Cày Phim Đêm

Bé gái sơ sinh mới đẻ đã có sẹo 4cm vì bị bác sĩ mổ trúng mặt

287

Guangzhou Daily đưa tin, một bé gái sơ sinh ở Trung Quốc vừa gặp phải tai nạn đáng tiếc ngay từ khi mới chào đời, nguyên nhân là do lỗi bất cẩn của ekip mổ khi thực hiện phẫu thuật lấy thai.

Theo anh Xiao Zhou, đại diện gia đình sản phụ chia sẻ, vào ngày 28/10 vừa qua, em gái anh nhập viện Yifu Fuyuan,  thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc để chuẩn bị cho ca phẫu thuật mổ lấy thai. Cả gia đình anh đều vui mừng khôn xiết khi em gái anh sinh con thành công, cả mẹ và bé đều mẹ tròn con vuông.

Vậy nhưng khi bé gái được y tá bệnh viện trao trả lại cho người mẹ, gia đình anh Xiao lại rất ngạc nhiên khi bên má phải, gần mắt của bé lại có một vết xước mỏng, chiều dài lên tới 3-4cm.

Lúc đầu gia đình tôi nghĩ rằng có thể móng tay của con cào vào mặt nên vô tình làm xước. Tuy nhiên khi quan sát kỹ lại, thì hóa ra đó là một vết sẹo cắt”.

be gai so sinh moi de da co seo 4cm vi bi bac si mo trung mat - 1

Bé gái mới chào đời đã có vết sẹo dài trên má

Đem thắc mắc nói với bệnh viện, gia đình anh Xiao được ekip bác sĩ thực hiện ca mổ cho biết do phần da và thịt ở bụng sản phụ “quá mỏng” nên khi rạch đã bị quá sâu và vô tình làm rách mặt em bé. Tuy nhiên, gia đình anh Xiao cho rằng bệnh viện không chủ động thông báo công khai và tìm cách khắc phục mà cố tình bỏ qua, chỉ thừa nhận lỗi sai sau khi có khiếu nại từ gia đình.

Việc này xảy ra chỉ có thể do bác sĩ thiếu kinh nghiệm hoặc tai nạn vô tình không kiểm soát được chứ không thể đổ lỗi do bụng sản phụ da quá mỏng”, anh Xiao bức xúc lên tiềng.

Người mẹ của em bé sau khi biết thông tin này cũng rất lo lắng, sợ vết sẹo không thể mờ đi có thể để lại những hậu quả xấu về tinh thần cho con gái khi lớn lên.

be gai so sinh moi de da co seo 4cm vi bi bac si mo trung mat - 2

Sản phụ sinh con bằng phương pháp mổ. Ảnh: AsiaWire

Không thể phủ nhận những ưu điểm kể trên của phương pháp đẻ mổ nhất là trong trường hợp thai kỳ có vấn đề xấu, tuy nhiên sinh mổ cũng gây ra không ít rủi ro. Tại Việt Nam hồi đầu tháng 6/2016 vừa qua vụ việc bác sĩ mổ trúng đầu trẻ tại bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, tỉnh Lâm Đồng cũng từng gây xôn xao dư luận.

Theo đó, vào ngày 5/6 tại bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, sản phụ Trần Thị Thanh Lan, 29 tuổi ở xã Trạm Hành, thành phố Đà Lạt, bị vỡ ối non, hết ối nên đầu thai nhi gần sát với đầu tử cung, khi bác sĩ dùng kéo để tách cơ tử cung, mũi kéo tiếp xúc với da đầu thai nhi gây nên vết thương dài 2cm trên tai, độ sâu 0,5mm.

be gai so sinh moi de da co seo 4cm vi bi bac si mo trung mat - 3

Ngay sau khi sự cố xảy ra bác sĩ đã khâu luồn một mũi bằng chỉ tiêu, khi khâu không gây tê, bé không khóc. Vết thương không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé do vết thương rất nông, không mất máu.

Cũng theo báo cáo của bệnh viện, sau khi xảy ra sự cố mổ trúng đầu con anh Hồ Tiến Phúc – chồng sản phụ – bác sĩ Nguyễn Hải Lê, người trực tiếp mổ đẻ cho sản phụ, đã trực tiếp thông báo cho sản phụ Trần Thị Thanh Lan và giải thích về vết thương trên. 20 ngày sau ca mổ, sức khỏe của em bé hiện đã có tiến triển tốt nhưng vẫn được các bác sĩ theo dõi sát diễn biến sức khỏe.