Cảnh báo 3 nguyên nhân sảy thai thường gặp

1848

Trong suốt thời gian mang thai, bạn có thể đối mặt với nguy cơ sảy thai, sinh non bất cứ thời điểm nào, và đây có thể là một trải nghiệm vô cùng kinh khủng. Điều đáng buồn là trong tất cả các trường hợp mang thai, tỷ lệ sảy thai có thể lên đến 20%, nhất là trong những tháng đầu thai kỳ. Việc trang bị những kiến thức về nguyên nhân sảy thai có thể giúp bạn phòng tránh và bảo vệ thai nhi an toàn hơn. Vì vậy, đừng bỏ qua 3 “thủ phạm” phổ thông sau đây bạn nhé!

3 nguyên nhân sảy thai thường gặp

Hiểu về sảy thai sẽ giúp bạn có một thai kỳ an toàn hơn

1/ Lao động quá sức hoặc do té ngã

Nếu đã từng coi một bộ phim truyền hình, hẳn bạn không xa lạ gì với cảnh nhân vật nữ bị sảy thai chỉ sau một lần trượt chân té ngã. Nhưng đó là trong phim bạn nhé! Trong thực tế, tỷ lệ sảy thai bởi nguyên nhân này thường không quá cao, và không phải cứ té là bạn sẽ sảy thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Thông thường, những “sự cố” nếu có ảnh hưởng, bạn sẽ có cảm giác đau bụng kèm theo tình trạng ra máu âm đạo trong vòng 24 giờ đầu tiên. Những trường hợp thai quá lớn hoặc chấn thương quá nghiêm trọng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hơn như nhau bong non, ra máu ồ ạt hay vỡ tử cung.

2/ Các vấn đề về tử cung

Hở eo tử cung hay còn gọi là hở cổ tử cung cũng là một trong những nguyên nhân sảy thai thường gặp. Ngoài yếu tố di truyền, hở eo tử cung có thể là hệ quả do nhiều lần nạo phá thai hoặc do bị rách cổ tử cung do sinh khó. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hở cổ tử cung có thể gây ra những lần sảy thai, sinh non liên tiếp.

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp vấn đề vể tử cung như tử cung đôi, tử cung hình tim, có vách ngăn hoặc buồng tử cung có kích thước không bình thường, chất lượng tử cung kém… cũng có thể dẫn đến khả năng làm tổ của thai kém đi, từ đó khiến chất lượng nuôi thai cũng bị giảm.

3/ Bất thường nhiễm sắc thể 

80% các trường hợp sảy thai trong 3 tháng đầu đều có nguyên nhân liên quan đến vấn đề nhiễm sắc thể như bất thường về số lượng hay cấu trúc nhiễm sắc thể. Đa số trường hợp bất thường này thường là do “lỗi kỹ thuật” trong quá trình hình thành và phát triển phôi, và không có nguy cơ lặp lại trong những lần sau. Tuy nhiên, với những trường hợp bất thường do cấu trúc có di truyền từ bố mẹ khả năng lặp lại là khá cao, và có thể gây nên những tình trạng sảy thai liên tiếp nhưng không tìm được nguyên nhân.