Cẩn thận với 6 tác nhân cực nguy hại với bà bầu

1168

Để đảm bảo an toàn cho thai nhi, mẹ nhớ tránh xa các yếu tố này ra nhé!

Sóng wifi

Sự phổ biến và thói quen sử dụng wifi mọi lúc mọi nơi khiến mẹ vô tình quên mất rằng đây là một yếu tố hoàn toàn không có lợi cho thai nhi và trẻ nhỏ. Do mô não của em bé còn mềm, xương sọ mỏng và chưa phát triển hoàn thiện nên dễ bị tác động bởi các tia bức xạ này. Dù chưa có bằng chứng cụ thể về mức độ ảnh hưởng của sóng wifi tới não bộ của bé, nhưng các chuyên gia khuyến nghị bà bầu nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc hàng ngày. Theo đó, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, phụ nữ mang thai nên tắt các thiết bị phát wifi trong phòng ngủ, không sử dụng laptop, smartphone hay ipad quá nhiều, đặc biệt là không để các thiết bị đó gần người khi ngủ.

wifi_iabd

Các loại hóa đơn

Hẳn mẹ đã biết hoặc nghe qua về tác hại khôn lường của bisphenol-A (BPA) với bà bầu. Chất này không chỉ có thể phá vỡ nội tiết, làm tăng khả năng sảy thai mà còn liên quan đến sự chậm phát triển của thai nhi; thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của em bé về sau. BPA rất dễ hấp thụ qua da và chứa nhiều trên các loại hóa đơn của máy tính tiên, máy fax, máy ATM,… Vì vậy, việc tiếp xúc với các loại hóa đơn này là điều tối kị với bà bầu. Nếu không cần thiết, tốt nhất là mẹ nên từ chối nhận hóa đơn và cũng không nên giữ chúng trong ví hay túi xách để hạn chế tối đa sự tiếp xúc.

Bụi bẩn trong nhà

Đừng coi thường, mẹ có biết các nhà khoa học đã thống kê được tới 35 loại chất ô nhiễm tồn tại ở những đám bui trong nhà không? Trong đó, chất alkyphenol được cho là có thể tác động đến nguy cơ biến đổi giới tính ở thai nhi. Do đó, để bảo vệ thai nhi, bà bầu nên giữ nhà cửa, phòng ốc thật sạch sẽ. Nên thường xuyên hút bụi và lau sàn, bàn ghế, các đồ vật bằng khăn ẩm để hạn chế bụi bám.

ba-bau.4

Thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu, thuốc trừ sâu và diệt côn trùng nói chung còn tác động làm tăng nguy cơ gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì thế mẹ cần chú ý tránh ra những khu vực có thuốc trừ sâu, rửa thật sạch rau củ trước khi chế biến để loại bỏ dư lượng chất độc hóa học, không sử dụng bình xịt gián, kiến, muỗi, mối mọt… trong nhà và xung quanh khu vực sinh sống.

Mỹ phẩm

Phụ nữ thì luôn có nhu cầu làm đẹp, ngay cả khi mang thai. Nhưng điều quan trọng mà mẹ cần chú ý là sử dụng mĩ phẩm an toàn, có nguồn gốc thiên nhiên; tránh xa các loại mỹ phẩm chứa hóa chất không an toàn – đặc biệt là chì vì chì có thể khiến mẹ bầu sảy thai/sinh non/sinh con nhẹ cân, khiến em bé sinh ra chậm phát triển cả về trí tuệ lẫn thể chất.

Các loại chất tẩy rửa

Phenol trong các loại nước tẩy rửa có thể gây nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai; thậm chí bị nhiễm phenol nặng còn dẫn đến nguy cơ tử vong. Do đó, mẹ bầu cần rất cẩn thận với các loại chất tẩy rửa, tốt nhất nên hạn chế sử dụng và trong trường hợp bắt buộc, hãy tiếp xúc càng ít càng tốt. Nhớ đọc kĩ thành phần trên nhãn chai và đeo găng tay, khẩu trang nữa nhé!

Tuệ Linh (T/h)