Các mũi tiêm phòng cho bé bố mẹ bắt buộc phải biết

34653

Để tăng cường đề kháng cho trẻ từ khi chào đời, bố mẹ cần nhớ đủ các mũi tiêm Phò.ng cho bé cũng như lịch tiêm Phò.ng nhé!

Vắc-xin (Vaccine) là một bước ph.át triển đột phá trong y tế dự Phò.ng. Các mũi tiêm Phò.ng cho trẻ sơ sinh có thể giúp bảo vệ cho s.ức khỏ.e của trẻ bằng khả năng ngăn n.gừa các bệ.nh truyền nhiễm ɴguy ʜiểm. Chính vì thế, để có thể tăng cường đề kháng và bảo vệ s.ức khỏ.e của trẻ, bố mẹ hãy tham khảo bài lịch tiêm Phò.ng trong bài viết dưới đây của ODPHUB và ghi nhớ các mũi tiêm Phò.ng cho bé từ 0 – 24 tháng tuổi nhé!

Bé sơ sinh

Trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh:

Bé cần được tiêm vắc-xin Phò.ng bệ.nh viêm gan B (mũi 1). Nếu bị hoãn chưa thể tiêm được vắc-xin này cho bé trong vòng 24 giờ đầu sau khi ra đời, thì bố mẹ cần sắp xếp cho bé tiêm càng sớm càng tốt.

Trong vòng 30 ngày đầu: 

Bé cần được tiêm vắc-xin BCG Phò.ng chống bệ.nh Lao.

Bé 1 tháng tuổi

Nếu trong cơ thể mẹ có mang vir.us viêm gan B:

Bố mẹ cần cho bé tiêm mũi 2 vắc-xin viêm gan B khi bé được 1 tháng tuổi.

Nếu cơ thể mẹ không có vir.us viêm gan B:

Bố mẹ có thể cho bé tiêm mũi 2 vắc-xin viêm gan B lúc 2 tháng tuổi cùng thời điểm tiêm vắc-xin kết hợp 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim hoặc tiêm mũi 5 trong 1 Pentaxim và bổ sung thêm 1 liều vắc-xin viêm gan B.

6 tuần tuổi:

Bé cần uống vắc-xin Phò.ng bệ.nh tiêu chảy do vir.us Rota (liều 1).Giai đoạn này bé cần tiêm vắc-xin Synflorix/Prevenar 13 Phò.ng bệ.nh viêm màng ᑎãO, viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn S.Pneumoniae (mũi 1).

2 tháng tuổi, bố mẹ cần ghi nhớ những mũi tiêm Phò.ng cho trẻ sơ sinh sau:

Mũi tiêm vắc-xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim: Mũi 1 – Phò.ng bạch hầu, ho gà, bại liệt, uốn ván, HIB (vi khuẩn Haemophilus influenzae gây bệ.nh viêm màng ᑎãO mủ, viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi) và viêm gan B. Trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, bố mẹ có thể sử dụng loại vắc-xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim ở trên để tiêm Phò.ng cho bé, hoặc tiêm vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim và sử dụng thêm 1 liều vắc-xin Phò.ng viêm gan B (mũi 2).

bác sĩ tiêm các mũi tiêm Phò.ng cho béCác mũi tiêm cho bé đầy đủ như mũi 6 trong 1 kết hợp có thể giúp bé Phò.ng n.gừa được nhiều bệ.nh ɴguy ʜiểm.

3 tháng tuổi

Vắc-xin Phò.ng tiêu chảy do vir.us Rota qua đường uống (liều thứ 2).

Tiêm vắc-xin Synflorix/Prevenar 13 Phò.ng bệ.nh viêm màng ᑎãO, viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn S.Pneumoniae (mũi thứ 2).

Mũi tiêm vắc-xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim: Mũi 2 – Phò.ng bạch hầu, ho gà , bại liệt, uốn ván, HIB (vi khuẩn Haemophilus influenzae gây bệ.nh viêm màng ᑎãO mủ, viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi) và viêm gan B.

Có thể tiêm vắc-xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim (mũi 2) ở trên, hoặc tiêm vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim và sử dụng thêm 1 liều vắc-xin Phò.ng viêm gan B (mũi 3).

4 tháng tuổi

Vắc-xin Phò.ng tiêu chảy do vir.us Rota qua đường uống (liều thứ 3).

