Cánh tay trái của con bị cắt đứt đôi trong tử cung mẹ vì nguyên nhân nhắc đến mẹ bầu run người

576

Nhiều khi mình đi siêu âm kết quả bình thường vậy thôi chứ sinh con ra cũng hồi hộp muốn chết đi được. Hồi em cũng vậy, có dám bao giờ bỏ ngày khám thai nào đâu. Mà lần nào bác sĩ cũng nói con em hoàn toàn bình thường làm an tâm chết đi được. Vậy mà đến khi vào phòng sinh, sinh không xong phải lên mổ. Em lo lắng đến vã mồ hôi hột dù phòng sinh trắng toát, lạnh cả xương sống. Đúng lúc mình nghe tiếng khóc của con, mừng như từ cõi sống trở về thì bác sĩ đỡ đẻ lại kháo nhau “Trời đất, khủng khiếp thật, chị nhìn cái đầu nó kìa”. Nhớ lại hồi cuối tháng 4 có dính Rubella, bác sĩ khuyên bỏ thai em lại càng tim đập chân run.

Họ chỉ nói thế thôi rồi bế con em qua phòng chăm sóc đặc biệt cho bé sinh mổ. Báo hại mình mệt đứ đừ cũng không ngủ được vì câu nói lọt vào tai tối qua. Sáng mai ra, nghe thông báo người nhà đi nhận con, câu đầu tiên em dặn chồng là “Anh ngó xem cái đầu con có dị tật không mà sao các bác sĩ xì xầm thế nha”. Chồng nghe em kể cũng hồi hộp đến run chân. Đến khi bế con về, lành lặn từ trên xuống dưới, em mừng rớt nước mắt. Hóa ra, các bác sĩ ám chỉ đầu con em bư. Khổ! Nhưng nào ai cũng được may mắn như vợ chồng em đâu.

Nay em mới đọc thấy một chị bầu cũng siêu âm thai hoàn toàn bình thường nhưng khi mổ bác sĩ suýt té ngửa vì thai nhi đã bị cắt đứt đôi cánh tay từ trong bụng đó các mẹ ạ! Chuyện cách nay đã 3 năm về trước. Lúc đó chị Christabel sinh con gái đầu lòng bằng biện pháp sinh mổ. Nhưng khi mổ bụng, các bác sĩ cũng vô cùng kinh ngạc vì cánh tay trái của con gái chị đã bị đứt lìa làm đôi từ trong bụng mẹ lúc nào rồi! Điều đáng nói là suốt thời gian mang thai, chị đều đi khám theo lịch và các lần siêu âm đều không thấy hội chứng gì đặc biệt hết á! Các bác sĩ cho biết thai nhi đã mắc hội chứng dải sợi ối (amniotic band syndrome – ABS, một dạng rối loạn bẩm sinh khi có một hoặc nhiều sợi dây có độ đàn hồi như cao su giăng ngang qua buồng ối và trở thành cái bẫy cho thai nhi bất kỳ lúc nào. Và với con chị Christabel, những dải sợi ối đã quấn chặt vào cánh tay trái, cưa đôi,, đồng thời làm dị tật 3 ngón tay bên bàn tay phải khiến các ngón dính liền nhau.

ba_me_soc_nang_khi_sinh_con_voi_ban_tay_trai_bi


Khi sinh con ra dị tật, với chị, cuộc sống hoàn toàn bị đảo lộn. Đau đớn vì giấc mơ cho con học múa balê không thành lại còn bị người khác nhìn vào bằng con mắt thương hại. Đau đớn vì kinh tế không đủ cho chạy chữa cho con, chồng lại không thông cảm và ly dị khi tất cả gánh nặng dồn hết lên vai. Tất cả khiến chị một thời gian dài phải chống chọi với bệnh trầm cảm nặng nề nhưng rồi chị đã vượt qua tất cả sau một lần tự tử không thành, bị nhốt và cách ly với con gái. Chính trong lúc này, tình mẫu tử đã đưa chị trở lại với cuộc sống và quyết định trở thành nơi nương tựa của con mình.

Cho đến bây giờ, khó khăn vẫn còn nhưng chị đã có thể tin con mình sẽ là một thần đồng âm nhạc vì bé có khiếu và rất đam mê. Mong muốn duy nhất của chị cũng như bao bà mẹ có con khuyết tật khác là được mọi người nhìn nhận như một đứa trẻ bình thường, không thương hại và không có bất công.

Mình cũng hy vọng một ngày nào đó giấc mơ của người mẹ này cũng sẽ trở thành hiện thực để tất cả những hy sinh của chị sẽ có được trái ngọt. Mình đang cũng cho con ngủ, nhìn tấm ảnh bé gái con của chị Christabel và nhìn nhóc con nhà mình, mình thực sự không còn muốn gì hơn nữa các mẹ ạ. Có thể nhiều mẹ sinh con khỏe mạnh, xinh đẹp sẽ ra sức làm thế nào để con thông minh hơn nữa và có cái khoe với mọi người. Nhưng với mình chỉ cần con lành lặn thôi là hạnh phúc lắm rồi.

collage_photocat
Mẹ con chị Christabel đau đớn vì chứng dải sợi ối


Mẹ nào muốn biết hội chứng dải sợi ối là gì và cách phòng tránh thế nào, xem thêm thông tin mình add dưới đây nhé!

Dải sợi ối là gì?

Dải sợi ối hay vách ngăn buồng ối là hiện tượng một hoặc nhiều sợi dây giăng ngang buồng ối. Nguyên nhân dải sợi ối đến nay chưa rõ. Nhiều nhà khoa học cho rằng nó ngẫu nhiên, không gắn với di truyền và không do mẹ mắc bệnh. Hội chứng dải sợi ối thường là nguyên nhân dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ và không có khả năng phục hồi.

Giải thích sự xuất hiện của dải sợi ối

Tuy chưa biết nguyên nhân nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng chính lớp màng bên trong của túi ối (màng ối) bị vỡ khiến các mảnh màng ối trôi nổi trong nước ối mà gây nên dải sợi ối. Nó có thể quấn vào tay, chân hay bất kỳ bộ phận nào của thai nhi, cắt đứt hoặc làm dính các chi và gây ra các dị tật bẩm sinh như cụt chân tay, chân khoèo, xương biến dạng, dính ngón, chi dài bất thường, lõm cơ hoặc thậm chí nó có thể gây sẩy thai tức thì nếu vùng quấn là rốn.

Phát hiện dải sợi ối khi mang thai

Nếu siêu âm hình thái có thể biết thai nhi có bị dị tật hay không. Nếu có gì bất thường, bác sỹ sẽ báo trước với người thân để chuẩn bị tâm lý và tìm cách khắc phục. Với việc điều trị, thông thường nếu can thiệp khi bầu bì, bác sĩ sẽ mở tử cung của mẹ, phẫu thuật thai nhi và đặt bé trở lại trong tử cung. Đây cũng chính là những em bé sinh lần hai. Với những bé sinh ra bị dị tật do dải sợi ối như dính ngón tay, dính ngón chân, cụt ngón tay, chân khoèo, các bác sỹ có thể tiến hành các ca phẫu thuật chỉnh hình để khắc phục.