Cày Phim Đêm

Cháy chung cư: Cách cứu sống cả nhà chỉ bằng 1 tấm nệm, ai cũng phải ghi nhớ

227

Cách thoát hiểm khỏi đám cháy chỉ bằng một tấm nệm do một facebook có tên Minh Trần minh họa lại sau khi đã áp dụng trên thực tế đang nhận được sự quan tâm và chia sẻ của đông đảo dân mạng.

Tất cả sự quan tâm được dồn về kĩ năng sống sót trong đám cháy này chỉ từ lúc vụ cháy chung cư tại Sài Gòn vừa rồi khiến 13 người thiệt mạng. Trước đó, một vụ cháy đình đám tại Hà Nội trong một quán karaoke cũng lấy đi sự sống của 13 người, dấy lên trong cộng đồng dân cư nỗi lo sợ về những… đám cháy.

Vậy thì hãy trang bị ngay cách thoát hiểm khi sảy ra cháy dưới đây. Theo facebook Minh Trần chia sẻ thì đây chính là kinh nghiệm thực tế của bản thân đã cứu sống 4 người trong gia đình mình trong một vụ hỏa hoạn. Vụ này cũng đã được phòng cảnh sát Phòng Cháy Chữa Cháy công an Quận Đống Đa, Hà Nội lưu lại để làm tài liệu phổ biến trong công tác phòng cháy chữa cháy.

,kỹ năng sinh tồn,cháy chung cư,kỹ năng thoát hiểm

Điều đáng nói là đây là phương pháp rất đơn giản mà gia đình nào cũng có điều kiện để thực hiện, tuy nhiên trong lúc cuống và hoảng không phải ai cũng nghĩ ra. Mọi người cần lưu ý đến những vấn đề quan trọng nhất khi có đám cháy sảy đến:

1) Khi sảy ra cháy hỏa hoạn điều quan trọng hàng đầu là bạn không được mất bình tĩnh.

2) Đa phần thiệt hại về người là do ngạt khói chứ không phải do lửa cháy nóng.

3) Khói độc đậm đặc và áp suất trong nhà kín sẽ tăng rất nhanh, do đo phải mở ngay lập tức tất cả các cửa ở hướng không có cháy để giảm áp. (Tuy nhiên không được mở cửa ở hướng có cháy và khói xông vào phòng).

4) Các phương pháp phòng khói khẩn cấp như khăn ướt luôn có tác dụng tốt vật bạn nên luôn để 1 chai nước trong phòng.

5) Thực hiện biện pháp tránh ngạt do khói rất đơn giản như sau: Dụng cụ cứu nạn ở đây đơn giản chính là tấm nệm bạn đang nằm ngủ. Có 2 trường hợp với gia đình bạn là nhà có ban công hoặc cửa sổ.

,kỹ năng sinh tồn,cháy chung cư,kỹ năng thoát hiểm

Lấy một tấm nệm như hình minh họa, dựng lên một góc khoảng 45 độ và chui vào trong.

– Đối với ban công, bạn sẽ dựng tấm nệm sao cho phần đáy của nó tiếp xúc được với sàn và tường rồi chui vào đó tránh khói.

,kỹ năng sinh tồn,cháy chung cư,kỹ năng thoát hiểm

– Đối với cửa sổ, bạn sẽ để một khe thoáng phía trên khoảng chừng 30cm để khói có thể trượt qua tấm nệm và bốc lên ra ngoài trời.

,kỹ năng sinh tồn,cháy chung cư,kỹ năng thoát hiểm

,kỹ năng sinh tồn,cháy chung cư,kỹ năng thoát hiểm

Chỉ cần tránh được khói độc bạn đã có đến 90% cơ hội sống sót trong lúc nguy cấp thời gian tính bằng giây này.

Phải nói rằng chỉ một hành động vô cùng dễ dàng, chỉ cần bạn bình tĩnh hơn để tận dụng các vật dụng có sẵn trong gia đình như tấm nệm, khăn ướt,… thì bạn đã có cơ hội sống sót rất cao khi đám cháy sảy ra rồi.Hãy chia sẻ rộng rãi để mọi người cùng biết, không còn ai thiệt mạng oan uổng vì các đám cháy nữa nhé!