Cày Phim Đêm

Bút thử thai và cách đo chuẩn xác nhất

175
Bút thử thai có thể gây dương tính giả hoặc âm tính giả do nhiều yếu tố

Bút thử thai là phiên bản cải tiến của que thử thai truyền thống

Bút thử thai là một dụng cụ hiện đại hỗ trợ trong việc phát hiện có thai sớm từ 7-10 ngày sau khi thụ thai. Bút thử thai được thiết kế để phát hiện lượng hormone gọi là human chorionic gonadotropin-(hCG), loại hormone mà cơ thể bắt đầu sản xuất khi trứng và tinh trùng gặp nhau và kết hợp thành công. Hcg được bài tiết một phần vào trong nước tiểu của bạn. Cách sử dụng bút thử thai cũng khá đơn giản, tuy nhiên một sai sót nào đó trong lúc sử dụng sẽ dễ dẫn tới những kết quả sai lệch.

Cách sử dụng bút thử thai

Khi sử dụng bút thử thai, bạn cần áp dụng theo những bước dưới đây để đem lại kết quả chính xác nhất.

 • Thời điểm thử thai: Tất cả mọi thời điểm trong ngày, nhưng tốt nhất nên chọn vào buổi sáng sớm, bởi lúc này lượng hcg sẽ cao nhất.
 • Xé bao nhôm, lấy que thử thai ra sử dụng ngay sau khi mở.
 • Đưa đầu bút thử thai vào dòng chảy của nước tiểu.
 • Đậy nắp bút thử thai lại chờ 2 phút để đọc kết quả
 • Nếu hiển thị 1 vạch ngang màu hồng: bạn chưa có thai
 • Nếu hiển thị 2 vạch ngang màu hồng: bạn đã có thai
 • Không có vạch nào hiển thị: có thể do bạn sai thao tác thử, do mẫu nước tiểu không đạt, do bút thử thai bị lỗi, do bảo quản bút thử không tốt hoặc hết hạn sử dụng.

Bút thử thai không chính xác do đâu?

Những nguyên nhân dưới đây thường dẫn đến kết quả sai lạc khi sử dụng bút thử thai. Bạn nên lưu ý những yếu tố này để có được kết quả chính xác hơn.

 • Lượng hcg chưa đủ: Có thể do bạn thử thai quá sớm, lượng hcg trong nước tiểu chưa đủ cao, hoặc trước khi thử bạn uống quá nhiều chất lỏng khiến cho nồng độ hcg bị loãng. Lời khuyên là bạn nên thử thai sau khi thụ thai khoảng 12 ngày, không nên uống nhiều nước trước khi thử thai.
 • Thời gian đọc kết quả: Bạn nên chờ 1 khoảng thời gian đúng theo hướng dẫn trên túi đựng bút thử thai. Đọc kết quả nhanh hoặc chậm đều cho kết quả không chính xác do môi trường, sự bốc hơi…
 • Thai sinh hoá: Bạn có thể thấy kết quả bút thử thai dương tính, nhưng vẫn không thấy các dấu hiệu tích cực của việc mang thai sau đó, có thể đã có hiện tượng thụ thai nhưng sau đó phôi thai không phát triển được nên đã tự đào thải. Hiện tượng này gọi là hiện tượng sảy thai sớm.
 • Thuốc theo toa gây dương tính giả: Một số loại thuốc chứa hCG có thể gây dương tính giả cho bút thử thai như thuốc tiêm hCG để điều trị khả năng sinh sản, thuốc men chống co giật và bệnh Parkinson, thuốc lợi tiểu, và thậm chí một số loại thuốc kháng histamine.
 • Các bệnh gây dương tính giả với bút thử thai: Bệnh nhiễm trùng đường tiểu, u nang buồng trứng, hoặc dấu hiệu tiền mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng tới hormone cơ thể khiến cơ thể sản sinh ra lượng hcg cũng làm bút thử thai dương tính giả.
 • Thai ngoài tử cung hoặc thai trứng: Thai ngoài tử cung là trường hợp trứng đã được thụ tinh nhưng thay vì di chuyển vào trong tử cung thì thai lại làm tổ ở vòi trứng hoặc một vị trí khác ngoài tử cung. Thai trứng là trường hợp trứng đã được thụ tinh nhưng thay vì phát triển thành phôi để trở thành một em bé thì nó lại phát triển thành khối u. Ở cả 2 trường hợp này, khi dùng bút thử thai đều dương tính. Với ngoài tử cung, hCG sẽ được sản xuất nhưng có nồng đô thấp nên bút thử thai có vạch thứ 2 xuất hiện nhưng không rõ. Thai ngoài tử cung cũng đi cùng những dấu hiệu như bị chảy máu không theo chu kỳ, đau và chuột rút ở 1 trong 2 bên hông. Với thai trứng, nồng độ hCG có thể cao một cách bất thường bởi vì các mô tăng trưởng nhanh hơn so với một thai kỳ bình thường. Các trường hợp thai trứng thường khiến người phụ nữ bị ốm nghén nặng nề, thiếu máu, tăng huyết áp dẫn đến xanh xao, mệt mỏi, tay chân run rẩy. Khi nhận thấy những dấu hiệu này, bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được thăm khám và xử lý, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Dùng bút thử thai để kiểm tra thai sớm là phương pháp đơn giản, hiệu quả, dễ thao tác nhưng trước khi sử dụng bạn nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của hãng. Tránh trường hợp lo buồn do các kêt quả thử không đúng gây ra.