Cày Phim Đêm

Bộ gen quyết định ngoại hình của bé như thế nào?

276

Nói chung ngoại hình của con người được quyết định theo bộ gen của bố mẹ và tổ tiên. Đứa con sinh ra có thể có màu mắt không giống bố mẹ, mà lại giống với một ai đó trong họ hàng. Đây cũng là điều kỳ diệu mà ngành di truyền học khám phá ra.

ava-11-103458342

Gen trội và gen lặn

Ngoại hình của bé được quyết định bởi bộ gen của bố mẹ. Có hai loại gen là gen trội và gen lặn. Gen trội là những gen biểu thị đặc điểm nổi bật như tóc đen, tóc xoăn, da đen, mắt đen, môi dày, cằm rộng… Trong khi đó gen lặn là tóc đỏ, tóc vàng, mắt xanh, mắt xám, tóc thẳng, da trắng… Các gen sẽ kết hợp với nhau tạo ra vô vàn hình dáng để mỗi người đều có đặc điểm riêng của mình.

Màu mắt

Nếu bố mẹ có màu mắt đen thì vẫn có thể sinh ra con có màu mắt xanh. Bạn có thể tham khảo hình sau đây để hiểu về sự kỳ lạ này.

Bộ gen quyết định ngoại hình của bé

Gen trội thắng gen yếu

Thật thú vị khi xem những gen trội di truyền từ đời này sang đời khác, trong khi đó gen lặn vẫn mất tích. Vì vậy, nếu bạn có mái tóc đen và xoăn, trong khi vợ bạn tóc vàng, có nhiều khả năng tóc của con sẽ giống bạn. Có thể tham khảo thêm hình minh họa dưới đây.

Gen lặn có thể xuất hiện ở những thế hệ con cháu rất lâu sau đó

Bạn có thể không có những đặc điểm của bố mẹ mình, nhưng rất có thể con bạn hoặc cháu bạn sau này sẽ có những đặc điểm đó.

Tiên đoán gen

Ngày nay y học và khoa học phát triển vượt bậc, nên chuyện tiên đoán gen và đoán xem con bạn sẽ trông như thế nào khi lớn lên không còn là điều khó khăn. Dựa trên các nghiên cứu DNA, các nhà khoa học có thể tiên đoán phần nào những đặc điểm trên khuôn mặt, hình dáng và kết cấu khung xương của một người.

Việt Hà Nguồn: MJ
(Theo Congluan)