Mẹ bầu nào cũng hay tủi thân, nóng giận mất kiểm soát, ai trách móc mặc kệ nhưng riêng chồng nhất định phải hiểu cho nỗi khổ tâm của vợ

224

Từ ngày bầu bì, em bỗng dưng cảm thấy khó ở quá các chị ạ. Trước kia em mạnh mẽ, tự tin lắm, chẳng bao giờ biết khóc lóc hay cáu bẳn gì cả. Ấy thế mà có bầu cái, em thay đổi 180 độ thành một con người hoàn toàn khác. Mọi người khi tiếp xúc với em đều phải dè chừng bởi có khi họ chẳng gây nên tội lỗi gì mà em cũng tự nhiên quát tháo um sùm, hay có khi là ôm mặt khóc tu tu… Quả thực là đến chính bản thân em cũng không thể hiểu bản thân mình bị làm sao nữa.

Những lúc bình tĩnh nhất, em mang thắc mắc của mình rồi hỏi một người bạn đang làm bác sĩ thì cô ấy giải thích rằng: Việc mang thai thường dễ khiến chị em bức bí, khó kiểm soát được cảm xúc gây ra cáu giận, dễ bốc hoả. Bởi sự biến động của hormone trong thai kỳ, đồng thời lượng estrogen bị giảm sút đáng kể nên dễ ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ bầu. Thêm nữa, nếu mẹ bầu trong thời gian mang thai có chế độ ăn uống và ngủ nghỉ thất thường, kèm theo tâm trạng lo lắng, căng thẳng thường xuyên cũng dễ nổi cáu và bức bối khó chịu.

Và không chỉ khiến bà bầu hay buồn bã và khóc, mà sự thay đổi hormone thai kỳ còn khiến mẹ có những biểu hiện tâm lý khó tin khác khiến những người xung quanh bất ngờ.

Mẹ dễ xúc động, hay khóc nhiều hơn

Bầu bì khiến trạng thái tinh thần của phụ nữ bị thay đổi rất nhiều. Họ lúc nào cũng cảm thấy căng thẳng hơn so với bình thường và rất nhạy cảm, dễ xúc động với những chuyện dù là rất nhỏ.

Dấu hiệu này thể hiện khi mẹ đang xem một chương trình truyền hình, một bộ phim hay đơn giản là một đoạn quảng cáo…bỗng nhiên bật khóc vô cớ vì một chi tiết rất đỗi bình thường trong phim.

Mẹ rất hay nổi cáu

Một biểu hiện khác của việc thay đổi hormorne khi có dấu hiệu mang thai của các chị em đó là có thể “phát cáu” mọi lúc mọi nơi.

Bầu bì nên lúc nào em cũng cảm thấy rất khó chịu đến mức có thể bốc hỏa trong mọi trường hợp. Như đơn giản, chồng em nhờ pha giúp anh 1 cốc cà phê, (điều này em vẫn thường xuyên làm), ấy thế mà tự nhiên hôm đó em cũng phát cáu um lên, lớn tiếng bảo chồng tự đi mà làm. Bây giờ nghĩ lại em cũng chẳng hiểu vì sao khi đó mình lại làm thế nữa các mẹ ạ. May mắn, ông xã em cũng hiểu và thông cảm cho nên mọi chuyện sau đó cũng trở nên bình thường.

Trở nên khó tính hơn rất nhiều trong công việc

Phụ nữ mang bầu mà làm việc ở công sở chắc chắn sẽ khiến các đồng nghiệp phát hoảng bởi họ lúc nào cũng trong trạng thái muốn nổ tung. Sự thay đổi hormorne khi mang thai khiến họ lúc nào cũng gắt gỏng nơi công sở.

Thay đổi thói quen ăn uống bất ngờ

Một dấu hiệu khác cũng khá tai hại nếu các mẹ không kiềm chế đó chính là thói quen ăn nhiều và ăn vặt bất kỳ thứ gì thấy thèm. Đây là biểu hiện chung của tất cả các bà mẹ sắp sinh bởi cơ thể lúc này đòi hỏi lượng dinh dưỡng không chỉ cho mẹ mà còn cho thai nhi nữa.

Dù biết rằng thời kỳ mang bầu phụ nữ sẽ phải chịu đựng rất nhiều vất vả, khó chịu nhưng sự thật là nếu mẹ cứ nóng giận thường xuyên, không kiểm soát được cảm xúc khi mang bầu sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ, sự phát triển của thai nhi và còn khiến những người xung quanh cảm thấy đôi chút phiền lòng đó ạ.

Vậy nên các mẹ bầu thử tham khảo một số cách dưới đây để kiểm soát cơn nóng giận nhé:

– Uống đủ nước để làm mát cơ thể, giúp mẹ bầu dễ dàng kiểm soát được cơn nóng giận hơn.– Kiểm soát cân nặng tốt: Duy trì một cân nặng bình thường bằng các bài tập và chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát được đến 35% các cơn nóng giận.– Giữ bình tĩnh bằng các bài tập yoga, hít thở sâu– Tránh xa rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích

Ai cũng biết, mang thai là một hành trình dài thật nhiều khó khăn, đau đớn. Vậy nên mẹ bầu nào cũng luôn mong muốn những người thân xung quanh đặc biệt là các ông chồng hãy thông cảm cho người phụ nữ của mình để giúp mẹ bầu vượt qua thời kỳ khó khăn này một cách tốt nhất.bau-cham-vo

Hình chỉ mang tính chất minh họa