Bộ ảnh mẹ nuôi dạy con quá siêu khiến triệu trái tim người xem xúc động

124

Sinh con ra là 1 chuyện, nuôi dạy con thế nào để chúng lớn khôn lại là chuyện khác. Chỉ có mẹ mới đủ sự yêu thương và kiên nhẫn để làm được điều đó. Mẹ và con đều có thể bắt gặp bóng dáng của mình trong một bộ ảnh giàu tính nhân văn này.

Bố mẹ em lấy nhau và sinh được 3 người con – 2 trai 1 gái. Vì em là đứa con gái út trong nhà nên được nâng niu, chiều chuộng dữ lắm. Nếu như các anh phải học cách nấu cơm, rửa chén, phụ giúp bố mẹ từ năm lên ba thì em học lớp 7 mới bắt đầu rửa cái chén. Em còn nhớ bữa đó bố đi nhậu về say nói giỡn: “Từ nay gái út ăn cơm xong rửa chén cho anh hai anh ba nhen!”. Em vui vẻ gật đầu cái rụp. Bố tỉnh rượu lại bảo lúc đó bố say nên giỡn đó, để bố rửa cho nhưng em không chịu, bảo thôi để em làm cho quen vì nghĩ mình lớn quá rồi, con gái mà không làm mấy chuyện đó thì xấu hổ lắm. Lũ bạn gái lớp em đứa nào cũng nấu cơm rửa chén đều đều mỗi ngày, có mình là lạc loài. Còn nấu cơm thì mãi đến khi bước vào Đại học đi học xa nhà em mới tự nấu, may sao bình thường ở nhà em vẫn hay để ý nhìn mẹ nấu ăn nên làm theo, cũng ngon không đến nỗi nào.

Nuôi dạy con là bản năng của người làm mẹ

Em ra trường xin được việc làm và lấy chồng luôn. Bố mẹ chồng cho cái nhà ra riêng nên cũng đỡ áp lực chung đụng rắc rối nọ kia với phụ huynh. Được 4 tháng thì vợ chồng em có tin vui. Lúc đó em lo lắm vì thấy mình còn trẻ còn đểnh đoảng quá, không biết đẻ rồi có chăm sóc con, dạy con nổi không. May sao bản năng làm mẹ tự dưng trỗi dậy, em vừa làm vợ, vừa làm mẹ một cách chu toàn. Nhiều lúc nghĩ lại tự thấy mình giỏi thật, không biết có mẹ nào cũng giống em không nhỉ?

Bộ ảnh chứng tỏ mẹ nuôi dạy con quá siêu khiến ai xem cũng xúc động

Tối hôm qua dỗ con ngủ xong, em lên F.B chat với con bạn, chồng em thì lướt mạng đọc báo. Một hồi ổng quăng cho em cái link bộ ảnh có nội dung nói về các bà mẹ nuôi con. Em xem say sưa. Hình vừa ngộ nghĩnh, dễ thương mà lại vừa đúng quá đúng luôn, thấy có bóng dáng của mình trong đó, xúc động quá chừng! Thấy đẹp và hay quá nên bèn chia sẻ lại đây cho các mẹ cùng xem thư giãn nha! Mẹ nào có bé lớn lớn thì có thể cho con cùng xem để bé hiểu được sự hy sinh và lo lắng của mẹ dành cho mình trong quá trình nuôi dạy conđể mà ngoan ngoãn, cố gắng học hành hơn. Em thấy nhân văn lắm ạ!

188 Tủ lạnh chỉ còn bắp cải và 1-2 thứ đồ ăn đóng hộp ít ỏi, chỉ vài phút sau mẹ đã “hô biến” thành một bàn ăn thịnh soạn, thơm ngon, nóng hổi để hai bố con chén no nê.254 Mẹ luôn biết điều gì tốt cho đứa con bé bỏng của mình, nếu con mà nghe lời mẹ đội mũ ấm khi đi ra ngoài thì đâu phải mắc bệnh cảm nằm đắp chăn rên hừ hừ thế kia.

346 Ánh mắt mẹ và thái độ của mẹ đủ khiến con hiểu điều gì nên và không nên làm, chả cần phải nói dông dài.

429 Tình yêu thương, vỗ về của mẹ như liều thuốc tiên khiến con ngay lập tức được xoa dịu nỗi đau, dù nỗi đau đó ở thể xác hay ở tâm hồn đi nữa.

531 Mẹ có hai tay thôi nhưng có thể làm biết bao nhiêu việc cùng lúc, suốt ngày tất bật lo lắng mọi thứ vì con cái, từ chuyện ăn ngủ cho đến chiếc quần chiếc áo con mặc, quan tâm bài vở con học hành.

628 Mẹ rất gọn gàng, tỉ mỉ, có thể biến mọi thứ trở nên ngăn nắp, đẹp đẽ, hoàn thiện. Nhiều lúc con cứ tưởng mẹ là một “nhà ảo thuật” với đôi bàn tay và khối óc diệu kỳ.

722 7h sáng, khi con còn đang ngái ngủ thì mẹ đã dậy sớm tự thuở nào, nấu ăn tươm tất, sắp xếp nhà cửa chu toàn. Quanh năm suốt tháng đều tỉ mẩn và giỏi giang như thế.

818 Qua bàn tay khéo léo của mẹ, chiếc quần cũ bị rách của con đã biến thành chiếc quần mới vô cùng dễ thương làm con vui sướng cả ngày, nở mày nở mặt với bạn bè.

927 Chỉ có mẹ mới hiểu con muốn gì, sắp làm gì vì mẹ lúc nào cũng quan tâm con hơn bất kỳ ai trên cuộc đời này.

1017 Mẹ rất giỏi, chỉ cần nhìn thoáng qua thôi là biết món ăn sắp chín chưa, cái này có ổn không, cái kia có thực cần thiết. Và tất cả những gì mẹ làm đến giờ phút này vẫn là tốt nhất dành cho con cái.

1119 Mẹ hoàn hảo đến độ dù con lớn cỡ nào, làm “ông nọ bà kia” đi chăng nữa thì đứng trước mẹ, con vẫn là đứa trẻ bé bỏng, chưa trưởng thành và luôn cần sự yêu thương, chở che, chỉ bảo của mẹ.

Nuôi dạy con giữa bé trai và bé gái là không giống nhau

Con trai và con gái có đặc thù thể lực, tính cách không giống nhau nên đòi hỏi mẹ phải linh hoạt thay đổi trong cách nuôi nấng dạy dỗ con cái hằng ngày để chúng phát triển một cách tốt nhất. Chẳng hạn nhà có con trai thì bố mẹ đừng dại nói những câu này khiến bé tự ti, khù khờ, học hành sa sút. Nhà có con gái thì mẹ nên dạy con 30 bài học nhỏ để bé giỏi giang, làm chủ được cuộc đời mình…

Tóm lại, nuôi dạy con là một hành trình không hề dễ dàng. Cảm ơn tác giả bộ ảnh đã cho những bậc làm cha làm mẹ có phút lắng lòng nhìn lại trách nhiệm và những thứ đã làm được của đời mình. Đồng thời, nó còn là nơi để những ai đang làm con soi lại bản thân mình, sống hiếu thuận và nỗ lực phấn đấu hơn.