Bộ sưu tập sen “khủng – lạ – hiếm” của tay chơi khét tiếng vịnh Bắc Bộ

274

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 1

Rời Thủ đô, ồn ào, náo nức, ta đến với huyện Thanh Trì (Hà Nội), nơi có đầm sen Ninh Xá thanh bình với diện tích khá rộng, khoảng hơn 8000m2 của anh Nguyễn Văn Hạnh (48 tuổi, Ninh Xá, Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội).

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 2

Không một ai ở đây ở Ninh Xá không biết tới gã “khùng” Hạnh sen, người đàn ông sở hữu đến cả chục loài sen độc, lạ và quý hiếm. Vậy nên, việc chúng tôi tìm ra khu trồng sen của anh Hạnh là điều không quá khó.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 3

“Nhớ lại cách đây dăm năm trở về trước, khi thấy tôi bắt đầu gom rất nhiều đất xung quanh nhà lại thuê để trồng sen, nhiều bà con lối xóm nghĩ tôi  “có vấn đề”, không dưng đi bỏ ra một đống tiền để cải tạo đầm lầy rộng ban đầu là gần 5.000m2, sau đó được tôi mở rộng lên thành hơn 8.000m2 như hiện nay”, anh Hạnh kể lại.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 4

Khác với sen bình thường, sen trong đầm Ninh Xá đều là sen lạ, quý được đưa từ nhiều nơi về.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 5

“Biết ở đâu có giống sen quý, tôi đều lặn lội tới xin giống và tìm hiểu cách ươm trồng. Ngoài ra, tôi còn nhờ bạn bè mua giống sen cung đình Huế, sen hồng cánh đơn từ Nam Bộ, đây đều là những giống sen quý, không còn nhiều”, anh Hạnh háo hức nhớ và kể lại với chúng tôi.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 6

Vào mỗi buổi sáng sớm, khi nắng vừa lên cũng là lúc đầm sen này rực rỡ nhất.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 7

Để quy tụ được các loài sen quý cùng sinh trưởng trong đầm, tay chơi “Hạnh sen” đã mất không ít công sức chăm sóc và cải tạo lại khu vực đất xung quanh nhà mình. Từ mực nước ra sao, lượng bùn trong đầm như thế nào để phù hợp với mỗi loài sen.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 8

Chia sẻ với phóng viên, anh Hạnh thủ thỉ: “Sắp tới, tôi sẽ mở rộng diện tích trồng sen lên 10.000m2 và nhân giống các loài sen quý khác như sen cung đình trắng, sen Nhật, sen Hồ Tây ướp trà,…”

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 9

So với thời điểm cách đây một hai năm về trước thì năm nay, đầm sen của anh Hạnh đã bị giảm đi vài loại, nguyên nhân là do “năm nay thời tiết khắc nghiệt, đợt nắng nóng kỷ lục vừa qua đã khiến cho một số củ sen anh ươm gần như chết hết, đây là một năm sen chưa được khởi sắc”, anh Hạnh nói thêm.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 10

Hiện đầm sen này đang có 9 loài hoa sen độc, lạ gồm: 4 loài sen trắng, 4 loài sen hồng và một loài sen Nam Bộ.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 11

Loài sen trắng đại đóa, cánh đơn phát triển và đơm bông ở đầm trong tháng 6.

Cận cảnh một bông sen trắng (bạch liên hoa), một loại sen hiếm gặp ở miền Bắc trong giai đoạn nở viên mãn nhất.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 12

Có lẽ so với mọi năm thì năm nay, đầm Ninh Xá nổi tiếng nhất là sen Quan Âm Liên Hoa, đây là loại sen mới xuất hiện một vài năm gần đây.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 13

Sen Bách Diệp (sen Quan âm) có nguồn gốc từ Thái Lan. Nụ sen hình cầu, khi nở bông to bằng chiếc bát ăn cơm, ngoài lớp cánh to, còn có hàng trăm cánh hoa nhỏ xếp bên trong. Loài hoa này nở khoảng nửa tháng mới tàn.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 14

Anh Hạnh vừa cười vừa nói với chúng tôi về độ “khủng” của nó: “Sen Quan Âm trong đầm mình to lắm, khéo to bằng cả cái vàng của chiếc mũ cối của các chú bộ đội hay dùng”.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 15

Ban đầu các loại sen được trồng riêng thành từng khu để tiện cho việc chăm sóc nhưng sau mỗi mùa, các loài sen lại đan vào nhau. Những năm trước, số loài nhiều hơn, theo thời gian, khả năng thích nghi và cạnh tranh khiến nhiều loài biến mất.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 16

Riêng năm nay, sen Quan Âm “chiếm lĩnh” hoàn toàn đầm nhờ sự phát triển mạnh cũng như có khả năng đẩy một số loài sen khác của nó.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 17

Giống sen quý cung đình thường chỉ được trồng trong ang (chậu cảnh) bày tại Đại nội Huế hoặc tư gia các quan nay cũng được anh ươm trồng thành công trong đầm.

Nhờ sự tận tình của thầy trụ trì chùa Hưng Phúc, huyện Thanh Trì, anh Hạnh đã thành công trong việc nhân giống sen trắng cánh kép và kép viền tím. Theo anh Hạnh thì đây là loài sen không còn nhiều trên cả nước.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 18

Là đầm bán tự nhiên, ít chịu ảnh hưởng từ bên ngoài nên đầm sen Ninh Xá phát triển tự nhiên với nhiều trạng thái sen khác nhau, bông này tàn thì có bông khác nở kế tiếp.

Sen Hồ Tây màu trắng và hồng đặc trưng của Hà Nội với cánh hoa dày, hương thơm, nhiều gai.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 19

Sen Bách Liên nhỏ nhắn so với các loại sen khác.

Yêu sen, sống với sen, tìm hiểu kỹ càng về sen nên từng điều kiện sinh trưởng của từng loài cũng như cách thức chăm sóc ra sao dều được anh Hạnh nằm lòng. Có lẽ vì vậy mà những bông hoa sen anh mang về thường bụ, cánh dày hơn và màu sắc thắm hơn so với lúc mang giống về.

Trung bình một ngày đầm đón hàng chục đến hàng trăm các khách vào thăm quan, chụp ảnh và mua hoa.

bo suu tap sen "khung - la - hiem" cua tay choi khet tieng vinh bac bo - 20

Đầm Ninh Xá thường xuyên thu hút những nhiếp ảnh gia yêu vẻ đẹp của sen vào mỗi buổi sáng sớm, họ không quản ngại khi ngâm mình trong đầm sen hàng giờ chỉ để săn những bức ảnh đẹp.

Theo Bùi Hồng Liên (Dân Việt)