Cách đọc nhãn sữa để chọn mua được loại hợp nhất với bé

134

Sữa công thức được coi là một thực phẩm thiết yếu cho các bé trong giai đoạn từ 0- 3 tuổi. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều các nhãn sữa với các công dụng được quảng cáo là “thần kỳ”  khác nhau sẽ khiến bố mẹ gần như lạc vào mê cung khi muốn tìm một loại sữa hợp với thể trạng của con mình. Vì vậy bài viết sau hy vọng sẽ đưa ra một vài gợi ý và chỉ dẫn để giúp bố mẹ có thể chọn được loại sữa bột hợp lý cho bé.

1. Muốn bé cao, hãy để ý TỶ LỆ CANXI/PHỐT PHO (Ca/P) trong sữa

Nhiều mẹ khi mua sữa chỉ quan tâm xem có nhiều canxi không, vì nghĩ rằng nhiều canxi thì con sẽ cao. Nhưng thật ra, cơ thể con người nói chung và sữa mẹ – trong đó sữa bột là cái mô phỏng sữa mẹ – nói riêng thì lại cần phải có sự cân bằng. Quá nhiều một chất nào đó sẽ gây nguy hiểm, làm xáo trộn các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể chứ không hề tốt đẹp gì.

Các bác sĩ lâu nay khi xem xét 1 loại sữa nào có giúp phát triển chiều cao hay không thì cũng đều quan tâm tới tỷ lệ Ca/P (canxi/phốt pho) là bao nhiêu, vì tỷ lệ này sẽ góp phần tạo nên cấu trúc xương (nghĩa là canxi nếu có hấp thu mà không theo đúng tỷ lệ, thì cũng sẽ không có tác dụng gì nhiều), nhất là trong giai đoạn từ 0- 12 tháng.

Tỷ lệ Ca/P trong sữa mẹ (tỷ lệ lý tưởng) là 1,93; còn theo tiêu chuẩn của WHO/FAO thì tỷ lệ này là từ 1,2 – 2. Vì vậy, khi chọn loại sữa với mong muốn giúp bé phát triển chiều cao, bố mẹ nên để ý tới tỷ lệ Ca/P của công thức sữa mình muốn mua nhé.

Mách mẹ cách đọc nhãn sữa để chọn đúng loại phù hợp với con

2. Con đang có vấn đề về tiêu hóa hay ăn uống, nên để ý đến CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG SỮA

Cái gì quá cũng không tốt, nhất là với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ nhỏ. Vì vậy, một công thức sữa tốt phải có tỷ lệ các chất cân bằng, và giống sữa mẹ càng nhiều càng tốt để đảm bảo bé có nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất.

Với các bé đang có vấn đề về mặt tiêu hóa, thì khả năng hấp thu và tiêu hóa chất béo và chất đạm sẽ kém hơn so với các bé bình thường và từ đó khiến cân nặng không ổn. Vì vậy, nếu cứ theo cách thông thường, các mẹ hay muốn chọn cho con một loại sữa có tỷ lệ đạm và béo cao để con nhanh tăng cân, thì vô tình lại thành gánh nặng cho hệ tiêu hóa của bé và không phải là lựa chọn đúng.

Đối với các bé đang ở tình trạng này, mẹ nên chọn các loại sữa có tỷ lệ năng lượng cân bằng, và càng giống sữa mẹ càng tốt để giúp hệ tiêu hóa của bé hấp thu từ từ mà không bị quá tải. Tỷ lệ năng lượng trong sữa tới từ các nguồn Protein (đạm), chất béo (dầu) và đường bột (tinh bột). Tỷ lệ này cần cân bằng để giúp hấp thu các vitamin và khoáng chất, cũng như cung cấp năng lượng để bé phát triển.

Tỷ lệ Protein/ chất béo/ đường bột trong sữa mẹ là 7/40/44 và là tỷ lệ vàng để làm chuẩn.

Mách mẹ cách đọc nhãn sữa để chọn đúng loại phù hợp với con

3. Nhiều DHA có thật sự tốt?

Theo đà quảng cáo, khá nhiều hãng sữa tuyên truyền về tác dụng thần kỳ của DHA đối với phát triển não bộ của trẻ. Thiếu DHA, trẻ có thể không phát triển tốt khả năng não bộ vốn có. Điều đó là đúng. Nhưng càng nhiều DHA thì liệu có càng tốt cho những mẹ nào muốn con thông minh hay chưa?

Sự phát triển và hoạt động của các tế bào não cần chất béo. Và cơ thể người, bao gồm cả các bé, đều đang lấy Omega 3 và Omega 6 – là 2 loại axit béo – để tự tổng hợp nên DHA một cách tự nhiên theo nhu cầu của cơ thể từng bé. Ngoài DHA, Omega 3 và Omega 6 còn tổng hợp thành ARA và EPA, bổ trợ cho phát triển cơ bắp và thị lực của bé nữa.

Do đó, khi chọn sữa bố mẹ không chỉ nên chú trọng vào mỗi hàm lượng DHA trong sản phẩm, mà nên chú ý thêm đến tỷ lệ  Omega 6/ Omega 3 để bé có thể phát triển toàn diện.

Hàm lượng Omega 6/ Omega 3 theo khuyến nghị của WHO là 10 (thông thường sẽ là 4000/400 hoặc 5000/500).

Mách mẹ cách đọc nhãn sữa để chọn đúng loại phù hợp với con

4. Sữa chống biếng ăn – nên hay không nên?

Các dòng sữa chống biếng ăn là một nhãn hàng quen thuộc với rất nhiều mẹ. Cứ khi nào bé có dấu hiệu chán ăn, hoặc không tăng cân trong một thời gian dài, bố mẹ hay người thân trong gia đình sẽ nghĩ ngay tới một nhãn sữa chống biếng ăn nào đó với hy vọng bé dùng sẽ tăng cân, hết biếng ăn.

Sữa chống biếng ăn (hay còn gọi là sữa tăng cân) là gì? Đó là một dòng sữa chuyên biệt, được chỉ định dùng trong các trường hợp trẻ em mất vị giác, không thấy thèm ăn, bất dung nạp dinh dưỡng trong thời gian dài và có cân nặng dưới ngưỡng cho phép khá xa. Đặc điểm của các nhãn sữa thuộc dòng này là có hàm lượng đạm, chất béo và chất bột cao; có tác dụng bổ sung năng lượng tức thời và giúp bé có thể tăng cân nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, thông thường các bé biếng ăn đều là vì nguyên nhân hệ tiêu hóa kém hấp thu và chuyển hóa, vì vậy việc dùng sản phẩm có chứa hàm lượng đường, bột, chất béo cao sẽ gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Mặt khác, với các bé ngoài 12 tháng, nhu cầu đến từ sữa là không lớn. Mà dinh dưỡng cơ thể cần là từ các bữa ăn hàng ngày. Nếu lạm dụng sữa thuộc dòng chống biếng ăn trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bé sinh ra lệ thuộc và càng làm cảm giác không thèm ăn tăng lên. Và từ đó thành một cái vòng luẩn quẩn.

Vì thế, việc sử dụng các nhãn sữa thuộc dòng chống biếng ăn nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi khoa về tình trạng của bé trước khi dùng. Đặc biệt là không nên sử dụng trong một thời gian quá dài. Ngay khi mức cân nặng của bé quay trở về mốc mong muốn, bố mẹ nên tiếp tục sử dụng một nhãn sữa thuộc dòng dinh dưỡng thông dụng để duy trì kết quả này.

Honey Bee
(Theo Congluan)