Các loại rau củ quả bổ dưỡng giúp tăng đề kháng, nhất định phải có trong thực đơn ăn dặm

359

Một trong những câu hỏi lớn của mẹ khi con bắt đầu ăn dặm đó là: những loại rau củ quả nào phù hợp với con phải chế biến như thế nào, trong khi đó thì có vô vàn các loại rau củ quả.

Dưới đây là những loại rau củ tốt nhất dành cho bé bắt đầu ăn dặm, mẹ tham khảo nhé!

1. Rau củ lý tưởng cho bé ăn dặm

Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm, thực phẩm đầu tiên mẹ nên cho bé ăn là bột và các loại rau củ. Các loại rau củ phù hợp gồm: Bí đỏ, bí xanh, bí ngô, cà rốt, bông cải xanh, củ cải trắng, củ cải đỏ, khoai tây, cần tỏi tây, khoai lang, đậu Hà Lan…

Cách chế biến như sau:

– Bí đỏ: Gọt vỏ, cắt miếng và hấp khoảng 15 phút rồi rây nhuyễn.

– Cà rốt: Nạo vỏ, cắt miếng và hấp trong khoảng 15 phút. Chờ nguội rồi rây nhuyễn cho bé.

– Bí xanh: Nạo vỏ, cắt thành miếng và hấp khoảng 12 phút rồi xay nhuyễn hoặc rây.

– Bông cải xanh: Rửa sạch, cắt nhỏ và hấp khoảng 10 phút. Tương tự các loại rau củ khác, mẹ đem xay nhuyễn và lọc qua rây cho bé ăn.

– Khoai tây: Mẹ rửa sạch vỏ rồi cắt bỏ những vết thâm, đen nếu có. Sau đó đem luộc trong nước sôi khoảng 20 – 30 phút. Chờ cho khoai nguội bớt thì mẹ bỏ vỏ, nghiền nhuyễn bằng rây (nếu đặc có thể cho thêm sữa).

– Với các loại rau củ khác: Tương tự mẹ gọt vỏ, cắt thành miếng rồi hấp/luộc chín. Sau đó xay/rây nhuyễn cho bé (có thể trộn thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức).

Mẹ cũng có thể kết hợp các loại rau củ với nhau tuy nhiên những thực phẩm nào dễ chín thì nên cho vào sau vì nếu nấu quá lâu các vitamin trong thực phẩm sẽ bị giảm đáng kể.

2. Hoa quả giàu dinh dưỡng cho bé

Bắt đầu ăn dặm, mẹ nên chọn những loại hoa quả mềm, dễ hấp thu, vị không quá ngọt và quá chua như táo, lê, bơ, chuối, đu đủ, đào …

Cách chế biến vô cùng đơn giản:

– Táo, lê: Gọt vỏ, bỏ lõi, đem hấp chừng 5 phút cho mềm sau đó xay nhuyễn hoặc lọc qua rây cho bé ăn.

– Chuối: Dùng thìa nạo từng chút một cho bé ăn.

– Đu đủ và bơ: Các quả này đều mềm nên mẹ chỉ cần gọt quả và xay nhuyễn cho bé ăn.

– Kiwi: Xay nhuyễn Kiwi và lọc qua rây để loại bỏ hạt. Mẹ có thể kết hợp kiwi và chuối, hỗn hợp này không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều vitamin A và kali cho bé.

– Dưa hấu: Mẹ gọt vỏ, xắt nhỏ thành từng miếng và bỏ hạt sau đó hấp/quay 3-5 phút rồi xay nhuyễn lọc qua rây cho bé ăn.

– Đào: Gọt bỏ vỏ, hạt và thái lát. Vì đào vốn đã mềm nên chỉ cần hấp khoảng 3 – 5 phút là có thể đem nghiền rồi lọc cho con ăn.

– Lưu ý: sau khi bé đã tập ăn các loại quả thì mẹ có thể cho bé ăn kết hợp các loại quả với nhau như táo và lê, kiwi và chuối, chuối và đu đủ… hoặc mẹ có thể trộn các loại hoa quả này với sữa mẹ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con.

Theo Phụ nữ và gia đinh