Cách cho trẻ ăn phô mai phù hợp theo từng tháng tuổi

345

Phô mai là thực phẩm thuộc nhóm giàu chất đạm. Sau đây là giá trị dinh dưỡng của phô-mai và một số thực phẩm cùng nhóm. Khi cho trẻ ăn phô mai, các bà mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Phô mai có lượng đạm rất cao (25%), nên cũng như thịt, cá, trứng…phô mai là nguồn cung cấp chất đạm cho khẩu phần ăn. Các bà mẹ có thể nấu một chén bột (hoặc cháo) cho trẻ với thực phẩm giàu đạm là phô-mai (1 miếng phô mai 15g cho một chén bột hoặc 1 chén cháo).

Khi cho trẻ ăn phô mai, các bà mẹ cần chú ý đến lượng hợp lý theo từng tháng tuổi

Lượng canxi có trong phô mai nhiều hơn 100 lần so với các loại thịt (100g phô mai có 760mg canxi, 100g thịt heo có 7mg canxi). Vì vậy, nó là nguồn bổ sung canxi rất tốt. Một chén bột có chứa phô mai cung cấp 124 mg canxi, bằng 1/3 nhu cầu canxi cho trẻ từ 6 – 11 tháng. (Nhu cầu khuyến nghị của Bộ Y tế về canxi cho lứa tuổi này là 400 mg/ngày).

Khi cho trẻ ăn phô mai, cần cho bé ăn đúng cách để hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Các mẹ nên sử dụng phô mai như một loại thực phẩm bổ sung, không thay thế các thực phẩm chính như sữa mẹ và sữa.

Tuyệt đối không cho trẻ ăn quá nhiều. Đồng thời, không cho trẻ ăn phô mai trước khi đi ngủ hoặc trước bữa ăn vì cho ăn trước khi đi ngủ, trẻ rất khó tiêu hóa, dẫn đến việc khó tiêu, chướng bụng và khó ngủ. Còn ăn trước bữa ăn, trẻ sẽ no bụng và bỏ bữa chính.

Các mẹ có thể cho trẻ ăn phô mai khi trẻ bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm (6 tháng tuổi). Tuy nhiên, chỉ nên cho trẻ ăn từ từ từng ít một và thăm dò phản ứng của con. Nếu thấy trẻ xuất hiện dấu hiệu lạ, mẹ cần tạm ngưng và hỏi ý kiến bác sĩ.

Nên cho con làm quen với phô mai từ ít đến nhiều.

Trong phô mai chứa cholesterol, nhiều chất béo bão hòa và muối không tốt cho sức khỏe của trẻ. Vì vậy, các mẹ cần chú ý tới liều lượng khi cho trẻ ăn.

Với loại phô mai tươi màu trắng dạng kem

5-6 tháng: 13 g/lần.

7-8 tháng: 20-24 g/lần.

9-11 tháng: 24 g/lần.

12-18 tháng: 24-29 g/lần.

Với loại phô mai miếng, viên

7-8 tháng: 12-14 g/lần.

9-11 tháng: 14 g/lần.

12-18 tháng: 14-17 g/lần.