Bầu xem nè, thai nhi thường xuyên BẬN RỘN làm 9 việc này trong bụng đó, mẹ hãy cổ vũ để con lớn thật nhanh, thật khỏe nhé!

394

Em đang mang bầu tháng cuối rồi các mẹ ạ, em cũng hay lượn lờ các diễn đàn dành cho các bà mẹ để nghiên cứu về thời kỳ mang bầu. Nhiều khi cũng thắc mắc 9 tháng trong bụng mẹ, con làm những gì nhỉ?, hay chỉ nằm im thôi. Nhưng hôm nay em mới biết được rằng, mỗi ngày trong tử cung mẹ, thai nhi sẽ lớn lên, học hỏi, phát triển, thay đổi rất nhiều, thậm chỉ là làm cả những việc khiến chính mẹ cũng bị “sốc” đấy!

Dưới đây là những hành động của bé có thể khiến mẹ bất ngờ:

1. Bé đạp mạnh, nhào lộn cực siêu

Không chỉ có những cú đạp, vươn người hay xoay chuyển cơ thể trong bụng mẹ, thai nhi đôi khi còn nhào lộn khi tử cung còn đủ rộng.

Hành động này bắt đầu diễn ra từ khoảng tuần 20 – 24, cường độ “quậy phá” sẽ thay đổi liên tục. Từ tuần 29 trở đi, bé sẽ “nghịch” hơn rất nhiều. Nhưng tới thời kỳ cuối, bé đã nặng hơn, tử cung cũng chật hơn vì vậy việc vận động sẽ rất khó khăn, khiến bé chán nản và không “quậy” được nữa.

Hành động này đôi khi khiến mẹ cảm thấy hơn khó chịu và căng bụng một chút nhưng hầu hết đều làm mẹ cảm thấy thích thú.

2. Mút ngón tay

Hóa ra trẻ sơ sinh hay mút ngón tay là vì chúng đã có hành động này ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Theo các chuyên gia, ở tuần thứ 30 trở đi, bé đã bắt đầu có xúc giác và bé đặc biệt thích mút ngón tay cái hơn bất cứ hành động nào khác.

Ngoài ra bé còn biết nắm tay, sờ mặt, cằm, sờ đùi, xòe bàn chân,… Tất cả những phản ứng này đều là sự phát triển bình thường và diễn ra trong vô thức của bé.Việc mút ngón tay là giúp bé thực hành thao tác bú mút sữa mẹ ngay sau khi chào đời.

3. Bé giật mình

Khi mẹ hắt hơi to, hay do nhưng âm thanh ồn ào, tiếng động lớn ở bên ngoài có thể sẽ làm em bé trong bụng giật mình. Từ tuần 16-18 thai kỳ, kỹ năng nghe của bé đã gần như hoàn thiện nên bé hoàn toàn có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài tử cung.

Phản ứng của bé bao gồm quay đầu, há miệng hay nháy mắt. Tuy nhiên, phần lớn thai nhi sẽ dần trở nên quen thuộc hơn với những âm thanh được lặp đi lặp lại.

4. Bé biết ngáp

Bé cũng biết ngáp sau một đêm dài, động tác này liên quan tới sự trưởng thành của hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Theo đó, để một số bộ phận của não trưởng thành đúng cách, bé cần một kích thích nhất định và ngáp có thể là kích thích đó.

5. Bé nấc

Nấc là hiện tượng khá bình thường khi bé đã được trên 24-28 tuần tuổi. Điều ngạc nhiên là mẹ có thể sẽ nghe thấy tiếng nấc của bé giống như tiếng nhịp tim đập hoặc tiếng “pop, pop” vậy. Tùy theo cơ địa của mẹ và bé mà bé có thể nấc từ 1-2 lần/ngày hoặc nấc nhiều hơn.

6. Bé cũng biết đi tiểu mẹ nhé!

Mẹ đang rất ngạc nhiên đúng không? Thực tế, bé bắt đầu biết đi tiểu ngay từ khi 3 – 4 tháng tuổi và ở 7 tháng tuổi, mỗi giờ bé tiết ra khoảng 10ml, trước khi sinh bé tiết nhiều hơn với 27ml. Lượng nước tiểu này cùng các chất thải của bé sẽ theo nhau thai của mẹ và bài tiết ra ngoài.

7. Cảm nhận được mùi vị

Rất nhiều mẹ bầu thắc mắc vì sao em bé nằm trong tử cung lại có thể cảm nhận được những thực phẩm mẹ nạp vào cơ thể. Sự thật là, ăn đồ ăn cay hoặc những thực phẩm có mùi như tỏi, hành tây…sẽ đi qua nhau thai và đến với em bé, do đó bé sẽ cảm nhận được hết.

Ngoài ra, nếu mẹ muốn đánh thức bé khi đang ngủ, mẹ có thể uống một ly nước cam hoặc một ly nước lạnh, để kích thích bé đấy!

8. Thay đổi cảm xúc

Thai nhi rất nhạy cảm đấy các mẹ ạ, khi mẹ vuốt ve, nói chuyện dịu dàng với bé, bé sẽ thường nằm im lắng nghe hoặc xòe bàn chân, nhịp tim đập mạnh. Khi cảm thấy thích thú, bé sẽ nảy người lên để đáp lại những tiếng cười vui vẻ của mẹ. Còn khi bên ngoài có tiếng nói lớn, âm thanh ồn ào, bé sẽ khó chịu và bắt đầu đạp mẹ, gương mặt sẽ cau có đấy!

Điều này cho thấy, thai nhi không chỉ phản ứng lại với các kích thích vật lý mà còn cả trạng thái tâm lý, cảm xúc của mẹ. Do đó, các bà bầu thường được khuyên phải luôn giữ trạng thái vui vẻ, an nhiên suốt thai kỳ.

9. Bé cũng biết đau

Đặc biệt, từ tuần 24 trở đi, thai nhi biết đau và khó chịu nếu nước ối quá ít, lúc này bé có thể “thượng cẳng chân hạ cẳng tay”với tử cung của mẹ.

Mẹ theo dõi những chuyển động của bé bằng cách nào?

– Nằm nghiêng về một bên rồi lại ngồi dậy ngay.

– Nhấc cao chân và thư giãn.

– Đặt tai nghe vào bụng và bật nhạc.

– Thường xuyên nói chuyện, cười đùa cùng thai nhi.

– Đặt tay lên bụng, xoa nhẹ và cảm nhận từng di chuyển của con.
hanhdong
Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