“Bỏng rát như mù tạt” – Đây mới là cảm giác thực sự khi sinh nở

448
Trên trang chia sẻ Quora, độc giả nữ được mời miêu tả về cảm giác khi đưa một sinh linh từ bụng mình đến với thế giới. Các câu chuyện đều mô tả chi tiết về sự đau đớn, nhưng cũng là niềm hạnh phúc thiêng liêng của việc sinh nở.
Phản hồi được nhiều người xem nhất với hơn 7.000 lượt, do một phụ nữ tên Jane Chin đăng lên Quora: “Tôi đau nhiều tới mức chẳng thể nghĩ nổi bất cứ điều gì. Tôi không thể đứng lên. Tôi không thể ngồi xuống. Tôi thậm chí không thở nổi”. Sau khi đồng ý một liều gây tê để chống chọi với cơn đau, Chin nhớ lại cảm giác “lạ lùng” khi rặn đẻ trong tình trạng bị gây tê, chẳng còn cảm giác gì.
“Tôi có thể mô tả việc đó giống như việc phải huy động toàn bộ “nội công” ra và tin tưởng rằng bất cứ điều gì mà tâm trí tôi sẵn sàng thì những khối cơ mà tôi vốn chẳng thể cảm nhận gì do thuốc tê sẽ làm được. Đột nhiên, mọi việc kết thúc, em bé chào đời và người ta đặt nó vào lòng bạn. Bạn có thể khóc một chút trong khi em bé cũng khóc lại với bạn”.
Sinh nở
“Đau đớn chỉ tương đối thôi, còn khá hơn là lấy sinh thiết thận hay chơi món tàu lượn siêu tốc”.

Nhưng khi em bé đã ra đời, Jane Chin tiết lộ thêm: “Cảm giác đau đớn BIẾN MẤT theo cái cách tuyệt vời, đáng kinh ngạc như thể nắng bừng lên sau trận bão. Đến mức bạn gần như chẳng cảm thấy gì nữa về những thứ còn lại xảy ra với bạn”.

Một người dùng khác tên Laura Thomson viết: “Toàn bộ trải nghiệm sinh nở của tôi rất nguyên thuỷ, không phải được thúc đẩy bởi phần lý trí thông thường của não vốn đã viết sẵn những dòng code lên đó, mà bởi bản năng và sự sống sót của tôi”.
Bà mẹ Barbara Carleton thì viết đơn giản hơn: “Đúng vậy, đúng là có đau” nhưng nhấn mạnh rằng “đau đớn chỉ tương đối thôi, còn khá hơn là lấy sinh thiết thận hay chơi món tàu lượn siêu tốc”.
Jane Graham bổ sung: “Cảm giác đau đớn của những cơn gò bỏng rát như ăn mù tạt. Nhưng cũng như mù tạt, nó lập tức qua đi. Vì vậy, dù cảm giác có tệ hơn bất cứ thứ gì bạn có thể hình dung, việc hồi phục quả thực nhanh một cách đáng kinh ngạc”.
Elizabeth Duff, cố vấn chính sách cao cấp tại tổ chức từ thiện NCT, chia sẻ trên tờ The Independent: “Phụ nữ có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết trong việc sinh nở. Và cũng như mỗi phụ nữ đều khác nhau, mỗi cuộc sinh nở không hề giống nhau. Việc chuẩn bị trong quá trình mang thai bao gồm tìm hiểu về mọi lựa chọn sinh nở, mọi nguy cơ tiềm ẩn, biết cách lên kế hoạch linh hoạt cho việc chuyển dạ và sinh con cũng như làm thế nào để đưa ra quyết định từ những thông tin sẵn có.
Những người lần đầu làm mẹ nên sử dụng khoảng thời gian mang thai để xây dựng mạng lưới có thể cung cấp cho họ thông tin và những hỗ trợ họ cần trong những ngày đầu sau sinh con”.