Bí quyết chăm trẻ sơ sinh để con lớn lên đẹp dáng, sáng da, nhìn là mê tít

408

nuoi-con-1

Để con có dáng đẹp

Dân gian có câu “Nhất dáng nhì da”, vóc dáng con người là yếu tố ngoại hình vô cùng quan trọng. Dáng vóc đẹp sẽ mang lại sự tự tin, nổi bật và giúp con xinh đẹp hơn bội phần. Để con lớn lên có dáng dấp thật đẹp, ngay từ khi con mới là em bé sơ sinh, mẹ đã cần biết cách chăm sóc, uốn nắn để tạo cho con cấu trúc xương thật đẹp. Vì trẻ sơ sinh hệ xương còn khá mềm và chưa phát triển hoàn toàn, nên mẹ có thể dùng một sốmẹođể điều chỉnh nếu biết cách.

Hạn chế bẹp đầu ở trẻ sơ sinh

Vì hệ xương còn khá mềm, nên khi mẹ cho bé nằm quá nhiều, đặc biệt là nằm lệch về một bên rất dễ dẫn tới tình trạng bẹp đầu ở trẻ. Trẻ bị bẹp đầu sẽ khiến khuôn mặt trông méo lệch rất thiếu thẩm mĩ. Khi trẻ lớn lên, khiếm khuyết này sẽ theo con cả đời và không thể thay đổi được. Để phòng tránh, mẹ cần chú ý đặt con nằm đúng tư thế.

Chăm sóc làn da

Nhiều người quan niệm da đẹp hay không là do di truyền nhưng thực tế, việc chăm sóc cũng giúp cải thiện làn da của bé phần nào. Trong thời gian mang bầu, mẹ nên tăng cường vitamin C để giúp da bé sáng màu và vitamin A để làn da mịn màng hơn. Bên cạnh đó, giấc ngủ làm cho làn da của bé thêm mịn màng, hồng hào và đầy sức sống.

Trẻ sơ sinh có thể ngủ 20 tiếng mỗi ngày, trẻ càng lớn càng ngủ ít đi. Giấc ngủ ban đêm khiến cho 70% hooc-môn sinh trưởng được bài tiết vì vậy mẹ hãy tạo cho trẻ thói quen ngủ sớm, ngủ đủ giấc để bé thêm cao lớn, thông minh và có làn da thật mịn màng nhé.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý không thêm bất kỳ hóa chất nào khi xả quần áo giặt bằng máy. Bởi trẻ sơ sinh hấp thụ hóa chất qua da nhiều hơn người lớn vì thế nên hạn chế các loại sản phẩm thoa lên da của trẻ sơ sinh đến mức tối thiểu.

Đồng thời, sau khi bé đi vệ sinh, mẹ cần lau rửa da thật kỹ, nhẹ nhàng lau khô bằng khăn mềm và bôi thuốc mỡ trước khi mặc tã hay quần áo để chống hăm cho bé. Đồng thời, mẹ cũng cần chú ý tắm cho trẻ sơ sinh.

cham-con

Chăm sóc đôi mắt

Mắt bé còn non nớt nên rất nhạy cảm với ánh sáng và đồ chơi nhiều màu sắc. Nếu mẹ bố trí phòng của bé ánh sáng không đều, hoặc đồ vật quá nhiều màu sắc đặt lệch với tầm nhìn của bé cũng có thể khiến bé chỉ nhìn về một phía, lâu dài có thể gây lác mắt hoặc hiếng mắt trông rất xấu.

Mẹ hãy bố trí phòng ngủ của bé với ánh sáng đều, không chói quá cũng không được tối quá.Đồ chơi cho bé cũng nên được sắp xếp hợp lý, trải đều tầm nhìn của bé để luyện cho đôi mắt bé được linh hoạt . Ngoài ra mẹ cũng không nên treo đồ chơi ngược phía trên đầu của bé vì bé phải nhìn ngược ảnh hưởng đến mắt.

Chăm sóc giấc ngủ

Với trẻ sơ sinh, ngủ là thời gian quan trọng nhất giúp bé phát triểnchiều caovà trí thông minh. Một đứa trẻ được ngủ đủ giấc, có thói quen ngủ đúng giờ sẽ khiến cho làn da của bé thêm mịn màng, hồng hào và đầy sức sống. Trẻ cũng thông minh và hoạt bát hơn khi được ngủ đủ giấc.

Trẻ sơ sinh có thể ngủ 20 tiếng mỗi ngày. Thời gian ngủ sẽ giảm dần khi bé lớn hơn. Vì vậy, để chăm chút cho vẻ đẹp của con yêu, mẹ hãy tạo cho bé thói quen đi ngủ sớm, ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc.

Mẹ cũng có thể sử dụng các sản phẩm an toàn cho giấc ngủ của bé, để bé cảm thấy thoải mái và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.