Bầu bí 3 tháng đầu: Cuộc sống đảo lộn

448

Nếu đây là lần đầu mẹ mang thai thì chắc chắn sẽ rất bất ngờ với rất nhiều thay đổi trong 3 tháng đầu. Theo các chuyên gia, thời gian đầu này luôn là khó khăn nhất với chị em bởi sẽ có nhiều thay đổi thậm chí làm đảo lộn cuộc sống của mẹ.

Những thay đổi này không chỉ khiến mẹ mệt mỏi, khó chịu mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của cả hai vợ chồng và trước khi mang bầu, các cặp đôi cần tìm hiểu kỹ để tìm ra những cách giải quyết khiến cuộc sống không gặp quá nhiều phiền toái.

Dưới đây là những tác dụng phụ chẳng mẹ nào mong khi mới mang bầu nhưng chúng ta vẫn phải biết để học cách đối mặt với chúng:

Mệt mỏi liên tục

Một trong những cảm giác mà hầu hết mẹ bầu nào cũng trải qua cũng như dễ dàng nhận thấy trong 3 tháng đầu là mệt mỏi. Cảm giác này sẽ diễn ra cả ngày khiến mẹ không có sức lực để làm bất cứ việc gì. Thậm chí mẹ chẳng lê nổi đôi chân của mình đến bất cứ nơi đâu. Để giảm mệt mỏi, chị em nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tránh stress và cố gắng ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Bầu bí 3 tháng đầu: Cuộc sống đảo lộn - 1

Mệt mỏi liên tục có thể khiến tâm trạng mẹ bầu stress và khó chịu. (ảnh minh họa)

Chăm chỉ thăm nhà vệ sinh

Điều khiến nhiều mẹ bầu phàn nàn nhất khi mang thai 3 tháng đầu đó là việc thường xuyên đi thăm nhà vệ sinh. Khi thai nhi xuất hiện, tử cung sẽ lớn dần và chèn ép lên bàng quang khiến mẹ phải đi tiểu thường xuyên hơn. Triệu chứng này sẽ diễn ra cả thai kỳ và không cách cách nào khác là mẹ phải “sống chung với lũ” cho đến khi sinh nở.Cảm xúc bất lực

Mệt mỏi, khó chịu trong thai kỳ đôi khi khiến mẹ phát cáu, phát điên vì những chuyện không đâu. Có một số người có thể kiểm soát rất tốt cảm xúc nhưng hầu hết chị em bầu đều trở lên nóng tính hơn.

Lo lắng thái quá

Nỗi lo mình không ăn uống đủ chất, sảy thai, thai phát triển kém, thai nhi bất thường… có thể sẽ luôn thường trực trong tâm trí chị em những tháng đầu mang bầu. Đây có vẻ là những lo lắng hơi thừa nhưng bởi lần đầu bầu bí nên hầu hết các mẹ đều có chung lo lắng này. Nếu mẹ biết trước về những tác dụng phụ này, hãy dành thời gian nghỉ ngơi thay vì lo lắng không đâu các mẹ nhé.

Khó thích nghi với cuộc sống mới

Nếu như thời còn vợ chồng son, các bạn có thể đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì mình thích, thậm chí ăn bất cứ món gì mình muốn thì bây giờ mẹ phải cẩn trọng hơn rất nhiều. Cảm giác mệt mỏi, khó chịu còn khiến mẹ chẳng muốn đi đâu chơi, làm gì… Cuộc sống khi có em bé sẽ thay đổi rất nhiều và không có cách nào khác là các mẹ phải thích nghi với nó thôi.

Bầu bí 3 tháng đầu: Cuộc sống đảo lộn - 2

Ốm nghén có thể khiến mẹ thèm ăn những món không có lợi cho cơ thể. (ảnh minh họa)

Ốm nghén

Ốm nghén xảy ra với 80% mẹ bầu chỉ khác nhau về mức độ nên mẹ đừng nghĩ rằng mình sẽ thoát được. Ốm nghén có rất nhiều mức độ khác nhau như mệt mỏi, nôn ói vào buổi sáng, cá biệt có những mẹ nôn ói cả ngày, cả thai kỳ và không thể ăn uống được gì. Thông thường, ốm nghén sẽ kết thúc khi qua 3 tháng đầu. Mẹ có thể uống trà gừng, ăn thành nhiều bữa trong ngày và ưu tiên những thực phẩm giảm ốm nghén để bớt khó chịu.

Thèm ăn

Thèm ăn là triệu chứng phổ biến khi mang thai 3 tháng đầu nhưng thèm ăn những món kỳ quái như đất, giấy, tường gạch… thì thật là kinh khủng. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có những mẹ bầu mắc chứng thèm ăn như thế. Nếu nhận thấy mình có những biểu hiện thèm ăn những món không có lợi cho sức khỏe, mẹ nên đến khám bác sĩ để nhận được những lời khuyên hữu ích giúp giảm triệu chứng lạ này trong thai kỳ.

Theo webgiadinh