Chi tiết 1 cuộc sinh nở – “cuộc chiến” của cả mẹ và con

1568

Sinh con là một cuộc chiến và con sẽ sát cánh cùng mẹ trong cuộc chiến này.

capture

Giai đoạn 1: Cổ tử cung mở rộng

Cuộc chiến của mẹ

Thời gian chuyển dạ thông thường: Sinh con so từ 10-12 tiếng, sinh con rạ từ 2-5 tiếng.

Lúc này, cổ tử cung của mẹ mềm hơn, từ từ mở rộng (và chúng ta thường được bác sĩ kiểm tra thường xuyên xem mở mấy phân)

Cơn co ập đến ngày một nhiều khiến áp lực lên tử cung lớn hơn, đè lên miệng tử cung, tạo đường đi thuận lợi cho con chui ra ngoài.

Giai đoạn này thực sự là rất khó khăn, quá trình cổ tử cung mở từ 1 đến 10 phân quả thật đau không tả xiết, có những bà mẹ ngất lên ngất xuống.

  capture1

Cuộc chiến của con

Hai mẹ con sẽ đồng hành cùng nhau trong cuộc chiến này, khi mẹ đau đớn, con cũng đang cố gắng chuẩn bị để được đẩy ra ngoài.

Hai vai con sẽ thu vào, toàn thân co lại, tựa như một vận động viên chuẩn bị chạy nước rút.

Con cũng rất thông minh, sẽ thử xem xương chậu của mẹ đã sẵn sàng để con ra ngoài chưa. Lúc ban đầu sẽ lật sang một bên, khi ý thức được vị trí không hợp lý, con sẽ lại xoay để vào đúng chỗ.

Khi con tới được đáy xương chậu, con sẽ lại lật người lần nữa. Lúc này mặt con sẽ hướng xuống dưới. Vậy là tổng cộng con xoay hai lần, đợi mẹ ra mệnh lệnh là ra ngoài thôi.

capture2

Giai đoạn 2: Đẩy thai ra ngoài

Cuộc chiến của mẹ

Thời gian đối với sinh con so: 1-3h, con rạ: 30 phút – 2 giờ

Sau khi cổ tử cung mở ra, niêm mạc bong ra cùng nước ối và dịch, máu, chất nhày chảy ra ngoài. Trong cơn đau, mẹ sẽ tự động có phản ứng rặn ra.

Cơn đau tiếp tục tăng, thời gian giữa mỗi cơn đau là khoảng 1-2 phút. Mỗi lần kéo dài khoảng 60 giây. Đây là thời điểm quan trọng, việc dồn sức có hợp lý hay không sẽ ảnh hưởng tới việc con ra đời thuận lợi tới đâu.

capture3

Cuộc chiến của con    

Con tiếp tục khép cằm lại sát cổ, cố gắng đưa đầu ra ngoài. Nếu thuận lợi, mẹ sẽ nghe thấy tiếng y tá kêu “ra rồi” hoặc “thấy đầu rồi”. Đây là một khoảnh khắc rất tuyệt và là dấu hiệu cho thấy cuối cùng quá trình sinh con cũng đã gần kết thúc. Mẹ cần tiếp tục rặn đẻ để cả đầu con ra ngoài.

Con tiếp tục lật người, phần đầu hơi nghiêng, một bên vai ra trước rồi dần dần là cả người.

Lúc này mẹ sẽ cảm thấy bụng mình trống rỗng và rồi nghe thấy tiếng khóc của con.

capture4

capture5

Giai đoạn 3: Xổ nhau ra ngoài

Cuộc chiến của mẹ

Sau khi sinh con, trong vòng 10 phút, mẹ vẫn còn có cảm giác đau do tử cung tiếp tục co bóp để đẩy nhau ra ngoài. Các cơn co thắt sẽ kéo dài một lúc, nhưng thường nhẹ hơn so với trước (có thể mạnh hơn ở lần sinh thứ hai và những lần sau đó). Tùy vào mỗi người mẹ và trình độ của đội ngũ y bác sĩ ở bệnh viện mà thời gian của giai đoạn này kéo dài hay ngắn. Cuối cùng, bác sĩ sẽ kiểm tra xem mẹ có còn sót nhau không, đồng thời kiểm tra dây rốn và màng nhầy.

Cuộc chiến của con

Lúc này con đã được đưa ra bên ngoài an toàn, đó là niềm hạnh phúc của cả hai mẹ con. Con sẽ chỉ cần ngoan ngoãn để bác sĩ/ y tá thực hiện công việc của mình như kiểm tra sơ bộ cho bé, tắm, cân trọng lượng…

Sau khi bé được tắm sạch, mẹ có thể ôm bé vào lòng và cho bé bú rồi.

capture6

Tuyết Trang