Bố chồng đập vỡ bình hoa rồi quát: “Nhà này chỉ có con trai, con gái, không có con dâu!”

1424

Tôi kết hôn sau khi đã ổn định công việc. Chồng tôi làm cùng công ty với tôi, anh là người hiền lành dễ tính. Anh bảo mình thừa hưởng tính nết ấy của bố có nghĩa là bố anh cũng rất hiền. Anh bảo mọi việc trong nhà vẫn do mẹ quyết định, bố ít khi can thiệp nhưng những chuyện lớn thì mẹ nhất thiết phải thông qua bố.

Dạo ấy nghe anh nói vậy thì tôi cũng sợ nên ngần ngừ không muốn tiến xa với anh. Gặp bà mẹ chồng cầm quyền trong nhà thì tôi sống thế nào nổi. Vậy nhưng vì anh quá tốt lại yêu thương tôi hết lòng nên nếu bỏ lỡ một người chồng như anh thì cũng tiếc lắm. Với lại nhiều lần đến n hà anh chơi, thấy bố anh rất dễ tính còn mẹ anh tỏ thái độ bình thường, không có gì quá khắt khe và đặc biệt ông bà rất muốn tôi về làm dâu. Em gái anh cũng quý tôi lắm. Cuối cùng tôi quyết định về làm vợ anh.

Ngay khi bước về nhà chồng tôi đã ý thức được những việc mình cần phải làm để tránh xảy ra mâu thuẫn mẹ chồng con dâu. Mọi sự cố gắng của tôi đều được bố mẹ chồng ghi nhận. Ông bà khá hài lòng, đặc biệt là bố chồng. Ông coi tôi chẳng khác gì con đẻ, tôi làm sai điều gì là ông lại nhẹ nhàng chỉ bảo.

Hồi tôi chửa đẻ, lúc nào ông cũng nhắc nhở con trai phải chăm sóc vợ chu đáo, mua đồ ăn thức uống về cho vợ tẩm bổ. Ông rành mấy món bổ cho bà bầu còn hơn cả mẹ chồng. Đơn giản ngày xưa mẹ chồng tôi sinh hai người con toàn do ông chăm cả mà.

Ngày tôi mới sinh, nhiều lúc mẹ chồng bận ra ngoài chưa về bố chồng liền mang đống tã của con tôi đi giặt. Tôi hốt hoảng bảo ông để tôi giặt thì ông nói: “Con mới đẻ phải kiêng nước không sau già rồi lại khổ. Để bố giặt cho, có mấy cái thôi mà. Bố giặt tã cho cháu đích tôn của bố chứ có phải ai đâu mà ngại”.

Sau lần ấy tôi càng tôn trọng và yêu quý bố chồng hơn. Khi tôi hết thời gian nghỉ đẻ bố chồng phụ với mẹ chồng bế cháu để tôi đi làm. Ông dỗ cháu rất khéo, nghe ông hát ru mà thằng bé ngủ ngon lành. Ông bảo hát ru làm trẻ dễ ngủ và giúp phát triển trí não của cháu. Tôi may mắn có một người bố chồng rất tốt nhưng mẹ chồng thì vẫn hơi khó tính.

Một hôm khi cả nhà đang ăn cơm gần xong, tôi chuẩn bị đứng lên dọn mâm thì con khóc quá cả ông và bà không dỗ được. Hôm ấy chỉ có tôi và bố mẹ chồng ăn cơm, em gái chồng và chồng không có nhà. Bố chồng bảo tôi cứ dỗ con đi để ông bê mâm bát ra rửa cho. Tất nhiên là tôi không dám để ông rửa bát nhưng ông vừa dứt lời thì mẹ chồng đã nói: “Ông đưa tôi bế cháu cho để mẹ nó rửa”.

Bà đón cháu từ tay ông vỗ vỗ nhưng hôm đó thằng bé nhất định không chịu, còn khóc to hơn. Bố chồng tôi nghiêm nét mặt:

– Bà đưa thằng bé cho mẹ nó bế đi.

– Ông làm sao thế, đừng có chiều con dâu quá làm nó sinh hư. Làm gì có chuyện bố mẹ chồng đi rửa bát cho con dâu.

Tôi vội vàng bê mâm bát đi rửa, thằng bé vẫn khóc ngằn ngặt trên tay bà. Khi tôi vừa bê mâm xuống bếp thì nghe tiếng “choang” rất to. Tôi vội vàng chạy lên thấy bố chồng hầm hầm nét mặt:

– Nhà này chỉ có con trai, con gái, không có con dâu!

Không biết bà nói gì khiến ông bực tức đập vỡ bình hoa. Lần đầu tiên tôi thấy ông giận như vậy, tôi thấy mình có lỗi lớn.

Tôi ấy tôi gõ cửa phòng ông bà và xin lỗi hai cụ. Không ngờ lúc ấy bố chồng tôi nói:

– Con không có gì sai, con là một đứa con ngoan, hiền lành. Thằng An nhà mẹ may mắn mới lấy được con, bố mẹ cũng may mắn có con làm con cái trong nhà. Lẽ ra mẹ không nên quá cứng nhắc với con.

Mẹ chống khi ấy đến bên cạnh và ôm chầm lấy tôi. Hai mẹ con cùng rơi nước mắt.

Tôi thấy hạnh phúc vô cùng. Đúng là tôi phải may mắn lắm mới được về làm dâu nhà anh, làm con của ông bà.