Bé sơ sinh toàn thân một màu xanh đen, miệng sùi bọt mép, nghẹt thở và nguyên nhân từ trong thai kỳ khiến mẹ không ngừng tự trách mình

42

Sinh non chắc chắn bé sẽ chịu nhiều thiệt thòi hơn rồi nhưng để thai già, chửa trâu mãi thì cũng không ổn đâu các mẹ ạ. Thậm chí trong không ít trường hợp còn có thể đe dọa đến tính mạng của bé và mẹ.

Lúc chị dâu em mang bầu, thai quá 1 tuần không thấy ra mà cũng không chịu đi khám vì còn chờ đau bụng mới đến viện. Đến khi ối vỡ mới chịu đi viện thì con đã hít phải phân su. Ca sinh hôm đó rất căng, bác sĩ phải khó khăn lắm mới cứu được cháu em khỏi tử thần nhưng di chứng do ngạt và thiếu oxy thì không thoát khỏi. Đến nay cháu em đầu óc cũng không được nhanh nhạy như các bé khác mà sức khỏe cũng yếu ớt lắm.

Mới đây em cũng có đọc thấy trường hợp chị H. Chị ngày quá ngày dự sinh 1 tuần không có dấu hiệu chuyển dạ nên mới đi khám. Lúc này bác sĩ chỉ định lấy thai nhưng khi chào đời bé lại không thể khóc, lại có dấu hiệu sùi bọt mép và nghẹt thở. Cũng may họ cấp cứu thành công nên bé được cứu. Được biết khi đưa bé ra toàn khuôn mặt bé đều dính phân su xanh đen, người nhầy bẩn và rất yếu. Sau đó bé phải được đưa gấp vào lồng kính để cứu. Nguyên nhân là do quá ngày sinh bé đi phân su trong bụng mẹ và hít phải phân su khiến bé ngạt thở. Điều đáng nói là tình trạng này đã kéo dài được một thời gian nên động mạch phổi của bé bị chèn ép mạnh, đe dọa đến mạng sống.

phan-su-6

Khi nghe giải thích chị H. rất ân hận, tự trách mình quá xem thường khi theo dõi ngày dự sinh mới khiến con ra nông nỗi. Nếu con chị mà không được xử lý kịp thời nguy cơ viêm màng phổi, suy hô hấp… và tử vong là rất lớn.
Cũng may, sau khi cho bé hô hấp bằng oxit nitric thì cơn nguy hiểm đã qua.

Câu chuyện của chị H. và của chị dâu em lại một lần nữa cảnh báo các mẹ về việc theo dõi ngày dự sinh. Nguy cơ hít phân su chủ yếu là do thai già th.á.n.g, khiến thai nhi phải thải ngay trong bụng mẹ nên mới hít phải nó thay vì ra ngoài bụng mẹ mới bắt đầu thải. Thế nên, các mẹ chú ý nhiều hơn đến vấn đề này nhé. Còn như muốn hiểu hít phân su là gì thì em có dẫn ra đây các mẹ đọc để hiểu hơn nha:

Phân su là gì?

Vào khoảng tuần thứ 14 của thai kỳ thai nhi sẽ bắt đầu nuốt nước ối trong bụng mẹ. Trong nước ối có chứa chất nhầy, lông tơ của bé, muối mật, nước và các tế bào vảy. Khi nước ối vào ruột non của bé, các chất cặn sẽ đọng lại trong ruột và tạo thành chất dính màu xanh, gọi là phân su. Khi chào đời, phân su được thải qua ngoài qua hậu môn để bé bắt đầu sống độc lập. Nhờ có sữa non, phân su sẽ được tống đẩy nhanh ra ngoài sau 12 tiếng kể từ khi chào đời. Nếu trong vòng 48 tiếng sơ sinh không thấy bé ị phân su thì cần phải được bác sĩ can thiệp sớm.

Hiện tượng hít phân su và mối nguy hiểm rình rập

Trường hợp nếu quá ngày dự sinh mà chưa ra ngoài, bé có thể thải phân su trong bụng mẹ, nước ối của mẹ sẽ chuyển sang màu đen ngả xanh. Trên mình bé cũng có thể dính phân su nhưng điều nay không nguy hại.

phan-su-1

Nếu chưa đến ngày dự sinh mà bé đã thải phân su trong bụng mẹ thì có thể khiến mẹ chuyển dạ khó, bị chèn ép dây rốn, thiếu oxy, nhiễm trùng…

Tuy nhiên phân su sẽ rất nguy hiểm nếu mẹ bị rỉ ối kèm theo phân. Nếu nước ối hơi xanh, có thể phân su chỉ vừa mới được thải ra. Nhưng nếu nó chuyển màu vàng nâu thì điều đó rất nguy hiểm vì nó đã được thải ra từ rất lâu.

Nếu thai nhi hít phải phân su này thì sẽ càng nguy hiểm hơn vì khi nuốt phân su vào, nó sẽ qua khí quản và khiến bé bị thiếu oxy trong thời gian dài, đồng thời dẫn đến tình trạng khó thở và ngạt thở. Ngoài ra chất hóa học có trong phân su còn có thể khiến phổi bị viêm nhiễm và bất hoạt surfactant (chất hiện diện trên bề mặt trong lòng các phế nang, giúp các phế nang giãn nở và thông khí tốt). Tất cả những tai biến này đều đe dọa nghiêm trọng đến sự sống của đứa trẻ vừa chào đời.

Triệu chứng của bé hít phải phân su

– Thở khó, r.ê.n r.ỉ
– Thở ngắt quãng
– Thở nhanh, thở gấp
– Chỉ số apgar thấp (chỉ số đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh)
– Da tím tái
– Ngực căng phồng bất thường

Phòng tránh nguy cơ bé bị hít nước ối phân su

Thường thì những thai kỳ già th.á.n.g, trên 41 tuần như trường hợp chị H. vừa kể trên thì nguy cơ thai hít phân su sẽ càng cao. Khi con trong bụng đã hít phải phân su sẽ giảm oxy lên não, phổi yếu và điều này khiến các mẹ sinh khó, dễ mắc bệnh (bệnh tim, tiểu đường, bệnh phổi, huyết áp cao), thai chậm phát triển, chèn ép dây rốn… và thậm chí có thể tử vong. Do đó, khi phát hiện trường hợp thai nhi đã hít phân su thì các bác sĩ sẽ luôn theo dõi chặt chẽ suốt thai kỳ và trong khi sinh.

Nếu phát hiện nước ối có màu xanh sẫm thì mẹ phải đến bệnh viện ngay. Đừng đợi đến khi nước ối chuyển màu nâu vàng vì lúc đó e đã quá muộn. Tốt nhất cuối thai kỳ mẹ nên đi thăm khám thường xuyên hơn để phát hiện bất thường. Sau cùng, nếu thấy ngày sinh cận kề mà thai chưa chịu ra thì mẹ cũng phải đến bệnh viện để kiểm tra lại. Đừng chủ quan mà có thể mất đi đứa con mang nặng, đẻ đau suốt 9 th.á.n.g 10 ngày mẹ nhé!