Cày Phim Đêm

Bóc phốt “trò mèo” từ trào lưu sinh con tại nhà, không cắt rốn làm hoang mang triệu mẹ bỉm sữa

286

Tự đỡ đẻ, không chích ngừa, không cắt dây rốn cho con… là phương pháp sinh con tại nhà đang đồn rầm rộ trong 1 bộ phận mẹ bỉm sữa Việt. Nhưng phương pháp này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nguy hơn nữa lại có những người đang cổ súy cho trào lưu này phát triển mạnh thêm.

Gần đây, trong một hội nhóm dành cho các mẹ bỉm sữa, có một bà mẹ gây sốc khi chia sẻ dòng tâm sự và hình ảnh minh chứng cho ca tự đẻ của mình ở nhà. Mẹ này không đến bệnh viện, không cần sự giúp đỡ của bác sĩ, không chích ngừa cho con và ngay đến dây rốn cũng không cắt nốt, để tới tận 6 ngày. Các mẹ xem xong khá thích thú và ngưỡng mộ. Nhưng cộng đồng mẹ bỉm sữa bóc phốt, đó thực chất đó chỉ là một hình thức PR đen, trục lợi trên danh nghĩa của tri thức hiện đại.

Hình ảnh bé sơ sinh dính liền bánh nhau chỉ là copy

Nhiều mẹ sau khi xem xong dòng chia sẻ cùng hình ảnh ấn tượng về bé sơ sinh nằm ngủ ngon, rốn dính liền với bánh nhau đã quyết định đi theo trào lưu này vì nghĩ nó quá hay và tốt cho con. Thế nhưng sau đó, thông tin này được nhiều mẹ khác bóc phốt vì sai sự thật. Hình ảnh trong bài đăng không chính chủ mà copy từ một người khác. Có thông tin cho hay bài đăng của bà mẹ bỉm sữa 6 ngày không cắt rốn cho con chỉ là một cách để PR cho chiến lược kinh doanh mới của một hội nhóm lấy danh nghĩ tri thức để truyền bá những trào lưu phản khoa học. Chiến lược này đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của hội chị em cuồng phương pháp sinh con thuận tự nhiên nhằm thu về lợi nhuận cho một số cá nhân cụ thể.

DaqpscSKEjRPG4C56wKiVQAv0IGn-MqsAPag_4sqEQZL9QBIeMW3D_pQWVLHeqXGN7SLeqcb4qgGMD7LetTUer9ZDqI6Hình ảnh về em bé còn dính với nhau thai trong vụ bóc phốt trào lưu sinh con tại nhà

Dòng chia sẻ giật gân chỉ nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng

Người đăng bài viết về ca mẹ tự sinh con tại nhà của mình sau đó đã “lặn mất tăm”, không thể liên lạc để xác nhận sự việc có đúng sự thật hay không. Nhiều mẹ bỉm sữa dày dặn kinh nghiệm và hiểu biết đã lên tiếng vạch trần sự thật. Hóa ra đó chỉ là cách để những mẹ nào còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm, dễ bị “dắt mũi” tin tưởng hoàn toàn về phương pháp này. Sau khi niềm tin đó được được gieo mầm thì động thái tiếp theo là chủ động đăng ký vào khóa học “Vũ điệu khai hoa nở nhụy” với giá đắt cắt cổ. Các mẹ cứ hình dung xem:

Thứ nhất, một khóa học chỉ trong 4 ngày ngắn ngủi làm sao đủ thời gian để truyền tải kinh nghiệm tự sinh đẻ tại nhà? Và chắc gì các kiến thức trong giáo trình giảng dạy đó đúng khoa học và đảm bảo tuân theo các điều kiện y tế?

Thứ hai, hội nhóm này trước giờ truyền bá, khuyến khích các mẹ sinh con thuận tự nhiên, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, đưa ra các phương pháp kích nhiều sữa đặc thơm … vì mục đích muốn tốt cho bé và giúp mẹ tiết kiệm một khoản chi phí mua sữa khá đắt đỏ mỗi tháng. Vậy mà, khóa học “Vũ điệu khai hoa nở nhụy” với mục đích hướng tới tuyên ngôn “tốt và tiết kiệm toàn diện cho mẹ và bé” lại có giá 15 triệu đồng. Chính xác hơn là 15 triệu đồng cho 4 ngày theo học, một mức giá các mẹ dư sức trả chi phí sinh ở những bệnh viện uy tín với chế độ chăm sóc đặc biệt tốt. Trong khi đó, những gì mà khóa học “Vũ điệu khai hoa nở nhụy” đem lại chưa có gì đảm bảo hiệu quả và mức độ an toàn cho chính các sản phụ và thai nhi.

15 triệu là số tiền không hề nhỏ đối với đa số các mẹ bỉm sữa. Thậm chí với nhiều người thì đó là những đồng tiền chắt chiu, tích cóp hàng tháng ròng chỉ để được một lần bảo đảm tính mạng và phục vụ chu đáo cho mẹ lẫn con.

C9W630ziau5glJmPj-zYMPoKeNytJ9_we-BErN4f4mjnrozvHMKDNuln79O5HE1f0zhBDqTcmU-RcPOJsxfi60-jfHGiBài đăng về vụ sinh con tại nhà thực ra chỉ là cách quảng cáo cho khóa học “Vũ điệu khai hoa nở nhụy”

Nguy hiểm khôn lường từ phương pháp sinh con thiếu khoa học này

Điều đáng nói là không chỉ có nguy cơ mất tiền oan, các mẹ các bé còn đối mặt với những nguy hiểm khó lường nếu đi theo phương pháp sinh con tại nhà khi kiến thức y khoa còn quá hạn hẹp. Theo em tìm hiểu được thì trong suốt 20 năm (từ năm 1990-2015), ngành khoa học nói chung và y tế nói riêng đã miệt mài nghiên cứu biết bao phương pháp, biết bao cách thức mà chỉ giảm được khoảng 50% các ca tử vong khi sinh đẻ.