Tiêm vắc-xin Synflorix/Prevenar 13 Phò.ng bệ.nh viêm màng ᑎãO, viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn S.Pneumoniae (mũi thứ 3).Tiêm vắc-xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim: Mũi 3 – Phò.ng bạch hầu, ho gà , bại liệt, uốn ván, HIB (vi khuẩn Haemophilus influenzae gây bệ.nh viêm màng ᑎãO mủ, viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi) và viêm gan B.

Có thể tiêm vắc-xin 6 trong 1 (mũi 3) ở trên, hoặc tiêm vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim và sử dụng thêm 1 liều vắc-xin Phò.ng viêm gan B (mũi 4).

bác sĩ tiêm những mũi tiêm Phò.ng cho trẻ sơ sinhVắc-xin không chỉ có dạng tiêm mà còn có cả dạng uống.

6 tháng tuổi

Từ 6 tháng tuổi trở đi, có nhiều các mũi tiêm Phò.ng cho bé mà bố mẹ cần ghi nhớ, đó là:

Tiêm vắc-xin Vaxigrip/Influvac Phò.ng bệ.nh cúm (mũi 1). Mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ 1 ít nhất một tháng, sau đó hằng năm cần tiêm nhắc lại 1 lần.

Tiêm vắc-xin VA-MENGOC-BC để Phò.ng viêm màng ᑎãO do ᑎãO mô cầu B, C – mũi 1.8 tháng tuổiTiêm vắc xin VA-MENGOC-BC để Phò.ng bệ.nh viêm màng ᑎãO do ᑎãO mô cầu B, C – mũi thứ 2.9 tháng tuổi

Tiêm vắc-xin MVVac Phò.ng bệ.nh sởi (mũi 1).

Vắc-xin Imojev Phò.ng viêm ᑎãO Nhật Bản: có thể tiêm từ 9 tháng tuổi, tiêm nhắc lại sau đó 1 đến 2 năm.

10 tháng tuổi

Tiêm vắc-xin Synflorix Phò.ng bệ.nh viêm màng ᑎãO, viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn S.Pneumoniae (mũi nhắc lại).

11 tháng tuổi

Tiêm vắc xin Prevenar 13 viêm màng ᑎãO, viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn S.Pneumoniae (mũi nhắc lại).

bảng các mũi tiêm Phò.ng cho béBảng tiêm Phò.ng cho bé: Cập nhật các mũi tiêm Phò.ng cho trẻ sơ sinh 2020.

12 tháng đến 24 tháng tuổi

Tiêm vắc-xin 3 trong 1 MMR-II/MMR để Phò.ng bệ.nh Sởi – Quai bị – Rubella (mũi thứ nhất).

Tiêm vắc-xin Varivax/Varicella để Phò.ng bệ.nh thủy đậu (mũi thứ nhất), mũi thứ 2 tiêm c.ách mũi thứ nhất ít nhất 3 tháng.

Tiêm vắc-xin Jevax để Phò.ng bệ.nh viêm ᑎãO Nhật Bản (mũi thứ nhất). Mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ nhất từ 1 đến 2 tuần. Mũi thứ 3 tiêm sau mũi thứ 2 một năm. Sau đó cứ 3 năm lại tiêm nhắc lại 1 lần, đến khi bé được 15 tuổi.

Tiêm vắc-xin Avaxim 80U/0.5ml để Phò.ng bệ.nh viêm gan A hoặc tiêm vắc-xin Twinrix mũi 1 (tiêm mũi thứ 2 c.ách mũi thứ nhất ít nhất là 6 tháng).

Tiêm vắc-xin Synflorix Phò.ng bệ.nh viêm màng ᑎãO, viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn S.Pneumoniae (mũi nhắc lại).

Tiêm vắc-xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim: Mũi 4 – Phò.ng bạch hầu, ho gà , bại liệt, uốn ván, HIB (vi khuẩn Haemophilus influenzae gây bệ.nh viêm màng ᑎãO mủ, viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi) và viêm gan B khi trẻ được 18 tháng và phải hoàn thành mũi tiêm này trước khi trẻ được 24 tháng.

Tiêm vắc-xin để Phò.ng bệ.nh thương hàn: có thể tiêm khi bé được tròn 24 tháng tuổi, mũi thứ 2 tiêm nhắc lại 3 năm sau mũi 1.

Những năm đầu đời, sự hỗ trợ từ các mũi tiêm Phò.ng cho bé là vô cùng quan trọng và cần thiết để có thể giúp bé tăng cường sức đề kháng chống lại các loại bệ.nh ɴguy ʜiểm. Vì vậy, bố mẹ cần chú ý và sắp xếp thời gian cho bé đi tiêm đúng kỳ hạn nhé!