Chần thịt qua nước sôi để loại chất bẩn, các bà nội trợ đang tự tay “đầu độc” chính gia đình mình

2370

Nấu nướng truyền thống…

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, bác Tâm (59 tuổi- Tân Bình) luôn tìm mọi cách giảm thiểu các chất độc hại chứa trong thực phẩm. Bác cho biết, đối với các loại thịt,… bác thường chần qua nước sôi rồi đổ đi. Sau đó, bác đem miếng thịt luộc nước lần 2. Thậm chí, thịt kho bác cũng làm như vậy để loại bỏ các chất độc hại, chất bẩn chứa trong thịt.

Một lần, anh con trai bác Tâm giải thích chuyện chần thịt qua nước sôi không hề tốt cho sức khỏe. Nhưng, bác vẫn “khư khư” dùng cách chế biến thịt truyền thống đó. Bác tâm sự: “Hơn 30 năm qua, tôi thường chần thịt qua nước sôi trước khi nấu. Các thành viên trong gia đình vẫn ăn thường xuyên và không hề ảnh hưởng tới sức khỏe”.

Tương tự với quan điểm của bác Tâm, mẹ chồng chị Khánh Huyền (24 tuổi – Quận II) đã ra sức bảo vệ “mẹo vặt” luộc thịt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Chị cho hay: “Bình thường mình hay rửa kỹ thịt trước khi chế biến để loại sạch chất bẩn. Tuy nhiên, mẹ chồng cho rằng đó là cách làm sai lầm. Bà bảo, thịt phải luộc qua 2 lần nước mới đảm bảo an toàn. Mình lý giải theo nghiên cứu khoa học, bà gạt bỏ và cho rằng mình không biết cách nấu nướng”.

Vì quan điểm nấu ăn khác nhau, chị Huyền và mẹ chồng thường xuyên xảy ra tranh luận trong nhà bếp. Do vậy, khi luộc thịt, chị đành chiều lòng mẹ thực hiện theo cách xưa cũ.
tu-rat-lau-gia-dinh-viet-giu-mot-thoi-quen-sai-lam-2-1471715869-width500height301
Chần thịt qua nước sôi để loại bỏ chất độc hại là một cách làm hoàn toàn sai lầm (Ảnh: Internet)

Một thói quen sai lầm

Theo bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein và mỡ, còn vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Do vậy, chị em có thói quen mua thịt về chần qua nước sôi với hi vọng làm sạch hóa chất, chất bẩn là cách làm không đúng.

Bác sĩ Thúy Hà giải thích: “Khi chưa rửa thịt sạch mà đã cho thịt vào nước đun sôi để chần sẽ làm miếng thịt biến tính, co lại, càng làm cho thịt ngậm các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn. Vì vậy, thịt càng trở nên độc hại”.

Do đó, cách luộc thịt chuẩn nhất là trước tiên, chị em nội trợ cần rửa sạch thịt nhiều lần bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng. Bởi nước muối hòa tan có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt, hơn nữa làm thịt thơm ngon hơn khi chín. Vì thịt đã được rửa sạch rồi nên chị em chỉ cần đem luộc thịt luôn. Khi luộc, dù thịt cũng co lại nhưng do được sơ chế sạch nên nó không còn ngậm các chất bẩn như trường hợp trên nữa.

Bác sĩ Thúy Hà đưa ra lời khuyên dành cho chị em nội trợ:

– Chọn mua thịt ở nơi bán hàng uy tín, biết nguồn gốc, có địa chỉ kinh doanh rõ ràng.

– Khi mua, dùng tay ấn vào miếng thịt. Nếu miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu khi nhấc tay ra thì lựa chọn.

– Các thớ thịt phải đều, đường cắt mặt có màu sắc bình thường, thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại.

– Không chần thịt bằng nước đun sôi. Thay vào đó, rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần hoặc dùng nước muỗi pha loãng để rửa.

Theo Vân Anh (Khám phá)