Ngày trước, khi khoa học còn chưa tiến bộ, việc số ca sinh nhiễm trùng và tử vong còn là nỗi ám ảnh của các y bác sĩ. Vậy thì sinh con thuận tự nhiên mà lại tự sinh tại nhà như vậy liệu có phải là quá “liều mạng” hay không? Nếu chúng ta đi theo cách đó, không chỉ đặt cược tính mạng của bản thân và đứa con đáng thương trong bụng mà còn cổ súy cho một trào lưu phản khoa học rất đáng lên án. Trong khi biết bao người nghèo khổ ở khắp các nơi trên thế giới mong muốn được có tiền sinh con, được hưởng đầy đủ quyền lợi, phúc lợi y tế của nhà nước… thì có những người lại cuồng loạn, mê mụi đòi nằng nặc quay về thời tiền sử tự sinh tự đẻ. Và thế có khác gì những người “dắt mũi” đang đẩy một bộ phận các mẹ bỉm sữa về với thời mông muội và những rủi ro không đáng có hay sao?

a5F4EpisdTmW0bOVp908rKbpsns9_w3MSN2kAnsA0lVTbpApSusHYZStmXbmwJnHHj2D01nofRnxU38ZaH6_NYXy5rSOFAU
Nhiều mẹ bỉm sữa phản đối sinh con tại nhà vì tiềm ẩn quá nhiều nguy hiểm

Ấy vậy mà mỗi khi có ai đó lên tiếng phản đối về phương pháp sinh con tại nhà này thì các “tín đồ” của “giáo chủ giáo hội cuồng si” này lại không ngần ngại bâu vào thóa mạ, lên tiếng đàn áp, chửi rủa… Họ không biết chính bản thân mình đã biến thành kẻ nô lệ không công và mù quáng đến cỡ nào cho những người cầm đầu trục lợi trên sự an toàn tính mạng của người khác. Em hay nghe câu “người không biết không có tội” nhưng trong hoàn cảnh này, người không biết (là các mẹ bỉm sữa mù quáng tin theo trào lưu tự sinh con tại nhà này) lại sinh ra mù quáng, làm lây lan suy nghĩ sai lệch cho một cộng đồng các mẹ mang thai và nuôi con nhỏ.

Sinh con tại nhà nghĩa là đặt mình trước nguy cơ bị tai biến, chết mẹ chết con. Nhưng có người còn gân cổ lên cãi: “Thế sao hồi xưa các cụ các bà vẫn đẻ thường nhan nhản tại nhà, tự đun nước sôi cắt dây rốn và lau người cho con không đến bệnh viện mà bé vẫn sống khỏe đó, đâu nhất thiết phải đến bệnh viện!”. Xin thưa, lúc đó các thống kê về tai biến và tử vong trước và sau sinh chưa thật sự sát sao, truyền thông lúc đó cũng không phát triển như bây giờ nên nếu có bị tai biến, hậu sản, thậm chí là mất mạng đi nữa thì cũng chả ai biết đến. Nhiều người nhớ lại rùng mình vì có những ngôi nhà xưa, những bãi đất trống sau nhà vẫn còn những nấm mộ be bé bao quanh, khi được hỏi thì ông bà kể lại là hồi xưa cô mày, dì mày đẻ mà em bé chết nên chôn ở đấy… Cho nên phương pháp sinh con tại nhà nguy hiểm lắm chứ không đẹp như mơ đâu các mẹ à.

Bộ Y tế truy tìm bà mẹ “cổ vũ” sinh con thuận tự nhiên một cách sai sự thật

Chiều ngày 7/3/2018, Cục Bảo vệ trẻ em, Bộ Y tế cho biết đang truy tìm thông tin về người mẹ ở Hưng Yên cổ vũ phương pháp sinh con tại nhà đang được hàng nghìn người chia sẻ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm ra danh tính cũng như trường hợp cụ thể nào như vậy cả. Trước tình trạng có quá nhiều luồng thông tin trái chiều, bên ủng hộ dữ dội, bên phản đối gay gắt, Bộ Y tế lên tiếng cho rằng trường hợp tự sinh con này (nếu có) là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế cũng khuyến cáo rằng sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường nhưng khi mang thai hay sinh nở thì bà bầu nhất định phải đến bệnh viện để được khám và theo dõi. Khi chuyển dạ phải có bàn tay bác sĩ, y tá và các phương tiện hỗ trợ khoa học để sinh con an toàn và thành công. Mẹ tự đẻ ở nhà không cần bất cứ bác sĩ, y tá nào giúp đỡ là quá liều! Nó có thể khiến mẹ bị tai biến sản khoa nghiêm trọng như: sinh khó, băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh; thậm chí tử vong mẹ lẫn con… Bộ Y tế còn đề nghị Sở Y tế các địa phương quản lý thai kỳ cho bà bầu chặt chẽ và nghiêm chỉnh.

Tóm lại, các mẹ có thể tham khảo về phương pháp sinh con tại nhà nhưng tuyệt đối không được tự ý thực hiện. Ở nước ngoài, trào lưu này đang dần phát triển nhưng lúc nào cũng có bác sĩ hoặc y tá riêng hỗ trợ chứ không tùy tiện như cách mà bà mẹ kia đăng tin. Mong rằng các mẹ bỉm sữa đủ tỉnh táo để biết đâu là cái nên và không nên làm. Cửa sinh là cửa tử, chỉ một chút sơ suất nhỏ thôi cũng sẽ gây ra những hậu quả đau lòng.