Cày Phim Đêm

Cách bế trẻ sơ sinh chuẩn nhất dành cho những người lần đầu làm mẹ

96

Bế trẻ sơ sinh chưa bao giờ là dễ, đặc biệt đối với những người lần đầu làm mẹ. Cơ thể trẻ sơ sinh còn non yếu, tất cả các cơ trên cơ thể chưa thể đủ sức giữ toàn bộ cơ thể thăng bằng khi được đưa lên trên không.

Video: Cách bế trẻ sơ sinh mà bé cảm thấy thoải mái nhất

Vì thế, mỗi bà mẹ trước khi muốn chăm sóc con sơ sinh tốt nên học cách bảo vệ an toàn cho con, hay nói cách khác là học cách bế trẻ sơ sinh như thế nào?

Theo Laura Jana, bác sĩ nhi khoa của Omaha, tác giả cuốn Heading Home with Your Newborn (Mỹ), cho biết: “Trẻ sơ sinh nặng đầu và không có sức căng cổ, nên hãy sử dụng khuỷu tay của mẹ để hỗ trợ đầu của con.

cach be tre so sinh chuan nhat danh cho nhung nguoi lan dau lam me - 1

Với cánh tay đó, sử dụng cẳng tay và tay để giữ lưng, mông và chân. Sau đó, kéo bé lại gần ngực bạn bằng cánh tay kia. Trẻ thích cảm giác được như thế”.

Đặc biệt, khi bế trẻ sơ sinh cần lưu ý, giữ cho cơ thể mình được thư thả thoải mái, đừng quá cứng nhắc, căng thẳng bé sẽ không thể thư giãn và bắt đầu cảm giác bất an.

“Trẻ sơ sinh có thể cảm nhận được sự căng thẳng của mẹ, vì vậy mặc dù mẹ có thể cảm thấy lo lắng, bất an chuyện gì đó thì cũng nên kiềm chế lại và nói chuyện với bé bằng một giọng bình tĩnh. Điều đó sẽ giúp cho con có cảm giác an toàn và an toàn”, tiến sĩ Jana nói.

Cách bế trẻ sơ sinh từ nôi

Chú ý đến các phần mềm trên đầu trẻ (2 phần đánh dấu đỏ), hỗ trợ đầu và cổ, mẹ nên cúi thấp người, đầu và dùng 2 tay để bế.

cach be tre so sinh chuan nhat danh cho nhung nguoi lan dau lam me - 2

Luồn một cánh tay dưới đầu, cánh tay còn lại luồn xuống phần mông của bé, bấm nhẹ ngón tay vào người bé để giữ vững khi đưa lên cao. Sau đó từ từ bế bé lên, người mẹ cũng từ đó đứng thẳng dần.

Cách bế và ru trên tay

Đặt phần đầu của bé tì vào ngực của mẹ. Luồn tay trái dưới, bàn tay đỡ cổ, nhẹ nhàng di chuyển đầu của bé đến chỗ vòm tay, vẫn giữ cổ. Đặt tay phải bên dưới tay trái và đung đưa để ru ngủ.

cach be tre so sinh chuan nhat danh cho nhung nguoi lan dau lam me - 3

Tuy nhiên, nếu con thức cũng có thể dùng cách ngày để bế và trò chuyện với con.

Quy tắc an toàn khi bế trẻ sơ sinh

– Đặt bé nằm trên ngực và vai mẹ, giữ đầu và cổ bé bằng tay mẹ. Tay phải đỡ phần mông, tay trái đỡ phần cổ và cho bé úp mặt vào ngực mẹ.

cach be tre so sinh chuan nhat danh cho nhung nguoi lan dau lam me - 4

Bằng cách này bé có thể nghe thấy nhịp tim của mẹ và nhìn mọi thứ xuyên qua vai.

– Khi đang nấu ăn hoặc cầm cốc nước nóng, tuyệt đối không được bế bé. Khi bế nên bế bằng cả hai tay, không làm đồng thời với việc khác.

Lên xuống bậc cầu thang phải bế con bằng hai tay và tì sát vào người mẹ.

– Nếu là người lớn tuổi, nên ngồi tại một vị trí vững vàng rồi mới bế trẻ sơ sinh.