Cận cảnh quá trình mở cổ tử cung khi đẻ thường, mẹ bầu sẽ “phát khiếp” với sự thật này

1933

Sinh nở là một trải nghiệm thực sự thú vị và bất ngờ đặc biệt với những người sinh con lần đầu. Mẹ đừng quá lo lắng bởi cơ thể con người đã được trao cho bản năng để thực hiện việc sinh nở tự nhiên và hầu hết đều an toàn.

Trong quá trình sinh con, cơ thể mẹ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi và có thể nói cổ tử cung là bộ phận thay đổi nhiều nhất, đóng vai trò quan trọng trong việc chào đón một sinh linh bé nhỏ chào đời.

qua-trinh-co-tu-cung-mo-tu-1cm-10cm-khi-de-thuong-dien-ra-nhu-the-nao-1-1478991086-width500height351

Vậy điều gì xảy ra với cổ tử cung khi sinh con?

Đây có lẽ là thắc mắc của hầu hết các bà mẹ mang thai. Sinh nở là quá trình đầy thử thách về cả thế chất lẫn tinh thần. Trong quá trình này, cơ thể mẹ sẽ trải qua rất nhiều căng thẳng đặc biệt là bộ phận cổ tử cung – nằm giữa âm đạo và tử cung – và luôn luôn được bảo vệ bởi nút nhầy.

Nút nhầy chính là chìa khóa để giữ cổ tử cung luôn khép chặt, vô trùng và đảm bảo cho sự phát triển an toàn của thai nhi trong bụng mẹ. Khi sinh nở, nút nhầy sẽ bong ra và cổ tử cung dần dẫn mở rộng. Bong nút nhầy cũng là một trong những dấu hiệu sớm nhất báo mẹ sắp sinh con.

Khi cổ tử cung mở 10cm, em bé sẽ chào đời ngay sau đó. (ảnh minh họa)
Khi cổ tử cung mở 10cm, em bé sẽ chào đời ngay sau đó. (ảnh minh họa)

Cổ tử cung thay đổi như thế nào trong quá trình sinh nở?

– Cổ tử cung là bộ phận được thiết kế hoàn hảo để bảo vệ thai nhi trong suốt thời gian trong bụng mẹ.

– Khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, cổ tử cung sẽ nhận áp lực và các cơn co bóp từ trong tử cung để mở ra và mỏng dần, tạo điều kiện cho em bé lọt qua đường sinh.

– Cổ tử cung có thể mỏng dần. Đến khi cổ tử cung thu ngắn và gần như biến mất, trở thành một bộ phận bên dưới tử cung, thì lúc đó thời điểm sinh nở bắt đầu.

– Khi đến ngày cuối cùng của thai kỳ, cổ tử cung bắt đầu “chín muồi”. Khi đó cổ tử cung được cung cấp nhiều nước và máu hơn.

– Cổ tử cung bắt đầu thay đổi màu sắc và trở nên mềm hơn. Những thay đổi này làm cho cổ tử cung giãn rộng và mỏng đi, đủ để đáp ứng với các cơn co chuyển dạ.

– Trong quá trình chuyển dạ, cổ tử cung từ đóng kín đến mở hoàn toàn 10cm để đầu em bé có thể lọt qua khỏi tử cung, vào âm đạo.

– Quá trình cổ tử cung mở ra diễn ra như sau:

Giai đoạn chuyển dạ sớm: Mở 0-3 cm

Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Mở 4-7 cm

Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: Mở 8-10 cm

Giai đoạn mở hoàn toàn: 10 cm, ngay sau đó em bé chào đời