Cày Phim Đêm

Câu chuyện đằng sau bóng lưng một “mẹ xề” bế con khiến nghìn chị em Việt đồng cảm

283

Sinh năm 1990, nữ nhà văn trẻ – tác giả cuốn sách Em độc thân, em kiêu hãnh với bút danh Tuệ Nhi là một trong những cây viết được lòng hàng nghìn chị em phụ nữ trên mạng xã hội nhờ những bài viết, những đoạn “status” vực phụ nữ, nói lên những tâm tư thầm kín của những người mẹ, người vợ.

Mới đây, giữa khi không khí ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đang rộn ràng khắp nơi, Tuệ Nhi cũng lại một lần nữa có một chia sẻ chạm đến nỗi lòng của hàng nghìn chị em “bỉm sữa”.

Mượn bức ảnh chụp bóng lưng của một “mẹ xề” đúng nghĩa đang bế con, nữ nhà văn 9x nói lên sự vất vả, hy sinh thanh xuân, vóc dáng của phụ nữ để được làm mẹ và trở thành mẹ. Từ đó, vừa mong những bà mẹ hãy biết yêu thương mình hơn, vừa mong cánh đàn ông hãy trân trọng vợ hơn.

Hiện tại, đoạn viết của Tuệ Nhi đã thu hút tới 15.000 lượt thích và 9000 lượt chia sẻ.

cau chuyen dang sau bong lung mot “me xe” be con khien nghin chi em viet dong cam - 1

Được sự đồng ý của nữ nhà văn Tuệ Nhi, xin đăng tải đoạn tâm sự đang gây sốt mạng xã hội những ngày 8/3 này:

“Khi bạn ấy về ngõ này làm dâu, dáng dấp cũng xinh xắn nhỏ nhắn.

Khi bạn ấy sinh đứa con đầu ai cũng khen đầy đặn, gái một con trông mòn con mắt.

Đứa lớn hình như được 2-3 tuổi thì bạn ấy có bầu đứa thứ hai. Giờ đứa thứ hai cũng được chừng một tuổi nhưng ngõ xóm chả ai nhận ra bạn ấy nữa.

Đôi khi thay vì khen con bé này chăm con khéo thế người ta lại vô tình buột miệng “Con bé này béo thế”. Ai cũng bảo giảm cân đi, giảm cân để mặc váy cho đẹp, giảm cân để đi với chồng cho cân xứng, thậm chí là giảm cân để thiên hạ không bảo “mẹ ăn hết phần con”. 

Nhưng một nách hai đứa, nhà cửa cơm cháo đến thời gian đi đái một bãi còn phải tính bằng giây, đi tập với bạn là một điều xa xỉ. Nhưng chẳng có người phụ nữ nào lại đổ tội cho con cái mà mình trở lên xấu xí. Ăn cố một tí cho có sữa, ăn cố một tí cho có sức gánh cả ngôi nhà. Rồi ai cũng thế thiên chức làm vợ làm mẹ đều khiến họ quên đi bản thân mình. 

Nhưng đừng nghĩ đó là lẽ đương nhiên, hy sinh là đương nhiên hay trở lên lôi thôi xồ xề cũng là đương nhiên.

Một năm mỗi người phụ nữ đều có 365 ngày làm vợ, làm mẹ nhưng chỉ có đôi ba ngày được làm nhân tình. Hãy trân trọng họ, quan tâm đến họ trong những ngày đặc biệt này nhiều hơn một chút.

Bởi họ xứng đáng được đền đáp, xứng đáng được yêu thương.

Không phải là những món quà to tát hay những lời hoa mĩ ngôn tình, họ hy sinh cho bạn cả đời đâu phải vì những điều lộng lẫy. Một câu nói động viên, một lời hứa hẹn, một bông hoa hồng hay chỉ là một cái nắm tay. 

Đừng để người phụ nữ của bạn cô đơn, đừng để họ hờn tủi nước mắt. Mọi cành hồng dẫu rực rỡ hay tàn úa cũng đều rất mong manh!”.

cau chuyen dang sau bong lung mot “me xe” be con khien nghin chi em viet dong cam - 2

Quả thật, là phụ nữ, ai chẳng mong sắc đẹp, vóc dáng. Vậy nhưng vì sinh con, vì thiên chức lớn lao, nhiều chị em không may mắn đã phải chịu cảnh “phát tướng”, “xồ xề” sau sinh.

Bà mẹ Duyên Phụng đồng cảm “Đúng thật là đứa đầu con có thời gian mà giảm cân chứ 1 nách 2 đứa chẳng có thời gian, chẳng có ai chăm cho mà đi tập ấy chứ, lại còn bao nhiêu việc không tên nữa, ai chẳng muốn đẹp nhưng đối với một người hít không khí cũng béo lại còn phải cho con bú nữa thì giảm béo là điều nghe rất xa xỉ”

Chị Ánh Mochi thì ngậm ngùi “Vậy mà vẫn có những người chồng không thèm thấu hiểu cho vợ, chỉ thích đi tụ tập, nhậu nhẹt, sa đà bên chén rượu chén chè mà quên đi biết bao tảo tần, hi sinh của vợ, coi những việc vợ làm là dĩ nhiên. Coi công việc trông con là của vợ. Bản thân chỉ cần đi làm, thời gian còn lại trong ngày là để xả xì trét, để nghỉ ngơi, bù khú với bạn bè. Đáng buồn thay cho những người vợ có chồng như vậy.”

Tuy nhiên cũng có không ít bà mẹ lên tiếng bày tỏ quan điểm trái ngược, cho rằng là phụ nữ cần phải tự biết chăm sóc bản thân và chủ động làm đẹp bất kể hoàn cảnh.

Như mẹ Linh Diệu Nguyễn bình luận “Lúc bầu không nhất thiết phải ăn quá nhiều mới tốt. Ăn nhiều cá hoa quả và hạt lại tốt cho e bé nhiều hơn là ăn cho 2 người! Lúc đẻ không phải ăn nhiều là lợi sữa, ngũ cốc đạm và hoa quả rau xanh là tốt nhất, và uống đủ nước! Cũng không nhất thiết phải kiêng tất cả các loại dưỡng da. Nếu quyết tâm thì sẽ không đến nỗi. Đừng đổ lỗi chửa đẻ vì đầy bạn thừa cân chả vướng bận gì cũng chả buồn đi tập. Nhất là mấy bà mẹ bỉm sữa rất hay lấy đức hy sinh để bao che cho tâm hồn nhạt nhẽo của mình. Cứ vừa xinh đẹp vừa đảm đang sắc sảo thì sao, cứ phải xấu xí khô cằn xồ xề mới là người phụ nữ của gia đình à”

Hiện, đoạn viết đang được rất nhiều ý kiến tranh luận của chị em phụ nữ.