“Chiêu” dỗ bé khóc “một phát nín ngay”

1305

Việc dỗ dành con nhỏ quấy khóc chưa bao giờ là dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Đôi khi họ còn bị bối rối và cảm thấy bất lực vì không biết làm thế nào cho tốt hơn. Dưới đây là 1 số gợi ý các cách dỗ dành em bé quấy khóc mà các phụ huynh có thể tham khảo.

Vỗ về em bé bằng chuyển động nhẹ nhàng

Chuyển động nhẹ nhàng có thể giúp em bé thoải mái hơn. Hãy thử bế bé lên tay, nhẹ nhàng vỗ lưng trẻ hoặc đặt bé đung đưa trên 1 chiếc ghế xích đu, đi dạo với bé, đặt trẻ trên đầu gối và nhẹ nhàng lắc lư từ bên này sang bên kia hoặc đung đưa chiếc nôi. Bạn cũng có thể đặt bé trên 1 chiếc xe đồ chơi và đi chậm xung quanh căn phòng.

Làm thế nào để dỗ dành khi bé quấy khóc lâu?

Quấn chăn xung quanh em bé

Quấn chăn xung quanh em bé giúp em bé cảm thấy ấm áp và thoải mái như đang ở trong tử cung của mẹ. Bạn nên sử dụng 1 tấm chăn nhỏ và nhẹ quấn xung quanh người bé, nhưng nhớ đừng quấn quá chặt, tránh gây nghẹt thở. Cách quấn chăn chuẩn nhất mẹ tham khảo tại đây nhé!

Cho bé tắm nước ấm

Một bồn tắm nước ấm có thể là 1 cách nhẹ nhàng cho em bé. Nó có thể giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ ngắn hoặc chỉ đơn giản là thư giãn và làm cho bé cảm thấy ít căng thẳng hơn. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng áp dụng được cách này. Một số trẻ sẽ bị sợ nước và càng quấy khóc hơn. Do đó, bạn nên cân nhắc phản ứng của trẻ khi được cho tắm.

Làm thế nào để dỗ dành khi bé quấy khóc lâu?

Cho bé một vật gì đó để mút

Các mẹ có thể cho bé 1 chiếc núm vú, hoặc ngón tay cái của mình để bé mút. Em bé có thể cảm thấy được an ủi từ những điều đơn giản này.

Mát-xa cho em bé

Một điều nữa bạn có thể làm là nhẹ nhàng xoa bóp cơ thể của bé. Dùng lòng bàn tay của mình xoa nhẹ lên chân, vai của bé hoặc các bộ phận khác, giúp bé giảm bớt căng thẳng.

Thay đổi không gian

Em bé cũng rất có thể quấy khóc vì chỉ muốn có một sự thay đổi không gian bên cạnh. Thay đổi phong cảnh như di chuyển đến 1 căn phòng khác hoặc bổ sung thêm 1 số đồ dùng thú vị cho căn phòng bé đang ở có thể giúp bé chú ý đến và giảm quấy khóc. Nếu các mẹ không thể làm bất cứ điều gì quá phức tạp, bạn có thể di chuyển đến gần cửa sổ và cho bé nhìn ra ngoài trời.

Tạo ra tiếng động nhẹ nhàng

Việc tạo ra 1 tiếng động nhẹ nhàng thực sự có thể giúp em bé bình tĩnh và bớt khóc hơn. Chỉ cần nghe 1 âm thanh mới lạ nào đó có thể thu hút sự quan tâm của em bé và có thể giúp làm giảm bớt cơn đau mà bé đã cảm thấy trước đó. Một bài hát vui cho trẻ, tiếng nhạc đồ chơi,… có thể là những âm thanh thích hợp.

Làm thế nào để dỗ dành khi bé quấy khóc lâu?

Kiểm tra quần áo của bé

Hãy chắc chắn rằng quần áo mà em bé đang mặc phải giúp bé cảm thấy thoải mái. Quần áo không nên quá chật và được làm bằng chất liệu thoải mái. Ngoài ra, em bé của bạn có thể khóc vì cảm thấy quá nóng hoặc lạnh.

Em bé có thể đã mệt

Nếu bạn nhìn thấy em bé ngáp hoặc có vẻ bồn chồn, hãy cho bé đi ngủ. Em bé có thể không nhận thức được thực tế rằng bé đang cần nghỉ ngơi nhiều hơn, nhưng bạn nên dỗ dành bé bớt khóc, tắt đèn và ru bé ngủ.

Dành nhiều tình cảm hơn cho bé

Một lý do giải thích tại sao các em bé khóc là vì bé đang cảm thấy bị bỏ quên và muốn thu hút sự chú ý nhiều hơn. Điều này có thể xảy ra nếu em bé đã ở 1 mình trong một thời gian dài hoặc không được mẹ bế trong 1 vài giờ. Nếu xảy ra trường hợp này, các mẹ nên bế, hôn, ôm, hoặc chỉ cần dành thời gian nhiều hơn để chơi với con mình.

Làm thế nào để dỗ dành khi bé quấy khóc lâu?

Phân biệt sự khác nhau trong mỗi lần bé khóc

Không phải tất cả những lần bé khóc đều như nhau. Điều này cần có thời gian và sự chú ý của các mẹ. Bạn sẽ có thể phân biệt giữa tiếng khóc và tiếng kêu đau, khó chịu của bé. Bé có thể đang đói hoặc tã đã bị bẩn, ẩm ướt cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến bé khóc. Khi em bé đang có vấn đề nào đó về sức khỏe hoặc đang mọc răng cũng có thể khiến bé gào khóc trong thời gian dài.

Nếu các bà mẹ nhận thấy có vấn đề gì bất thường khác, hãy đưa bé đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh việc bé bị ốm mà bạn không hề hay biết.

Một điều quan trọng nữa, để dỗ dành em bé, các mẹ cần có sự bình tĩnh và tránh vì bực mình mà lắc mạnh em bé. Việc bỏ mặc cho bé khóc đến khản cả giọng cũng không phải giải pháp hay vào thời điểm này.

Thụy Du – (Dịch theo WH)
(Theo Congluan)