Chỉ cần làm thêm một bước khi kê tủ, bố mẹ đã cứu con khỏi “lưỡi hái tử thần”

295

Dùng một dụng cụ tự chế nhỏ với cách thực hiện rất đơn giản, bố mẹ có thể giúp bé hay chính các thành viên trong gia đình thoát khỏi nguy hiểm không may xảy ra khi sử dụng tủ đứng.

Một đoạn video ghi lại vụ tai nạn của một bé trai tại Thái Lan khi đang nghịch ngợm tủ để đồ tại nhà mới được chia sẻ gần đây đang khiến nhiều người hoang mang và “thót tim” vì quá nguy hiểm.

Theo hình ảnh trong video, cậu bé khoảng 2 tuổi đang chơi đùa tại phòng khách, không có sự giám sát của người lớn. Có lẽ muốn tìm kiếm một món đồ chơi, nên bé lần lượt kéo hết các ngăn kéo của chiếc tủ đứng để đồ 4 tầng. Chiếc tủ chênh vênh không kê sát vào tường, bị nặng phía trước do bị kéo hết cỡ các ngăn kéo, cậu bé ngây ngô víu tay vào một ngăn tủ khiến tủ bất ngờ nghiêng ngả rồi đổ sập theo hướng bé đang đứng.

chi can lam them mot buoc khi ke tu, bo me da cuu con khoi "luoi hai tu than" - 1

Chiếc tủ đổ sập về phía trước do không chịu được sức nặng khi bé trai víu tay vào ngăn kéo tủ, khiến không ít người thót tim.

Thật may mắn vì bé trai nhanh chóng bò lên phía trước và tránh bị chiếc tủ lớn kia đè sập lên người, cũng không gặp thương tích gì. Tình huống quá nguy hiểm này khiến không ít người xem lo lắng cho con em của mình, là lời chuông cảnh tỉnh đối với các gia đình khi kê, đặt, đóng tủ, hay sắp xếp các vật dụng trong gia đình thiếu tính an toàn.

chi can lam them mot buoc khi ke tu, bo me da cuu con khoi "luoi hai tu than" - 3

Không may mắn như bé trai kia, đã có rất nhiều trường hợp trẻ tử vong do bị vật nặng, tivi hay tủ đồ đổ sập đè vào người.

Trong trường hợp lựa chọn tủ đứng, không thể đóng hay treo lên tường, bố mẹ hãy làm thêm ngay chỉ một bước để giữ an toàn cho con trẻ và chính bản thân mình cũng như các thành viên trong gia đình. Cách làm chiếc móc nối này rất đơn giản nhưng lại có thể cứu con khỏi những tình huống nguy hiểm xảy ra khi sử dụng tủ đứng.

Chỉ cần làm thêm một bước khi kê tủ, bố mẹ đã cứu con khỏi “lưỡi hái tử thần”

Bố mẹ cần chuẩn bị 2 chiếc móc chắc chắn, đinh, búa, và dây thép cứng. Cố định một chiếc móc vào tường vị trí sau chiếc tủ để đồ, sử dụng búa đóng đinh vào chiếc móc để đảm bảo móc gắn chặt vào tường. Móc nhỏ còn lại đóng cố định vào mặt sau của tủ để đồ, có thể ở vị trí song song với chiếc móc đã được gắn trên tường.

chi can lam them mot buoc khi ke tu, bo me da cuu con khoi "luoi hai tu than" - 5

Bằng cách làm móc nối này, bạn sẽ tránh được mọi trường hợp nguy hiểm khi sử dụng tủ đứng hay các vật dụng nặng đối với các bé cũng như các thành viên trong gia đình.

Bước cuối cùng là móc 2 đầu dây thép cứng vào 2 chiếc móc nhỏ mà bạn vừa cố định lên tường và tủ. Khi ấy, chẳng may chiếc tủ có nghiêng ngả và có chiều hướng đổ sập về phía trước cũng đã có dây móc giữ lại và không thể đổ như trong trường hợp phía trên.

Bố mẹ có thể làm tương tự các móc nối đối với các giá để đồ, giá sách hay bất kỳ vật dụng đứng nào có thể đổ và gây nguy hiểm cho bé.

chi can lam them mot buoc khi ke tu, bo me da cuu con khoi "luoi hai tu than" - 7

Móc nối an toàn giữ đồ vật cố định vào tường, không nghiêng ngả đổ sập về phía trước.

Ngoài ra, việc sắp xếp và kê, đặt các vật dụng, tủ đồ trong nhà cũng vô cùng quan trọng. Đối với tủ thuốc, tủ để đồ nhỏ nhưng chứa các vật dụng, các chất hay sản phẩm tẩy rửa nguy hiểm,… bố mẹ nên khóa tủ cẩn thận và đặt ở vị trí trên cao, xa tầm với của trẻ nhỏ.

Các vật nặng như hệ thống loa đài âm thanh và tivi cần được gắn chặt vào tường, tủ đứng để đồ cũng tương tự, tránh đồ vật đổ vào người các bé. Những chiếc tủ hay bàn ghế có cạnh sắc nhọn cũng cần được bọc kín bằng xốp hay miếng cao su, phòng trường hợp các bé hiếu động, nô nghịch, va đập gây thương tích.

Bên cạnh đó, bếp cũng là không gian ẩn chứa nhiều nguy hiểm nhất đối với các bé, cần phải đặt những đồ vật như dao, kéo, bật lửa, phích nước nóng,… xa tầm với của trẻ nhỏ, hoặc tốt nhất nên làm một cánh cửa ngăn giữa phòng bếp với không gian khác.

Điều quan trọng nhất là bố mẹ hãy để mắt tới con, phải hết sức cẩn thận và thường xuyên quan sát, ở bên trẻ khi trẻ vui chơi gần những đồ vật to, nặng, nguy hiểm.

Theo Ngọc Quỳnh (Video: The Sun) (Khám phá)