Cách hành xử văn minh: Sau va chạm, 2 thanh niên ngồi “tâm sự” như đôi bạn thân chờ CSGT đến giải quyết

367

Theo tin đưa từ Trí thức trẻ, vụ việc xảy ra vào khoảng 15g chiều ngày 5/3 tại ngã tư đường Cầu Dứa Phú Nông và đường P2, khu dân cư Phú Nông, Vĩnh Ngọc, Nha Trang, Khánh Hòa.

Đoạn trạng thái kèm hình ảnh trên Facebook Q.Đ (Ảnh chụp màn hình)

Hai thanh niên xa lạ tầm 25 tuổi, một lái taxi và 1 xe máy, sau khi xảy ra va chạm trên đường P2 đã chọn cách ngồi xuống tìm hướng giải quyết trong hòa bình, chứ không hề to tiếng hay xô xát cãi vã.

Hành động văn minh của hai thanh niên này khiến cư dân mạng cảm thấy khá thích thú và đồng tình với biểu hiện lịch sự của họ.

Tài khoản H.Q.Đ cho biết: “Vừa xảy ra trước cửa nhà, nghe tiếng va chạm nên chạy ra xem nên không biết đúng sai thế nào do đó không có bình luận gì. Chỉ thấy hai thanh niên đều khoảng 25 tuổi xuống xe, không phân xử được đúng sai, để nguyên hiện trường mời CSGT đến làm việc. Rất lịch sự, không cãi vã to tiếng, không chửi thề… ngồi tâm sự như đôi bạn thân chờ CSGT đến”

Một bạn cũng bình luận thế này trên Facebook: “Cư xử chuẩn mực. Người Nha trang trung thực thẳng thắn, dễ gần. Hoan nghênh những cách xử lý sau va chạm như thế này”

“Hoan hô, hình ảnh quá đẹp, cư xử quá lịch sự. Mọi người nên tìm cách giải quyết văn minh sau những xích mích hay va chạm. Thật sự đáng học hỏi“, một người khác chia sẻ.

Hiện trường vụ va chạm (Facebook Q.Đ)

Một số ý kiến khác cũng cho rằng đây là hành động rất đẹp và văn minh thường thấy ở Nha Trang, ai sai thì nhận trách nhiệm về mình, cùng nhau thỏa thuận chứ không hề cãi vã to tiếng.

Theo lời kể của anh Q.Đ. (chủ nhân đoạn trạng thái trên mạng xã hội) cho biết, khi đó anh đang ngồi trong nhà, bất ngờ nghe thất tiếng va chạm mạnh thì chạy ra ban công nhìn xuống, lúc này vụ tai nạn đã xảy ra, có hai thanh niên đang nói chuyện với nhau, nhưng chưa thống nhất được ý kiến nên gọi cho lực lượng giao thông đến xử lý.

Hai thanh niên đang ngồi nói chuyện chờ lực lượng giao thông đến (Facebook Q.Đ)

Quan sát sự việc, một số người đi qua đường lúc đó cũng có ghé thăm khuyên giải, sau khoảng 45 phút trao đổi, hai bên thống nhất phương án đề xuất của người lái taxi, đó là bên taxi sẽ chịu 50% chi phí sửa chữa cho bên xe máy, sau đó vụ việc kết thúc trong vui vẻ.

Như vậy, phải chăng mỗi người khi tham gia giao thông, hay bất kể trong tình huống nào khác tương tự, nếu đều có thể biết giữ bình tĩnh trước các sự việc, nhận ra lỗi sai của bản thân để sửa chữa, thì cuộc sống này sẽ an bình hơn biết bao. Chỉ cần một hành động đẹp của bạn, dù lớn hay nhỏ, cũng sẽ lan tỏa tích cực đến tất cả mọi người.

Theo ĐKN

Dù học đến Giáo sư, Tiến sỹ mà không biết điều này thì vẫn là người thiếu văn minh

Giao tiếp giữa người với người là cả một nghệ thuật, giao tiếp sao cho khéo léo lịch sự, ứng xử sao cho thỏa đáng tưởng đơn giản mà không đơn giản chút nào.

1. Tránh cười, nói quá lớn, và nhìn chằm chằm vào người khác.

2. Cho dù có ác ý hay không cũng đừng bao giờ nhại lại những người nói giọng địa phương.

3. Đến trước giờ hẹn, nếu ai đó hỏi, luôn trả lời rằng: “Tôi cũng vừa đến thôi”.

4. Bất luận là xin lỗi hay cảm ơn, đều phải nói đúng lúc (vừa đủ để đối phương nghe thấy).

Ảnh minh họa

5. Tôn trọng thư từ, tin nhắn, đồ đạc riêng tư của mọi người. Các bậc cha mẹ cũng không nên đọc thư của con cái. Các cặp vợ chồng nên tỏ sự tôn trọng lẫn nhau. Lục lọi quần áo, điện thoại, tìm kiếm những thứ không phải của mình là vô cùng khiếm nhã.

6. Lái xe ôtô, xe máy lao nhanh qua vũng nước, để nước bắn tung tóe vào người đi đường là hành vi không văn minh.

7. Khi có phụ nữ, đàn ông chỉ nên hút thuốc khi được sự cho phép của cô ấy.

Ảnh minh họa8. Tuân thủ phép lịch sự trên bàn ăn, khi chọn món cần để ý đến khẩu vị của mọi người, chủ động rót đồ uống, thêm canh cho người bên cạnh, chủ động ngồi vào vị trí thêm đồ ăn, khi ăn chú ý không gây ra tiếng động.

9. Nếu bạn đang đi bộ với một người bạn, người đó gặp người quen, bạn cũng nên lịch sự chào lại họ.

10. Những thứ đã cho vào miệng, đừng nhổ ra bàn, nếu cần nhằn xương, dùng khăn giấy, nhằn vào tay, gói lại rồi đặt xuống dưới khay.

11. Đừng nói chuyện với thái độ dạy bảo người khác, cẩn thận khi dùng những câu như “Hiểu chưa?” “Biết chưa?”, và những câu cầu khiến.

12. Khi nghe người khác nói cần phải tập trung, đừng vội giải thích quan điểm của mình, trước tiên phải làm rõ ý kiến và quan điểm của người khác.

Ảnh minh họa13. Có 9 điều nên được giữ bí mật: Tuổi tác, sự giàu có, mâu thuẫn trong gia đình, tôn giáo, các vấn đề sức khỏe, tình yêu, quà tặng, danh dự và sự xấu hổ.