Cày Phim Đêm

Bình Phước: Bố mẹ đi chúc Tết, bé trai 7 tuổi ở nhà chết đuối thương tâm

174

Sau khi bố mẹ đi chúc Tết họ hàng, bé trai 7 tuổi ở nhà một mình chơi rồi ngã xuống ao chết đuối.

Khoảnh 14h ngày 18/02 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Mậu Tuất), tại ấp 2, xã An Khương (huyện Hớn Quản, Bình Phước) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến bé trai 7 tuổi tử vong. Nạn nhân được xác định là bé Điểu Thành Đ.

Hiện trường nơi xảy ra sự việc chết đuối thương tâm

Theo lời kể của gia đình, sau khi ăn bữa cơm trưa, gia đình bé Đ. đi chúc Tết họ hàng, lúc này, anh Điểu Minh – cậu ruột bé Đ. không thấy cháu đâu liền chạy đi tìm kiếm. Khi đến bờ ao (sau chuồng nuôi dê và bò), anh Minh phát hiện chiếc dép của Đ. trên bờ. Nghi ngờ điều chẳng lành, anh Minh đã hô hoán mọi người.

5 phút sau, bé Đ. được đưa lên bờ nhưng đã tử vong trước đó. Nhiều hàng xóm cho biết trong lúc bố mẹ Đ. đi chúc Tết, có thể do trời nóng nên bé ở nhà múc nước ao cho bò dê uống nhưng không may bị té chân xuống ao.

Được biết, bờ ao cách nhà ở chính của gia đình nạn nhân khoảnh 100 mét. Đây là nguồn nước phục vụ tưới tiêu, chăn nuôi của gia đình bé.

Tự cứu mình thoát chết đuối dù không biết bơi nhờ kỹ thuật này

Với kỹ thuật bơi tự cứu, người không biết bơi cũng có thể sống sót nếu chẳng may bị rơi xuống nước.

Trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 3.500 trẻ em tử vong vì tai nạn đuối nước. Trong khi đó, việc dạy bơi cho trẻ cũng như việc trông chừng trẻ tránh khỏi tai nạn này còn chưa được coi trọng thực sự.

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, giám đốc Trung tâm E-Bơi, Hà Nội cho biết, khi một người bị chất dịch (thường là nước) tràn vào mũi miệng làm cho không thở được thì sẽ bị đuối nước. Đuối nước lâu, não thiếu oxy, người sẽ bị chết ngạt. Như vậy, chết đuối là do nước sặc vào đường hô hấp gây phản ứng co thắt dẫn tới ngạt thở, gây tử vong.

Theo ông Tuấn, người ta vẫn nghĩ chết đuối là do không biết bơi. Nếu không muốn chết đuối, phải xuống nước học một kiểu bơi nào đó, ví dụ bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa… Thực tế, nhiều người, kể cả biết bơi, thậm chí bơi giỏi, nhưng vì chủ quan, hoặc chuột rút, hay mắc sẵn các bệnh nào đó… vẫn có thể bị đuối nước; và lại có cả trẻ em chết đuối ở những nơi nước nông không bơi được như ngã úp mặt vào xô, chậu, chum vại chứa nước trong nhà.

Vì vậy, theo ông Tuấn, ngoài việc giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng chống chết đuối với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, cần một cách khác để phòng chống đuối nước – một cách giúp mọi người có thể sống sót nếu chẳng may bị rơi xuống nước, dù họ chưa hề biết bơi. Đó là kỹ thuật “Bơi tự cứu” hay “Bơi sống sót”.hoc-boi-1-bb-baaac7GjuwLuyện tập cách hít thở và thả nổi rất quan trọng trong phương pháp bơi tự cứu.

Với phương pháp này, người không biết bơi, khi rơi xuống nước vẫn có thể sống sót nhờ thực hiện 4 bước sau đây:

– Bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước, trở thành cái phao cứu sinh đẩy người nổi dần lên.

– Tiếp tục thả lỏng người để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.

– Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng bởi trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn.

– Khi chuyển động lên xuống, tới trước hãy nhớ trên mặt nước, há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi, hoặc bằng mồm.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bơi lội, việc thực hiện cách này, người ta có thể tồn tại dưới nước khá lâu, chờ người đến cứu, hoặc lợi dụng dòng chảy để chuyển vào chỗ nông hơn. Điều đặc biệt tất cả những bước trên bạn đều có thể luyện tập dần dần trên cạn và có thể giáo dục cho trẻ nhỏ.

 Theo Khỏe & Đẹp