm nhiễm.

Các tuyến nhờn này cũng có thể sản xuất ra sữa

Khoảng 20% trường hợp sản xuất sữa từ tuyến nhờn này, bên cạnh việc sản xuất sữa từ tuyến sữa.

Tuyến nhờn giúp em bé tìm ra núm vú mẹ

Đây có lẽ là chức năng thú vị nhất của tuyến nhờn – khi chúng giúp em bé tìm ra cái tu ti của mình. Khi bé mới chào đời, bạn chỉ cần đặt em lên ngực mẹ, khi được da tiếp da, em bé sẽ tự tìm đến núm vú mẹ và mút những giọt sữa đầu đời. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tuyến nhờn tiết ra mùi nhất định, từ đó giúp em bé tìm đến chính xác bầu sữa mẹ.

Tuyến nhờn cũng có thể bị viêm nhiễm

Dù có các chất kháng viêm nhưng tuyến nhờn cũng vẫn có khả năng bị viêm nhiễm. Triệu chứng viêm nhiễm tuyến nhờn bao gồm núm vú sưng, đau, tấy đỏ hoặc phình to hơn bình thường. Nếu phát hiện các triệu chứng bất thường này, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Việt HàDịch từ BB