Cây xoài ‘vỡ kế hoạch’ cho 800 quả, được chủ ‘đưa’ đi dự thi Guinness Thế giới

13284

Tháng 7 năm nay, trang trại của ông Mineo Higa ở làng Nakijin (Okinawa, Nhật) thu hút nhiều người tới tham quan. Cây xoài trong vườn nhà ông đã đậu tới 800 trái, lập kỷ lục cây sai quả nhất trong vùng và cả nước Nhật.

Ông Higa bên cạnh cây xoài đặc biệt trong khu vườn có mái che.

Cây xoài 29 năm tuổi chỉ cao hơn một mét nhưng tán lá xòe rộng với đường kính lên tới 10m. Bởi vậy, ông Higa buộc phải cắt bỏ những cây mọc xung quanh. Ông cũng phải làm giàn đỡ, treo các cành cây lên để tránh bị gẫy.

Các quả xoài phải buộc dây treo lên tránh gãy cành.

Thông thường, một cây xoài cho khoảng 100 quả. Năm ngoái, cây xoài của ông Higa cho thu hoạch 400 quả. “Chúng tôi giảm bớt các loại thuốc trừ sâu, sản xuất những loại hoa quả sạch, an toàn với sức khỏe. Mục tiêu của chúng tôi là nông nghiệp hài hòa với môi trường xung quanh“, ông Higa chia sẻ.

Ông Higa phát hiện những con ve ăn hết côn trùng có hại bám bên ngoài thân cây. Bởi vậy, ông đã tập hợp loại ve này lại và thả chúng trong vườn xoài. Nhờ vậy, cây bị ít sâu bệnh hơn.

Theo trang Ryukiu Shimpo, chủ vườn mát tay còn dự tính sẽ đăng ký Kỷ lục Guinness Thế giới cho cây xoài của mình.

Cây dưa hấu “bạch tuộc” cho 131 quả trong 90 ngày

dua hau thumbnail

Chỉ cần trồng được một cây dưa hấu ‘mắn’ như thế này thì thoải mái dưa ăn.

Một cây dưa hấu bình thường cho ra từ 1 đến 4 quả một vụ, nhưng mới đây các nhà khoa học nông nghiệp làm việc tại đơn vị giống cây trồng ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc đã lai tạo thành công một cây dưa hấu ‘cực mắn’, có khả năng cho trới 131 quả chỉ trong 90 ngày.

Nhiều người đã từng choáng váng trước cây cà chua ‘bạch tuộc’ cho đến 30.000 quả một cây thì nay lại sửng sốt với cây dưa hấu cho đến hơn trăm trái một vụ. Đây là cây dưa hấu đầu tiên trên thế giới cho số lượng quả nhiều đến vậy, và đương nhiên nó được ghi danh vào sách Kỷ lục Guiness thế giới.

dua hau 1

Thông thường, các cây dưa hấu khác có cho đến 10 trái/cây thì sau cùng cũng chỉ có vài trái khỏe nhất sống sót đến cuối cùng, còn lại đều khô héo dần và chết. Thế nhưng, nhà khoa học Zhenzhou và các cộng sự của ông đã trồng đưa cây dưa sai quả nhất, mà không quả nào bị hỏng.

dua hau 2

Không những cho năng suất cao, cây dưa hấu này còn phát triển nhanh chóng mặt. Nó được trồng trong một vườn ươm rộng 100m2 vào ngày 26/4. Đến ngày 1/5 thì cây bắt đầu hình thành và ra hoa vào 1/6. Nó có 7 nhánh dây leo chính và khá nhiều nhánh phụ lan tỏa xung quanh, nhánh cây dài nhất là 5m. Phía cuối mỗi nhánh đều cho ra một quả dưa hấu. Đến ngày 1/7 là người ta có thể thu hoạch, quả to nhất nặng 19kg và quả bé nhất nặng 5kg. Tính ra trọng lượng trung bình của mỗi quả dưa trên cây là 10kg.

dua hau 3

dua hau 4

Giống cây dưa hấu này có tên mã là ‘Tianlong 1508″. Nó được giới thiệu là giống dưa có khả năng kháng bệnh cao và phát triển mạnh ngay cả trên đất cát. Ông Zhenzhou lưu ý về nhiệt độ nước tưới cho giống dưa này để cho năng suất cao nhất đó là không tưới nước lạnh. Mỗi buổi sáng ông và đồng nghiệp lại dùng tay tách các nhánh dưa không để xoắn vào nhau.

Hiện tại giống cây này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, chưa được nhân rộng. Tổ chức sách kỷ lục Guinness thế giới đã trao tặng danh hiệu ‘cây dưa hấu cho quả nhiều nhất trong một mùa vụ’ cho cây dưa hấu đặc biệt này.

Theo Trithuctre