Bố bỉm sữa làm địu bế con chỉ bằng 2 tấm vải, 1 triệu người xem không ngừng

67

Địu con sơ sinh sao cho an toàn là việc làm khá khó khăn đối với một số bà mẹ, nhất là những người lần đầu làm mẹ hoặc những ông bố vụng về. Vì thế, trên các sách báo hoặc mạng xã hội có chia sẻ khá nhiều các phương pháp hay mẹo địu con vừa giúp bé được thoải mái, an toàn mà lại dễ dàng cho bố mẹ.

Cách đây ít giờ, trên một nhóm hội nuôi con nhỏ cũng chia sẻ một đoạn video ngắn ghi lại cảnh ông bố trẻ hướng dẫn cách địu con nhỏ từ 2 tấm vải vô cùng đơn giản.

Video: Ông bố hướng dẫn cách địu con từ 2 tấm vải

Theo đó, các bước thực hiện của ông bố trẻ như sau:

Bước 1: Dùng 2 chiếc khăn hình tròn, chập đôi lại và vòng lên cổ. Sao đó lần lượt cố định mỗi chiếc khăn về 1 bên của cánh tay.

bo bim sua lam diu be con chi bang 2 tam vai, 1 trieu nguoi xem khong ngung - 1

Bước 2: Định vị tiếp 1 chiếc khăn xuống vị trí vòng bụng, còn 1 chiếc vắt chéo từ vai bên phải xuống nách bên trái (như hình).

bo bim sua lam diu be con chi bang 2 tam vai, 1 trieu nguoi xem khong ngung - 3

Bước 3: Bế đứa trẻ thẳng đứng ở bên vai trái và dùng chiếc khăn thứ nhất (ở trên) đỡ phần mông và người của bé.

bo bim sua lam diu be con chi bang 2 tam vai, 1 trieu nguoi xem khong ngung - 5

Bước 4: Kéo tiếp chiếc khăn (ở dưới vòng bụng) vòng lên vai trái và quấn chặt lấy thân bé. Chỉnh cho hai chiếc khăn khít với người bé để có thể đỡ chặt được người bé vào người bố (mẹ).

bo bim sua lam diu be con chi bang 2 tam vai, 1 trieu nguoi xem khong ngung - 7

Với 4 bước thực hiện đơn giản, bố mẹ đã có thể địu và đỡ bé chắc chắn mà không sợ làm đau bé. Với cách làm này, mỗi ông bố bà mẹ có thể chuẩn bị khăn và thực hiện cách làm tương tự. Lưu ý chiếc khăn phải có độ co dãn, đàn hồi vừa phải tránh làm rơi bé. Bên cạnh đó, phải sử dụng vải mềm để trẻ không bị đau.

Lưu ý:

Cách địu cũng sẽ phụ thuộc vào tháng tuổi của trẻ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia:

– Địu ngang từ 0-4 tháng tuổi.

– Địu thẳng đứng phía trước bé úp mặt vào trong từ 4-24 tháng.

– Địu thẳng đứng phía trước bé quay mặt ra ngoài từ 12-24 tháng.

– Địu sau lưng từ 12-30 tháng.

Để trẻ có sự thoải mái thì không nên địu quá lâu, tối đa là 2 tiếng. Các phụ huynh cần kiểm tra các móc khóa an toàn và tránh cho vải địu che kín phần đầu của trẻ.

Cách bế trẻ sơ sinh từ nôi

bo bim sua lam diu be con chi bang 2 tam vai, 1 trieu nguoi xem khong ngung - 9

Chú ý đến các phần mềm trên đầu trẻ (2 phần đánh dấu đỏ), hỗ trợ đầu và cổ, mẹ nên cúi thấp người, đầu và dùng 2 tay để bế.

Luồn một cánh tay dưới đầu, cánh tay còn lại luồn xuống phần mông của bé, bấm nhẹ ngón tay vào người bé để giữ vững khi đưa lên cao. Sau đó từ từ bế bé lên, người mẹ cũng từ đó đứng thẳng dần.

Cách bế và ru trên tay

bo bim sua lam diu be con chi bang 2 tam vai, 1 trieu nguoi xem khong ngung - 10

Đặt phần đầu của bé tì vào ngực của mẹ. Luồn tay trái dưới, bàn tay đỡ cổ, nhẹ nhàng di chuyển đầu của bé đến chỗ vòm tay, vẫn giữ cổ. Đặt tay phải bên dưới tay trái và đung đưa để ru ngủ.

Tuy nhiên, nếu con thức cũng có thể dùng cách ngày để bế và trò chuyện với con.